ไลฟ์สไตล์
100 year

เลขที่1 วิภาวดีฯ : ต้องแก้ให้ถูกจุด

เพลิงพยัคฆ์3 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

เป็นเรื่องที่น่าสนใจแนวคิดของ พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ที่นำประวัตินักโทษคดีดังๆ ที่เป็นความหวาดกลัวของคนส่วนใหญ่ มาค้นหาปูมหลัง ช่วยดูแลบำบัด ลดความรู้สึกทางใจ

คดีแรก “คดีไอซ์หีบเหล็ก” ผู้ต้องขังคือ นายอภิชัย องค์วิศิษย์ ผู้ต้องหาคดีฆาตกรรมอำพราง ที่ชอบใช้ความรุนแรงและโหดเหี้ยม ผู้ต้องหาเกิดมาในตระกูลร่ำรวย พ่อแม่มีฐานะ ตอนเด็กๆจึงถูกเลี้ยงดูแบบตามใจ

ข่าวแนะนำ

จุดแตกหักของชีวิต พ่อต้องมาติดคุก พอพ่อพ้นโทษถูกยิงเสียชีวิต แม่มีครอบครัวใหม่ ต่อมาพี่น้องทุกคนย้ายไปอยู่ที่อเมริกา ทำให้นายอภิชัยหรือไอซ์ ต้องใช้ชีวิตอยู่คนเดียวในเมืองไทย

อยู่อย่างโดดเดี่ยว

ตอนเด็กๆ ไอซ์ตัวเล็ก ถูกเพื่อนๆ แกล้งเป็นประจำ จนต้องใช้ความรุนแรง เพื่อเอาชนะ เคยเป็นหัวหน้าแก๊งของกลุ่มเยาวชน พาพวกเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับยาเสพติด

จนอายุ 17 ปี นายอภิชัยหรือไอซ์ถูกจับคดีพรากผู้เยาว์ คดียาเสพติดและคดีอาวุธปืน ชอบใช้บริการสาวไซด์ไลน์ หากชอบใคร ชอบอะไร พร้อมที่จะใช้เงินซื้อตามความต้องการ

มองว่าชีวิตตนเอง มีทั้งร่างดีและไม่ดี บางครั้งไปชกต่อยทำร้ายคนอื่น หรือทำลายข้าวของ แต่กลับจำไม่ได้ว่าทำอะไรลงไป ชอบใช้สารเสพติด เพราะคิดว่ายาเสพติดช่วยให้ลืมทุกข์ ตัดสินใจอะไรได้ง่าย ใช้บ่อยจนเกิดอาการหลอนว่าจะมีคนมาทำร้าย หวาดระแวงบ่อยๆ

คดี นายประสิทธิชัย คำแก้ว หรือ ผอ.กอล์ฟ ผู้ต้องหาโหดคดีชิงร้านทอง ประวัติเป็นคนเรียนดี การศึกษาดี อยู่ในครอบครัวสภาพแวดล้อมที่ดี มีมนุษยสัมพันธ์ที่ดี ชอบออกกำลังและเล่นเกมเกี่ยวกับ
การใช้ปืน

ลึกๆเป็นคนเก็บกด เก็บอารมณ์ และความรู้สึก

เวลาระเบิดออกมาจะควบคุมตนเองไม่ได้ พร้อมจะแลกทุกอย่างกับสิ่งที่ต้องการ

เป็นข้อมูลประวัติของนักโทษคดีดัง ที่กรมราชทัณฑ์นำมาศึกษา เพื่อให้ได้ข้อมูล ลดความรู้สึกทางใจ

ก่อนหาทางแก้ไขเยียวยา

การจัดให้จิตแพทย์สอบถามข้อมูล “ภูมิหลัง” ของนักโทษ เพื่อเข้าใจปัญหาที่เกิดจากพฤติกรรม นำมาเป็นบทเรียนให้กับสังคม ให้การดูแล เฝ้าระวังคนรอบข้าง ช่วยกันแก้ปัญหา ไม่ปล่อยให้เป็นเรื่องใหญ่ๆก่อน

พ.ต.อ.ดร.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ นำข้อมูลคดีน่าสนใจมาศึกษา เพราะปัญหาของนักโทษจะมองแค่พฤติกรรมไม่ได้ทั้งหมด “ภูมิหลัง” ในแต่ละช่วงชีวิตมีความสำคัญมากกว่า

เป็นกรณีศึกษาให้กับสังคม.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ไอซ์ หีบเหล็กผอ.กอล์ฟปล้นร้านทองฆาตกรรมอำพรางนักโทษ

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 24 พฤศจิกายน 2563 เวลา 00:42 น.