ไลฟ์สไตล์
100 year

ส่องตำรวจ : ผ้าขาวผืนใหม่

สหบาท4 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

จากวันนั้นถึงวันนี้ของโรงเรียนนายร้อยตำรวจผ่านประวัติศาสตร์และเรื่องราวมากมายเกือบ 118 ปีแล้ว ตั้งแต่ พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว มีพระราชหัตถเลขาและลงพระปรมาภิไธยตอบหนังสือของ กรมหลวงดำรงราชานุภาพ พระราชทานก่อตั้ง โรงเรียนนายร้อยตำรวจภูธร ขึ้นเมื่อวันที่ 19 เมษายน 2445

ปัจจุบันหล่อหลอมนักเรียนนายร้อยตำรวจให้มีคุณลักษณะเหมาะสมเป็น “นายตำรวจชั้นสัญญาบัตร” จนสำเร็จการศึกษาชั้นสูงตามหลักสูตรไปแล้ว 73 รุ่น นับจาก รุ่นแรก ที่โรงเรียนนายร้อยตำรวจ ปทุมวัน

ข่าวแนะนำ

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เพิ่งเดินทางไปเป็นประธานพิธีประดับเครื่องหมายยศ “ว่าที่ ร.ต.ต.” แก่นักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 73 ผู้สำเร็จการศึกษาประจำปี 2562 จำนวน 293 นาย ในจำนวนนี้มีนักเรียนนายร้อยตำรวจชาวกัมพูชา 4 นายและชาวเวียดนาม 4 นาย

พร้อมมอบรางวัลการศึกษาดีเยี่ยม “โล่ทอง” แก่ ว่าที่ ร.ต.ต.ชัยสิทธิ์ เขมกสิทธิ ส่วน “โล่เงิน” แก่ ว่าที่ ร.ต.ต.ศุภธัช พุกเที่ยง และ “โล่ทองแดง” แก่ ว่าที่ ร.ต.ต.เกษมศักดิ์ เปล่งแสง รวมถึงรางวัลความประพฤติดีเยี่ยม แก่ ว่าที่ ร.ต.ต.ชิษนุพงศ์ นันสถิตย์

การนี้ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา นักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่น 36 กล่าวแสดงความชื่นชมยินดีรุ่นน้องที่สำเร็จการศึกษาและได้รับการแต่งตั้งเป็นนายตำรวจชั้นสัญญาบัตร

ก่อนให้โอวาทว่า ตำรวจเป็นอาชีพที่มีเกียรติและศักดิ์ศรี มีภารกิจอำนาจหน้าที่อันสำคัญยิ่ง คือการพิทักษ์ ปกป้องสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ รวมตลอดถึงการรักษาความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง สร้างความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน บำบัดทุกข์บำรุงสุขให้กับประชาชน

“ดังนั้น ข้าราชการตำรวจต้องพัฒนาตนเองให้มีความพร้อมในทุกด้าน เพื่อให้ทันต่อสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา สามารถทำหน้าที่ผู้พิทักษ์สันติราษฎร์และเป็นที่พึ่งของประชาชนได้อย่างแท้จริง” นายร้อยตำรวจรุ่นพี่ที่ก้าวขึ้นสู่ปลายยอดตำแหน่งแม่ทัพย้ำ

ส่ง “ผ้าขาวผืนใหม่” ลงไปช่วยเช็ดคราบสกปรกโสมมในสังคม

อยู่ที่ใครจะครองตนให้ตัวเองเปรอะเปื้อนน้อยที่สุด.

"สหบาท"

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ส่องตำรวจโรงเรียนนายร้อยตำรวจนักเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 73พิธีประดับเครื่องหมายยศจักรทิพย์ ชัยจินดาสหบาท

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 2 ธันวาคม 2563 เวลา 11:09 น.