ไลฟ์สไตล์
100 year

ชะลอเบิกงบฯปี 63 งานบูรณะกระทบ บี้กรมศิลป์ตั้งท่ารับมือ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ก.พ. 2563 09:01 น.
SHARE

กระตุ้นโครงการช่วยเศรษฐกิจกระเตื้อง

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เปิดเผยว่า จากการประชุมหัวหน้าส่วนราชการและองค์การมหาชนในสังกัดกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ได้สั่งการให้เตรียมความพร้อมการเบิกจ่ายงบประมาณปี พ.ศ.2563 ที่จะมีความล่าช้า โดยเฉพาะเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างที่สำนักงบประมาณ ให้เร่งดำเนินการรองรับกรณีที่การเบิกจ่ายอาจจะล่าช้าไปอีกอย่างน้อย 4 เดือน ซึ่งทำให้มีเวลาใช้การเบิกจ่ายงบประมาณในประจำปี พ.ศ.2563 แค่เพียง 3 เดือน จากความล่าช้าดังกล่าวถือเป็นอุปสรรคในการทำงานอยู่ไม่น้อย ส่วนใหญ่จะเป็นงบประมาณหมวดการลงทุน การก่อสร้างโครงการหลัก ได้แก่ โครงการพัฒนาศูนย์ วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยให้เป็นพื้นที่บริการทางวัฒนธรรมระดับนานาชาติ ซึ่งเป็นโครงการระยะยาวงบประมาณผูกพัน 3 ปี ซึ่งอาจจะส่งผลให้ล่าช้าออกไปอย่างน้อย 6 เดือนถึง 1 ปี นอกจากนี้ยังมีโครงการที่อยู่ในความรับผิดชอบของกรมศิลปากรที่จะได้รับผลกระทบเป็นหลักคือโครงการบูรณะซ่อมแซมโบราณสถานทั่วประเทศ

ข่าวแนะนำ

นายอิทธิพลกล่าวว่า จากปัญหาที่เกิดขึ้นมอบหมายให้นายประทีป เพ็งตะโก อธิบดีกรมศิลปากร สั่งการไปยัง ผอ.สำนักศิลปากรทั่วประเทศ เตรียมพร้อมเรื่องการจัดซื้อจัดจ้างโดยใช้หลักการเสนอของบประมาณเช่นเดียวกับปี 2562 ไปก่อน ส่วนโบราณสถานและแหล่งโบราณคดีบางแห่งที่ยังไม่เคยมีการตั้งงบประมาณไว้ ให้ประสานงานใช้งบประมาณการบริหารจัดการส่วนกลาง ส่วนกรณีที่เกิดสถานการณ์ฉุกเฉิน เช่น เกิดภัยธรรมชาติ น้ำท่วม แผ่นดินไหว ที่จะสร้างความเสียหายกับโบราณสถานและโบราณวัตถุนั้น ให้หารือถึง ความเร่งด่วนจำเป็นในการดำเนินการ และหากไม่เพียงพออาจจะมาเสนอขอใช้งบฯกลางของ วธ. ซึ่งยอมรับว่ามีจำนวนจำกัดมากๆ

“ผมยังนำข้อสั่งการของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แจ้งต่อที่ประชุมโดยให้ทุกกระทรวงบูรณาการเตรียมความพร้อมรองรับภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว โดยสั่งการให้หน่วยงานในสังกัดดำเนินโครงการที่ช่วยสนับสนุนภาคเศรษฐกิจด้วยทุนทางวัฒนธรรม อาทิ โครงการเศรษฐกิจสร้างสรรค์อุตสาหกรรมภาพยนตร์และวีดิทัศน์ ตลาดประชารัฐ ตลาดวัฒนธรรม ถนนสายวัฒนธรรม เส้นทางท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม โครงการเศรษฐกิจสร้างสรรค์ เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจชุมชนและประเทศ” รมว.วัฒนธรรมกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิทธิพล คุณปลื้มกระทรวงวัฒนธรรมการเบิกจ่ายงบประมาณงบประมาณปี 63การบูรณะซ่อมแซมโบราณสถานกรมศิลปากร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 01:55 น.