ไลฟ์สไตล์
100 year

เลขที่ 1 วิภาวดีฯ : ภัยแล้งทำถนนทรุดตัว

เพลิงพยัคฆ์
2 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ ผู้ว่าฯ กทม.ชี้แจงปัญหาภัยแล้งกระทบหลายพื้นที่ กทม.เกิดถนนทรุดหลายแห่ง และโฆษก บก.ปอท.เตือนภัยระวังกลุ่มมิจฉาชีพซื้อขายออนไลน์

เรื่องแรก พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ชี้แจงปัญหาภัยแล้งได้ส่งผลกระทบต่อหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ อย่างที่เขตหนองจอกเกิดถนนทรุด 8 แห่ง คลองสายต่างๆน้ำแห้งขอด จำนวน 41 คลอง เกษตรกรขาดแคลนน้ำทำการเกษตร 1,440 ครัวเรือน และไฟไหม้หญ้าอีก 67 ครั้ง

ข่าวแนะนำ

ได้กำชับให้สำนักงานเขตหนองจอกและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนแล้ว เมื่อเร็วๆนี้ได้ไปดูแนวเขื่อนในซอยสังฆสันติสุข 61, 63, 81 และถนนภายในซอยสุวินทวงศ์ 42 ซึ่งเกิดการสไลด์ตัวและดินยุบลงไป เนื่องจากระดับน้ำในคลองลดลง พร้อมทั้งไปรับฟังความเดือดร้อนของประชาชน

เพื่อจะหาทางช่วยเหลือต่อไป

กทม.จะสำรวจถนนและเขื่อนที่อยู่ในความดูแลรับผิดชอบทั้งหมดว่ามีจุดใดบ้างที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง เพื่อเร่งซ่อมแซมและเสริมแนวป้องกันให้แข็งแรงขึ้น หากประชาชนในพื้นที่พบรอยร้าวถนนมีแนวโน้มทรุดตัว ให้รีบแจ้งสำนักงานเขต หรือไลน์แอดอัศวินคลายทุกข์ (@aswinbkk) จะได้เร่งแก้ไขปัญหาโดยเร็วที่สุด

เรื่องที่ 2 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะโฆษก บก.ปอท.ฝากประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่า ช่วงนี้มีมิจฉาชีพใช้วิธีการดักรับข้อมูลหรือฟิชชิ่ง ส่งเป็นภาพว่าร้านสะดวกซื้อให้กิฟต์วอชเชอร์ มูลค่า 3,400 บาท หรือเป็นห้างร้านอื่นๆมอบบัตรกำนัลให้ประชาชนกดเข้าไปเพื่อรับ แต่เมื่อกดเข้าไปแล้ว จะมีข้อความแจ้งต่อให้

ผู้ที่หลงเชื่อใส่ข้อมูลส่วนตัว

ทั้งยูสเซอร์เนม พาสเวิร์ด ของแอปพลิเคชันไลน์ หรือเฟซบุ๊ก หากหลงเชื่อกรอกเข้าไปมิจฉาชีพก็จะได้ข้อมูลส่วนตัวที่สามารถเข้าถึงบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ของเราได้ แล้วถ้าบัญชีสังคมออนไลน์ของเราผูกกับสถาบันการเงินหรือมีการซื้อ-ขายของทางออนไลน์ คนร้ายจะสามารถโยกย้ายและนำเงินของผู้เสียหายไปใช้จ่ายได้ทันที

รูปแบบการหลอกลวงของมิจฉาชีพมีมากมาย เช่น ขอร้องให้กดโหวตลูกหลาน หรือส่งคิวอาร์โค้ดมาให้ชำระค่าสินค้าแทนเพื่อน คนร้ายพัฒนาวิธีการหลอกลวงไปเรื่อยๆ อีกรูปแบบที่พบเจอก็คือ ส่งข้อความผ่านมาทางเมสเซนเจอร์เฟซบุ๊กมากล่าวหาว่าเราไปฉ้อโกงคนอื่น ถ้าอยากได้ข้อมูลก็ให้อินบ็อกซ์ไปสอบถาม

อันนี้คนร้ายจะใช้หลักจิตวิทยาเมื่อเราโดนกล่าวหา ว่าไปโกงคนอื่น หรือเราไปเกี่ยวข้องกับสิ่งไม่ดี เราก็อยากที่จะชี้แจง อยากรู้รายละเอียด หรืออยากชี้แจง เป็นหลักจิตวิทยาที่มิจฉาชีพเอามาใช้ พอเรากดเข้าไปอ่านไปดูก็จะหลอกให้กรอกโน้นกรอกนี้ตลอดจนข้อมูลส่วนตัว

เป็นวิธีตกเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพทางโซเชียลปัจจุบัน.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่ 1 วิภาวดีฯภัยแล้งถนนทรุดมิจฉาชีพหลอกลวงสังคมออนไลน์เพลิงพยัคฆ์

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 12 เมษายน 2564 เวลา 22:44 น.