เลขที่ 1 วิภาวดีฯ : ภัยแล้งทำถนนทรุดตัว

ข่าว

เลขที่ 1 วิภาวดีฯ : ภัยแล้งทำถนนทรุดตัว

เพลิงพยัคฆ์

  2 ก.พ. 2563 05:01 น.

  เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ ผู้ว่าฯ กทม.ชี้แจงปัญหาภัยแล้งกระทบหลายพื้นที่ กทม.เกิดถนนทรุดหลายแห่ง และโฆษก บก.ปอท.เตือนภัยระวังกลุ่มมิจฉาชีพซื้อขายออนไลน์

  เรื่องแรก พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ชี้แจงปัญหาภัยแล้งได้ส่งผลกระทบต่อหลายพื้นที่ของกรุงเทพฯ อย่างที่เขตหนองจอกเกิดถนนทรุด 8 แห่ง คลองสายต่างๆน้ำแห้งขอด จำนวน 41 คลอง เกษตรกรขาดแคลนน้ำทำการเกษตร 1,440 ครัวเรือน และไฟไหม้หญ้าอีก 67 ครั้ง

  ได้กำชับให้สำนักงานเขตหนองจอกและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนแล้ว เมื่อเร็วๆนี้ได้ไปดูแนวเขื่อนในซอยสังฆสันติสุข 61, 63, 81 และถนนภายในซอยสุวินทวงศ์ 42 ซึ่งเกิดการสไลด์ตัวและดินยุบลงไป เนื่องจากระดับน้ำในคลองลดลง พร้อมทั้งไปรับฟังความเดือดร้อนของประชาชน

  เพื่อจะหาทางช่วยเหลือต่อไป

  กทม.จะสำรวจถนนและเขื่อนที่อยู่ในความดูแลรับผิดชอบทั้งหมดว่ามีจุดใดบ้างที่ได้รับผลกระทบจากปัญหาภัยแล้ง เพื่อเร่งซ่อมแซมและเสริมแนวป้องกันให้แข็งแรงขึ้น หากประชาชนในพื้นที่พบรอยร้าวถนนมีแนวโน้มทรุดตัว ให้รีบแจ้งสำนักงานเขต หรือไลน์แอดอัศวินคลายทุกข์ (@aswinbkk) จะได้เร่งแก้ไขปัญหาโดยเร็วที่สุด

  เรื่องที่ 2 พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รอง ผบก.ปอท. ในฐานะโฆษก บก.ปอท.ฝากประชาสัมพันธ์ให้ทราบว่า ช่วงนี้มีมิจฉาชีพใช้วิธีการดักรับข้อมูลหรือฟิชชิ่ง ส่งเป็นภาพว่าร้านสะดวกซื้อให้กิฟต์วอชเชอร์ มูลค่า 3,400 บาท หรือเป็นห้างร้านอื่นๆมอบบัตรกำนัลให้ประชาชนกดเข้าไปเพื่อรับ แต่เมื่อกดเข้าไปแล้ว จะมีข้อความแจ้งต่อให้

  ผู้ที่หลงเชื่อใส่ข้อมูลส่วนตัว

  ทั้งยูสเซอร์เนม พาสเวิร์ด ของแอปพลิเคชันไลน์ หรือเฟซบุ๊ก หากหลงเชื่อกรอกเข้าไปมิจฉาชีพก็จะได้ข้อมูลส่วนตัวที่สามารถเข้าถึงบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ของเราได้ แล้วถ้าบัญชีสังคมออนไลน์ของเราผูกกับสถาบันการเงินหรือมีการซื้อ-ขายของทางออนไลน์ คนร้ายจะสามารถโยกย้ายและนำเงินของผู้เสียหายไปใช้จ่ายได้ทันที

  รูปแบบการหลอกลวงของมิจฉาชีพมีมากมาย เช่น ขอร้องให้กดโหวตลูกหลาน หรือส่งคิวอาร์โค้ดมาให้ชำระค่าสินค้าแทนเพื่อน คนร้ายพัฒนาวิธีการหลอกลวงไปเรื่อยๆ อีกรูปแบบที่พบเจอก็คือ ส่งข้อความผ่านมาทางเมสเซนเจอร์เฟซบุ๊กมากล่าวหาว่าเราไปฉ้อโกงคนอื่น ถ้าอยากได้ข้อมูลก็ให้อินบ็อกซ์ไปสอบถาม

  อันนี้คนร้ายจะใช้หลักจิตวิทยาเมื่อเราโดนกล่าวหา ว่าไปโกงคนอื่น หรือเราไปเกี่ยวข้องกับสิ่งไม่ดี เราก็อยากที่จะชี้แจง อยากรู้รายละเอียด หรืออยากชี้แจง เป็นหลักจิตวิทยาที่มิจฉาชีพเอามาใช้ พอเรากดเข้าไปอ่านไปดูก็จะหลอกให้กรอกโน้นกรอกนี้ตลอดจนข้อมูลส่วนตัว

  เป็นวิธีตกเหยื่อของกลุ่มมิจฉาชีพทางโซเชียลปัจจุบัน.

  “เพลิงพยัคฆ์”
  pluengpayak@thairath.co.th

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  เจ้าหนี้เหิม ตบยับลูกหนี้ไม่จ่าย 1.7 พันบาท
  02:48

  เจ้าหนี้เหิม ตบยับลูกหนี้ไม่จ่าย 1.7 พันบาท

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 20:57 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์