ชะลอเบิกงบฯปี 63 งานบูรณะกระทบ บี้กรมศิลป์ตั้งท่ารับมือ

ข่าว

  ชะลอเบิกงบฯปี 63 งานบูรณะกระทบ บี้กรมศิลป์ตั้งท่ารับมือ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.พ. 2563 09:01 น.

  กระตุ้นโครงการช่วยเศรษฐกิจกระเตื้อง

  นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า จากการประชุมหัวหน้าส่วนราชการและองค์การมหาชนในสังกัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้สั่งการให้เตรียมความพร้อมการเบิกจ่ายงบประมาณปี พ.ศ.2563 ที่จะมีความล่าช้า โดยเฉพาะเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างที่สำนักงบประมาณ ให้เร่งดำเนินการรองรับกรณีที่การเบิกจ่ายอาจจะล่าช้าไปอีกอย่างน้อย 4 เดือน ซึ่งทำให้มีเวลาใช้การเบิกจ่ายงบประมาณในประจำปี พ.ศ.2563 แค่เพียง 3 เดือน จากความล่าช้าดังกล่าวถือเป็นอุปสรรคในการทำงานอยู่ไม่น้อย ส่วนใหญ่จะเป็นงบประมาณหมวดการลงทุน การก่อสร้างโครงการหลัก ได้แก่ โครงการพัฒนาศูนย์ วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยให้เป็นพื้นที่บริการทางวัฒนธรรมระดับนานาชาติ ซึ่งเป็นโครงการระยะยาวงบประมาณผูกพัน 3 ปี ซึ่งอาจจะส่งผลให้ล่าช้าออกไปอย่างน้อย 6 เดือนถึง 1 ปี นอกจากนี้ยังมีโครงการที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมศิลปากรที่จะได้รับผลกระทบเป็นหลักคือโครงการบูรณะซ่อมแซมโบราณสถานทั่วประเทศ

  นายอิทธิพลกล่าวว่า จากปัญหาที่เกิดขึ้นมอบหมายให้นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร สั่งการไปยัง ผอ.สำนักศิลปากรทั่วประเทศ เตรียมพร้อมเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างโดยใช้หลักการเสนอของบประมาณเช่นเดียวกับปี 2562 ไปก่อน ส่วนโบราณสถานและแหล่งโบราณคดีบางแห่งที่ยังไม่เคยมีการตั้งงบประมาณไว้ ให้ประสานงานใช้งบประมาณการบริหารจัดการส่วนกลาง ส่วนกรณีที่เกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น เกิดภัยธรรมชาติ น้ำท่วม แผ่นดินไหว ที่จะสร้างความเสียหายกับโบราณสถานและโบราณวัตถุนั้น ให้หารือถึง ความเร่งด่วนจำเป็นในการดำเนินการ และหากไม่เพียงพออาจจะมาเสนอขอใช้งบฯกลางของ วธ. ซึ่งยอมรับว่ามีจำนวนจำกัดมากๆ

  “ผมยังนำข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แจ้งต่อที่ประชุมโดยให้ทุกกระทรวงบูรณาการเตรียมความพร้อมรองรับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว โดยสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดดำเนินโครงการที่ช่วยสนับสนุนภาคเศรษฐกิจด้วยทุนทางวัฒนธรรม อาทิ โครงการเศรษฐกิจสร้างสรรค์อุตสาหกรรมภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ตลาดประชารัฐ ตลาดวัฒนธรรม ถนนสายวัฒนธรรม เส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โครงการเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนและประเทศ” รมว.วัฒนธรรมกล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อิทธิพล คุณปลื้มกระทรวงวัฒนธรรมการเบิกจ่ายงบประมาณงบประมาณปี 63การบูรณะซ่อมแซมโบราณสถานกรมศิลปากร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 16:32 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์