เผยไทยรายแรก ติดเชื้อโคโรนา-เป็นคนขับแท็กซี่ (คลิป)

ข่าว

  เผยไทยรายแรก ติดเชื้อโคโรนา-เป็นคนขับแท็กซี่ (คลิป)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ก.พ. 2563 05:25 น.

  อนามัยโลกประกาศฉุกเฉิน ตายพุ่ง 213-135 ไทยรอกลับ ตู่เตือนอนุทินทำรอบคอบ!

  องค์การอนามัยโลกหวั่นเชื้อไวรัสอู่ฮั่น ที่แพร่ระบาด ลุกลามเป็นวงกว้าง จะระบาดไปสู่ประเทศที่มีระบบสาธารณสุขอ่อนแอ ประกาศเป็นภาวะฉุกเฉินโลก แต่ยังเชื่อมั่นจีนสามารถสกัดการแพร่เชื้อร้ายตัวนี้ได้อยู่ ขณะที่จีนกังวลระงับการแพร่ระบาดได้ไม่อยู่หมัด เพราะเข้มงวดไม่พอ แม้ปิดกั้นการเดินทางทั้งบนดิน ทางน้ำ ทางอากาศ ก็ยังมี คนติดเชื้ออีกเพียบ ผวาคนล้มตายต่อหน้าต่อตา กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ประกาศห้ามชาว อเมริกันไปจีน และเจอการแพร่เชื้อไวรัสอู่ฮั่น

  จากคนสู่คนเป็นรายแรกที่ชิคาโก เช่นเดียวกับไทย กระทรวงสาธารณสุขยืนยันชัดแล้ว โชเฟอร์แท็กซี่ติดเชื้อจากผู้โดยสารชาวจีนที่ป่วย นายกฯฝาก รมว.การท่องเที่ยวฯแจ้ง รมว.สาธารณสุขทำอะไรให้รอบคอบ เรื่องยกเลิกวีซ่าออนอาไรวัล ด้านแอตต้าหนุนนายกฯเบรกระงับวีซ่าหน้าด่าน น้ำใจแอร์เอเชีย ประกาศพร้อมบินไปรับคนไทยในอู่ฮั่นฟรี ส่วนนกแอร์ยกเว้นค่าธรรมเนียมเปลี่ยนการเดินทาง กงสุลเผยคนไทยรอกลับ 135 คน

  สถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ลุกลามเป็นวงกว้างขึ้นเรื่อย มีผู้ติดเชื้อดังกล่าวในหลายประเทศและเมื่อวันที่ 31 ม.ค. คณะกรรมาธิการสาธารณสุขแห่งชาติจีน รายงานว่ายอดผู้เสียชีวิตได้พุ่งเป็น 213 ศพ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อที่ได้รับการยืนยันในจีนอยู่ที่ 9,692 คน ท่ามกลางความกังวลว่ามาตรการควบคุมการแพร่ระบาดที่ใช้อยู่ในขณะนี้เพียงพอหรือไม่ หลังมีรายงานอย่างต่อเนื่องเรื่องพบการติดเชื้อจากคนสู่คน รวมทั้งไทยที่ล่าสุดพบผู้ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นในประเทศเป็นคนแรก คือโชเฟอร์แท็กซี่รายหนึ่งที่รับผู้โดยสารชาวจีน ถือเป็นการติดจากคนสู่คนเคสแรก

  จีนกังวลสกัดไม่เพียงพอ

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานบรรยากาศจากพื้นที่แพร่ระบาดในมณฑลหูเป่ยของจีน ระบุว่าขณะนี้ได้เกิดกระแสความกังวลของประชาชน ว่า มาตรการสกัดกั้นการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสยังเข้มงวดไม่เพียงพอ เพราะแม้รัฐบาลจีนจะสั่งปิดกั้นการคมนาคมทั้งทางรถยนต์ รถไฟ เครื่องบิน แต่กลับพบว่าบริเวณข้ามแม่น้ำแยงซีเกียง ที่เชื่อมระหว่างเมืองหวงกังในมณฑลหูเป่ย กับเมืองจิวเจียงในมณฑลเจียงสี ยังอนุญาตให้ผู้คนสัญจรข้ามไปมาด้วยการเดินเท้า จากการสอบถามชาวจีนในบริเวณระบุว่า ถึงจะมีการตั้งด่านคัดกรองเพื่อพิจารณาว่าบุคคลผู้นั้นสมควรได้รับอนุญาตเข้าออกหรือไม่ แต่อย่าลืมว่าเชื้อไวรัสมีระยะการฟักตัวหลายวัน เป็นไปได้หรือไม่ที่ผ่านด่านไปแล้วค่อยแสดงอาการภายหลัง ขณะที่การสอบถามเจ้าหน้าที่ตำรวจจีนดูแลในพื้นที่ เผยว่าผู้คนยังสามารถเข้าออกมณฑลหูเป่ยได้ แต่ภายใต้เงื่อนไขพิเศษเท่านั้น อย่างเช่นผู้ที่ซื้อตั๋วรถไฟตั้งแต่ก่อนช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อเข้ามาในมณฑลหูเป่ย

  พบล้มลงตายต่อหน้าต่อตา

  ส่วนผู้สื่อข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองอู่ฮั่น จุดต้นตอของการแพร่ระบาดไวรัส ว่าในวันเดียวกัน ได้พบเห็นชายชาวจีนอายุประมาณ 60 ปี ล้มลงและเสียชีวิตต่อหน้าต่อตา ไม่ไกลจากโรงพยาบาลหมายเลข 6 แม้ไม่ทราบว่าเกิดจากการติดเชื้อไวรัสหรือไม่ แต่ยิ่งเป็นการสร้างความหวาดกลัวต่อสถานการณ์ เพราะชาวบ้านในละแวกต่างเชื่อทันทีว่า เป็นเพราะไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ขณะที่เจ้าหน้าที่รุดหน้ามายังที่เกิดเหตุ ต่างสวมชุดป้องกันเชื้ออย่างรัดกุม และรีบทำความสะอาดพื้นที่ ระหว่างนั้นตำรวจได้วิ่งเข้าหาชาวบ้านรายหนึ่ง ที่ยืนสูบบุหรี่ดูเหตุการณ์ ให้รีบดับบุหรี่และสวมหน้ากากอนามัยทันที นอกจากนี้ จากการสอบถามชาวบ้านในโรงพยาบาลพบว่า การรอคิวเข้าพบแพทย์อาจใช้เวลาถึง 2 วัน และหลายคนต่างนำเก้าอี้มาเอง เนื่องจากที่นั่งรับรองไม่เพียงพอ

  WHO ประกาศภาวะฉุกเฉินโลก

  วันเดียวกัน หลังจากองค์การอนามัยโลกหรือดับเบิลยูเอชโอ เรียกประชุมฉุกเฉินเป็นรอบที่สอง ประเมินสถานการณ์ใหม่เรื่องการแพร่ระบาดของไวรัสจากจีนนั้น ในที่สุดองค์การอนามัยโลกก็ประกาศให้สถานการณ์การแพร่ระบาดครั้งนี้ เป็นภาวะฉุกเฉินระดับโลกอย่างเป็นทางการแล้ว นายเทดรอส อดานอม เกเบราเยซุส ผู้อำนวยการองค์การอนามัยโลกกล่าวว่า เหตุผลมาจากสถานการณ์ลุกลามนอกประเทศจีน ที่มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ และกังวลว่าเชื้อจะระบาดไปสู่ประเทศที่ระบบสาธารณสุขอ่อนแอ แต่ขอยืนยันว่า เรายังเชื่อมั่นในศักยภาพการควบคุมเชื้อของรัฐบาลจีนและมองว่าไม่จำเป็นที่ต้องระงับการค้าหรือการเดินทางสู่ประเทศจีน

  กต.สหรัฐฯสั่งห้ามไปจีน

  หลังคำประกาศของดับเบิลยูเอชโอ นายไมค์ ปอมเปโอ รมว.ต่างประเทศสหรัฐฯ ได้ประกาศคำเตือนเรื่องการเดินทางระดับสูงสุดสีแดง ห้ามพลเมืองชาวอเมริกันเดินทางไปยังประเทศจีน เนื่องจากความเสี่ยงของการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ส่วนนายวิลเบอร์ รอส รมว.พาณิชย์สหรัฐฯ ระบุว่า แม้เหตุการณ์ครั้งนี้จะเป็นเรื่องที่ไม่มีใครอยากให้เกิดขึ้น แต่มองว่าเป็นโอกาสอันดีของสหรัฐฯ ที่จะดึงนักลงทุนกลับคืน หรือย้ายฐานการผลิตมายังสหรัฐฯ

  ติดเชื้อต่างชาติยังพุ่ง

  สำนักข่าวต่างประเทศรายงานความคืบหน้า สถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสอู่ฮั่นในต่างแดน ว่า นอกจากประเทศไทยแล้ว พบผู้ติดเชื้อใน 23 ประเทศและเขตปกครอง ได้แก่ สิงคโปร์ 13 คน ฮ่องกง 12 คน ญี่ปุ่น 14 คน ไต้หวัน 9 คน ออสเตรเลีย 9 คน มาเลเซีย 8 คน มาเก๊า 7 คน เกาหลีใต้ 11 คน สหรัฐฯ 6 คน ฝรั่งเศส 5 คน เยอรมนี 4 คน สหรัฐ-อาหรับเอมิเรตส์ 4 คน แคนาดา 3 คน อังกฤษ 2 คน อิตาลี 2 คน เวียดนาม 2 คน ส่วนฟินแลนด์ เนปาล ศรีลังกา กัมพูชา ฟิลิปปินส์ อินเดีย อย่างละ 1 คน

  พบครั้งแรกอังกฤษ–อิตาลี

  ในจำนวนประเทศดังกล่าว มีอิตาลีและอังกฤษที่พบผู้ติดเชื้อเป็นครั้งแรก เป็นการตรวจพบระหว่างที่รัฐบาลอังกฤษส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำไปรับ พลเมืองกลับมาจากเมืองอู่ฮั่นเที่ยวแรก 110 คน แต่ยังไม่มีข้อมูลชัดเจนว่าผู้ที่เดินทางกลับอังกฤษ ติดเชื้อไวรัสมาด้วยหรือไม่ ส่วนที่อิตาลีเกิดเหตุการณ์ เจ้าหน้าที่สั่งห้ามนักท่องเที่ยวบนเรือสำราญลงจากเรือ หลังพบว่ามีนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางมาจากมาเก๊า 2 คน แต่จากการตรวจสอบต่อมาพบว่าไม่มีเชื้อไวรัสแต่อย่างใด

  มะกันติดคนสู่คนรายแรก

  ดร.อึงโกซี เอซิเก ผู้อำนวยการสำนักงานสาธารณสุขรัฐอิลลินอยส์ สหรัฐฯ เปิดเผยว่า พบการติดต่อของเชื้อไวรัสอู่ฮั่นจากคนสู่คนเป็นครั้งแรก ที่นครชิคาโก เป็นสามีของหญิงชาวอเมริกัน ที่เดินทางกลับจากเมืองอู่ฮั่นและตรวจพบเป็นผู้ติดเชื้อรายแรกของสหรัฐฯขณะนี้ทั้งคู่อยู่ระหว่างการรับการรักษา โดยฝ่ายหญิงมีอาการดีขึ้น อย่างไรก็ตาม กรณีนี้ทำให้หน่วยงานอยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบว่า สามีไปพบกับใครและเดินทางไปที่ไหนบ้าง แต่ยืนยันว่าความเสี่ยงที่จะแพร่ระบาดในที่สาธารณะอยู่ในระดับต่ำ

  ญี่ปุ่นสั่งห้ามเข้า–เตือนเดินทาง

  ขณะที่นายชินโสะ อาเบะ นายกรัฐมนตรีญี่ปุ่น ออกแถลงการณ์ว่า ได้ยกระดับคำเตือนด้านการเดินทางเป็นระดับ 2 จากทั้งหมด 4 ระดับ แนะนำให้ประชาชนงดเว้นการเดินทางไปยังประเทศจีน ยกเว้นจะจำเป็น พร้อมสั่งห้ามนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่เคยเดินทางไปมณฑลหูเป่ยในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาเข้าประเทศญี่ปุ่นเป็นการชั่วคราว ส่วนรัฐบาลเกาหลีใต้เปิดเผยว่า ชาวเกาหลีใต้ที่อพยพออกมาจากเมืองอู่ฮั่นของจีนรอบแรก แสดงอาการป่วยจำนวน 18 คน และอยู่ระหว่างการรักษาที่โรงพยาบาลในกรุงโซล

  เฟซบุ๊กร่วมคุมข่าวปลอม

  ด้านบริษัทเครือข่ายสังคมออนไลน์ยักษ์ใหญ่ “เฟซบุ๊ก” ประกาศว่า ระบบจะทำการตรวจสอบและลบข้อมูลข่าวสารทั้งหมด ที่เป็นการบิดเบือนสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสอู่ฮั่น ไปจนถึงข้อมูลทฤษฎีสมคบคิดต่างๆ และหนังสือพิมพ์นิวยอร์กไทมส์ของสหรัฐฯยังรายงานด้วยว่า สถานการณ์การแพร่ระบาดครั้งนี้ ได้ส่งผลให้เกิดกระแสต่อต้านชาวจีน โดยมีรายงานว่าร้านค้าบางแห่งที่ฮ่องกง เกาหลีใต้ และเวียดนาม ได้ปิดประกาศไม่ต้อนรับลูกค้าชาวจีน ส่วนที่ฝรั่งเศสสื่อท้องถิ่นฉบับหนึ่งได้รายงานพาดหัวข่าวว่า เยลโลว์ อะเลิร์ต ซึ่งหมายความได้ทั้งเตือนภัยระดับสีเหลือง หรือภัยคนผิวเหลือง

  สิงคโปร์เริ่มสกัดชาวจีน

  ที่สิงคโปร์ รัฐบาลสิงคโปร์ออกมาตรการห้ามนักท่องเที่ยวชาวจีนเดินทางเข้าประเทศ โดยครอบคลุมถึงชาวจีนที่รอเปลี่ยนเที่ยวบินที่สิงคโปร์ และนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ในช่วง 2 สัปดาห์ก่อนเคยเดินทางไปจีน มีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. เป็นต้นไป แต่จะยกเว้นให้เฉพาะผู้ที่ถือครองใบอนุญาตพักอาศัยระยะยาว วีซ่านักเรียน และใบอนุญาตทำงาน เช่นเดียวกับ รัฐบาลมองโกเลียที่ประกาศปิดพรมแดนกับจีนทั้งหมดจนถึงวันที่ 2 มี.ค. และจะเปิดโอกาสให้พลเมืองเดินทางกลับจากจีนจนถึงวันที่ 6 ก.พ.เท่านั้น

  “บิ๊กตู่” ฟื้นไข้กลับมาทำงานแล้ว

  ความเคลื่อนไหวของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ภายหลังแพทย์สั่งให้หยุดพักผ่อนหยุดงานเมื่อวันที่ 30 ม.ค. เนื่องจากเป็นไข้หวัดนั้น เมื่อวันที่ 31 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ ได้กลับมาทำงานตามปกติ โดยไปถึงทำเนียบรัฐบาลเวลา 08.30 น. จากนั้นเวลา 09.30 น. เป็นประธานการประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) ครั้งที่ 1/2563 ที่ห้องสีเขียว ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล โดยที่ประชุมได้มีการสรุปผลกระทบและมาตรการรองรับเชื้อไวรัสอู่ฮั่นด้านการท่องเที่ยว ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์มีสีหน้าที่สดชื่นขึ้น ก่อนเข้าทำเนียบรัฐบาล ได้เข้าโรงพยาบาลเอกซเรย์ตรวจปอดเพาะเชื้อ ผลตรวจพบเป็นไข้หวัดธรรมดาเนื่องจากพักผ่อนน้อย

  มท.ร่อนหนังสือสั่ง ผวจ.รับมือ

  วันเดียวกัน พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ในฐานะผู้บัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ ส่งหนังสือด่วนที่สุดถึง ผวจ.ทุกจังหวัด ระบุว่าให้กองอำนวยการป้องกันและบรรเทา สาธารณภัยจังหวัดดำเนินการ 1.ติดตามสถานการณ์การระบาดของเชื้อในพื้นที่อย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะจังหวัดที่มีท่าอากาศยาน และมีความเสี่ยงจากการเดินทางระหว่างประเทศ 2.ดำเนินการตามมาตรการและแนวทางที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด จัดทำแผนเผชิญเหตุให้สอดคล้องกับมาตรการ 3.ให้เร่งสร้างการรับรู้ของประชาชนให้เข้าใจถึงสถานการณ์การ ระบาด รวมทั้งสื่อสารแนวทางการปฏิบัติตนให้เกิดความปลอดภัย แก้ไขกรณีข่าวลือต่างๆให้รวดเร็วถูกต้อง 4.หากตรวจพบผู้ป่วยติดเชื้อในพื้นที่ให้รายงานกองอำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยทราบ

  เผยแอร์เอเชียพร้อมขนคนไทย

  ที่ทำเนียบรัฐบาล นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวว่า คิดว่าเราคงผ่านเรื่องนี้ไปได้ ส่วนการเตรียมเครื่องบินพาณิชย์เพื่อรับคนไทยในอู่ฮั่น นายกฯสั่งการเรื่องนี้ไว้แล้ว กระทรวงการต่างประเทศ สาธารณสุข คมนาคม ร่วมกันเตรียมการไว้หมดแล้ว ทั้งทีมแพทย์และบุคลากร ขณะนี้กระทรวงการต่างประเทศทำเรื่องไปยังสาธารณรัฐประชาชนจีนอยู่ระหว่างพิจารณา ยังไม่ได้รับแจ้งว่าเป็นวันที่ 1 ก.พ.หรือ 4 ก.พ. หากทางการจีนอนุญาตเราสามารถไปรับคนไทยในอู่ฮั่นทันที โดยสายการบินแอร์เอเชียมีไฟลท์ไปจีนอยู่แล้ว แต่ขณะนี้งดการบินชั่วคราว ยืนยันว่าเรามีความพร้อมไปรับคนไทยได้ตลอด วันไหนก็สามารถบินไปได้

  ทำหนังสือถึงบิ๊กตู่ยินดีช่วยรัฐบาล

  ขณะเดียวกัน นายโทนี่ เฟอร์นันเดส ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร กลุ่มสายการบินแอร์เอเชีย ได้ทำ หนังสือถึงพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ระบุว่า พร้อมสนับสนุนกิจกรรมของรัฐบาลไทยโดยสายการบินแอร์เอเชีย พร้อมจัดเครื่องบินเดินทางไปรับคนไทยที่เมืองอู่ฮั่นกลับมาตุภูมิ ตามที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม ได้ประสานขอความร่วมมือมายังแอร์เอเชีย สามารถดำเนินการได้ หลังได้รับอนุญาตจากทางการจีน

  แจงสแตนด์บายเครื่องแอร์เอเชีย

  น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงการเตรียมการไปรับคนไทยจากเมืองอู่ฮั่นกลับไทยด้วยสายการบินแอร์เอเชียว่า สายการบินแอร์เอเชียมีเส้นทางการบินกรุงเทพฯ-อู่ฮั่น เป็นประจำวันละ 2 เที่ยวบิน ดังนั้น การใช้สายการบินแอร์เอเชียไปรับคนไทย จึงไม่จำเป็นต้องขออนุญาตเพิ่มเที่ยวบิน ขณะที่การบินไทยไม่มีใบอนุญาตบินเหนือน่านฟ้าเมืองอู่ฮั่น หากจะทำเรื่องขอเพิ่มเที่ยวบินต้องใช้เวลาพอสมควรและหลายขั้นตอน เพื่อความสะดวกรวดเร็วจึงเลือกสายการบินแอร์เอเชีย โดยผู้บริหารแอร์เอเชียยินดีสนับสนุนภารกิจของรัฐบาล ขอชื่นชมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่ทำงานเชิงรุก เพื่อนำชาวไทยในอู่ฮั่นกลับประเทศ ขอยืนยันว่ามาตรการต่างๆเพื่อรับมือไวรัสอู่ฮั่นเป็นไปอย่างรัดกุมปลอดภัยประชาชนมั่นใจได้

  ยกค่าธรรมเนียมเปลี่ยนการเดินทาง

  ทางด้านนายวุฒิภูมิ จุฬางกูร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า สายการบินนกแอร์ คำนึงถึงผลกระทบที่ผู้โดยสารได้รับ จึงอำนวยความสะดวกด้วยการยกเว้นค่าธรรมเนียมการเปลี่ยนแปลงการเดินทาง การขอเงินคืนในเส้นทางบินตรงระหว่าง ดอนเมือง (กรุงเทพฯ) และ 11 จุดบินในจีน ได้แก่ หนานหนิง หนานทง หลินอี้ เหยียนเฉิง อี้อู่ อู๋ซี ซูโจว ฉางซา เหอเฝย นานจิง และอี๋ชาง รวมถึง 4 เส้นทางบินตรง ภูเก็ต-เฉิงตู เชียงใหม่-หนานหนิง ภูเก็ต-หนานหนิง ภูเก็ต-หางโจว ตลอดจนเส้นทางบินภายในประเทศทุกเส้นทางที่บินต่อเนื่องกับเส้นทางในจีน ผู้โดยสารที่ออกบัตรโดยสารก่อนหรือออกภายในวันที่ 24 ม.ค.63 และเดินทางระหว่างวันที่ 24 ม.ค.-15 ก.พ.63 สามารถเปลี่ยนแปลงการเดินทาง หรือขอเงินคืนได้ภายในวันที่ 15 ก.พ. 63 และเปลี่ยนแปลงวันเดินทางไม่เกิน 30 วัน นับจากวันเดินทางเดิม ติดต่อสอบถามข้อมูลเรื่องนี้ได้ที่จุดจำหน่ายบัตรโดยสารของนกแอร์ ที่สนามบินทั่วประเทศ หรือโทร.1318 ระหว่างเวลา 06.00-24.00 น.

  พ่นสเปรย์ฆ่าเชื้อในเครื่องทุกลำ

  นายวุฒิภูมิกล่าวด้วยว่า นอกจากนี้ นกแอร์ได้ป้องกันการระบาดของเชื้อ โดยให้พ่นสเปรย์ฆ่าเชื้อบนเครื่องบิน ทุกเส้นทางการบินทุกลำก่อนผู้โดยสารขึ้นเครื่อง ทำความสะอาดภายในเครื่องบินขั้นสูงสุดในทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นการทำความสะอาด 36 จุดสัมผัสร่วม เช่น ที่นั่งผู้โดยสาร ห้องน้ำ ครัว เพิ่มความถี่ในการเปลี่ยนแผ่นกรองอากาศในเครื่องบิน สำหรับมาตรการให้ลูกเรือสวมหน้ากากอนามัย N95 เตรียมเครื่องมือสำหรับวัดอุณหภูมิทางร่างกายสำหรับผู้โดยสารด้วยเครื่องวัดอุณหภูมิทางหน้าผากแบบไม่สัมผัสร่างกาย เพื่อไว้ใช้ในกรณีจำเป็น คอยสังเกตอาการผู้โดยสารในระหว่างเที่ยวบิน เพื่อป้องกันการระบาดของไวรัสอู่ฮั่นนั้นเนื่องจาก ทุกความปลอดภัยของผู้โดยสารนกแอร์ ให้ความสำคัญลำดับแรก

  กพท.พร้อมจัดตารางการบิน

  นายจุฬา สุขมานพ ผู้อำนวยการสำนักงานการบินพลเรือนแห่งประเทศไทย หรือ กพท. เผยว่าการทำการบินไปรับคนไทยในเมืองอู่ฮั่น เมื่อทางการจีนอนุญาตให้เครื่องบินของไทยเข้าและออกไปทำภารกิจดังกล่าวได้ จะแจ้งเวลาที่แน่นอนและตารางการบินให้ไทยทราบ รวมทั้งแจ้งให้บริษัทวิทยุการบินแห่งประเทศไทย รับทราบ เพื่อจัดการจราจรทางอากาศและเส้นทางการบินอำนวยการต่อไป ส่วนประเด็นที่มีรายงานข่าวระบุว่าทางการจีน จะจัดเที่ยวบินพาณิชย์ไปรับคนจีนที่อยู่เมืองต่างๆทั่วโลกกลับประเทศ หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีการปิดการคมนาคมไม่มีการบินเข้าออกกับเมืองอู่ฮั่น ทางการจีนก็ต้องแจ้งเวลาที่แน่นอนและเที่ยวบินที่บินเข้าไทยเช่นเดียวกัน เพื่อให้จัดตารางการบินและการจราจรทางอากาศ แต่ขณะนี้ยังไม่มีการแจ้งมาให้หน่วยงานทางการบินของไทยทราบเรื่อง

  ไทยพบติดเชื้อจากคนสู่คนเคสแรก

  เย็นวันเดียวกัน ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ. สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข พร้อมคณะแถลงถึงการพบผู้ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นในไทยว่ามีเพิ่ม 5 ราย เป็นชาวจีน 4 ราย ชาวไทย 1 ราย คือโชเฟอร์รถแท็กซี่ที่รับนักท่องเที่ยวจีนที่มาจากเมืองอู่ฮั่น ซึ่งมีอาการป่วยไปส่งโรงพยาบาล หลังจากนั้นตัวโชเฟอร์แท็กซี่ก็ป่วย ระหว่างป่วยได้หยุดขับรถไปเข้าระบบการรักษา ส่วนครอบครัวและคนใกล้ชิดรวม 13 คนอาการปกติ ทำให้ขณะนี้ไทยมีผู้ป่วยสะสมรวม 19 คน รักษาหาย 7 คน นอนโรงพยาบาล 12 คน สำหรับนักท่องเที่ยวชาวจีนที่โชเฟอร์แท็กซี่ไปติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่น แพทย์รักษาจนหายและเดินทางกลับไปจีนแล้ว ขณะที่โชเฟอร์แท็กซี่อีกคนที่ต้องสงสัยว่าติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นด้วยเช่นกัน จากการตรวจร่างกายไม่พบมีเชื้อแต่อย่างใด

  ให้ใช้ใบรับรองแพทย์เข้าไทย

  ขณะที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข ในฐานะประธานคณะกรรมการอำนวยการ เตรียมความพร้อมป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติ กล่าวในการประชุมคณะกรรมการฯ ชุดนี้ว่า กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา ต้องประสานสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง จัดบัญชีข้อมูลนักท่องเที่ยวทุกคนที่เดินทางมาจากจีนตั้งแต่เดือน พ.ย. 2562 จนถึงปัจจุบันว่ามีเท่าไหร่ มีชื่อ มีรายละเอียดส่วนบุคคลอย่างไรบ้าง มีกี่คนที่เข้ามาแล้วออกไป เหลือกี่คนที่ยังอยู่และจะออกเมื่อไหร่ ต้องมีรายละเอียดส่งให้กระทรวงสาธารณสุข เพราะหากมีการระบาดในประเทศจะได้มีข้อมูลติดตามผู้ที่สงสัยว่าเป็นพาหะนำเข้า ขณะนี้เรายกระดับการตรวจคนเข้าเมืองเป็นสถานการณ์พิเศษ คนที่จะเดินทางเข้ามาอาจต้องมีใบรับรองแพทย์ว่าปลอดเชื้อไวรัสอู่ฮั่น

  ประชุมเสร็จบอกไม่ต้องใช้แล้ว

  แต่หลังประชุมเสร็จ นายอนุทินแถลงว่า ยืนยันว่าไทยมีมาตรการเพื่อปกป้องชีวิต สุขภาพคนไทยก่อนเรื่องเศรษฐกิจ ในส่วนที่จะให้นักท่องเที่ยวต้องมีใบรับรองแพทย์ว่าปลอดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ถึงจะให้เข้าไทยได้นั้น จากการหารือผู้เชี่ยวชาญระบุว่าประเทศยังมีความเสี่ยงต่ำ และมาตรการขั้นสูงสุดที่วางไว้ยังสามารถดูแลได้ จึงยังไม่ถึงขั้นที่ต้องให้แสดงใบรับรองแพทย์และยังไม่ต้องถึงขั้นยกเลิกวีซ่าเช่นกัน ส่วนนักวิ่งชาวจีนจะเข้ามาวิ่งผ่าเมือง ที่กรุงเทพมาราธอนร้อยกว่าคนนั้น คัดกรองแล้วปกติ วิ่งได้

  นายกฯ ย้ำห่วงพร้อมรับกลับทันที

  ต่อมาช่วงเย็น พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหม กล่าวถึงสถานการณ์และการรับมือไวรัสอู่ฮั่นในรายการ Government Weekly Ep.25 ช่วง PM Talk เผยแพร่ทาง เพจเฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้าว่า รัฐบาลไม่ได้นิ่งนอนใจ เตรียมพร้อมทุกมาตรการปฏิบัติตามขั้นตอนการป้องกันและควบคุมโรคตามหลักมาตรฐานสากล จนได้รับการยอมรับเป็นที่ 1 ของอาเซียนและเป็นที่ 6 ของโลกถือว่าน่าปลื้มใจ คนไทยมีความเป็นห่วงวิตกต่อสวัสดิภาพและความปลอดภัยของคนไทยที่อยู่ในเมืองอู่ฮั่นและเมืองต่างๆของจีน แต่ตนห่วงยิ่งกว่า เพราะถือเป็นหน้าที่ที่ต้องดูแลคนไทยทั้งหมด ด้วยความร่วมมือกับจีนอย่างใกล้ชิดตั้งแต่เกิดสถานการณ์ ด้วยคนไทยอาศัยในจีนจำนวนมากทุกอย่างจำเป็นต้องมีขั้นตอน หลายอย่างไม่ใช่ทำได้ทันที แต่รัฐบาลพร้อมแล้วในการส่งเครื่องบินพาณิชย์ไปรับคนไทยทันทีที่ทางการจีนเห็นชอบอนุมัติ รัฐบาลจะดูแลค่าใช้จ่ายและสุขภาพของทุกคน ขอประชาชนเชื่อมั่น ขอบคุณทุกกำลังใจที่ส่งมายังรัฐบาลและที่ส่งให้เพื่อนคนไทย เราจะก้าวข้ามผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน ทั้งนี้ วันที่ 3 ก.พ. เวลา 14.30 น. นายกฯ จะเป็นประธานการประชุมสรุปสถานการณ์ไวรัสอู่ฮั่น ที่ตึกสันติไมตรี ทำเนียบรัฐบาล

  ติงให้สื่อสารในทิศทางเดียวกัน

  ขณะที่นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการรัฐมนตรีฝ่ายเศรษฐกิจ (ครม.เศรษฐกิจ) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้ช่วยชี้แจงการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ให้เป็นซิงเกิล เมสเสจ หรือสื่อสารไปในทางเดียวกัน กระทรวงสาธารณสุขมีแผนรับมือ 5 ระดับด้วยกัน ที่ผ่านมาใช้แผนระดับ 1 เพราะมีเพียงผู้ติดเชื้อจากจีน ยังไม่มีการติดเชื้อจากคนสู่คนในประเทศไทย และจากองค์การอนามัยโลก ได้ประกาศให้การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสอู่ฮั่น เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขของโลก ต้องดูว่าทางคณะกรรมการอำนวยการเตรียมความพร้อม ป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดต่ออุบัติใหม่แห่งชาติ ที่มีนายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข จะปรับแผนรับมืออย่างไร

  กำชับ “พิพัฒน์” แจ้ง “อนุทิน” ให้รอบคอบ

  นางนฤมลกล่าวด้วยว่า ส่วนที่มีผลกระทบกับการท่องเที่ยวที่ได้หารือใน ครม.เศรษฐกิจวันนี้ ตามที่นายอนุทินได้ให้สัมภาษณ์ไปว่า จะมีการเสนอยกเลิกวีซ่าออนอาไรวัล หรือวีโอเอ นายกฯได้กำชับว่าการพิจารณาเรื่องนี้จะยกเลิกหรือทำอะไรต้องทำด้วยความรอบคอบ ข้อเท็จจริงจีนก็ห้ามคนของเขาไม่ให้เดินทางมาอยู่แล้ว กรุ๊ปทัวร์จีนก็หายไป 100% ส่วนพวกที่เดินทางมาแบบไม่ใช่กรุ๊ปทัวร์ ทางการจีนขอความร่วมมือไม่ออกเดินทางแล้วเกิน 50% นายกฯจึงขอให้พิจารณาให้รอบคอบ นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวฯ ก็อยู่ในที่ประชุมด้วย ก็ ให้นำข้อเสนอแนะของนายกฯไปหารือกับนายอนุทิน ขอเน้นย้ำผลกระทบต่อเศรษฐกิจ ไม่ว่าจะเป็นด้านท่องเที่ยวหรือภาคอื่น รัฐให้ความสำคัญแต่ไม่สำคัญเท่าชีวิต สุขภาพของประชาชนที่เป็นหัวใจสำคัญมาเป็นลำดับแรก กับต้องสร้างความเชื่อมั่นกับประชาชนและนักท่องเที่ยวเป็นลำดับแรก ให้เขาทราบถึงระบบสาธารณสุขของเราว่ามีมาตรฐานในระดับสากลเป็นไปตามองค์การอนามัยโลก เป็นประเทศที่ได้รับการยอมรับว่ามีความพร้อมในเรื่องการควบคุมโรคแพร่ระบาดเป็นอันดับที่ 6 จาก 195 ประเทศในโลกด้วย

  ยันการท่าอากาศยานตรวจเข้ม

  โฆษกรัฐบาลกล่าวด้วยว่า สำหรับการท่าอากาศยานได้รายงานนายกฯทราบและฝากชี้แจงให้มั่นใจว่ามีการคัดกรองเข้มข้น 3 ระดับ ระดับที่ 1 การเดินทางมาจากเมืองที่เป็นกลุ่มเสี่ยงมาก จะมีการคัดกรองตั้งแต่หน้าประตูเครื่องบิน ขณะที่เที่ยวบินมาจากเมืองที่เสี่ยงปกติจะจัดให้ลงที่ช่องจอดดี อี เอฟ เมื่อเดินทางถึงจุดตัดจะมีการคัดกรอง ส่วนเที่ยวบินที่ไม่สุ่มเสี่ยงจะถูกตรวจที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง หมายความว่า ใครก็ตามที่มาจากประเทศที่เสี่ยงมากที่สุดจะถูกตรวจ 3 ขั้นตอน ส่วนเมืองที่เสี่ยงปกติจะถูกตรวจ 2 ขั้นตอน และมาจากเมืองที่ไม่เสี่ยงจะถูกตรวจ 1 ขั้นตอน มีข้อสงสัยที่เกิดขึ้นว่าถ้าลงจากเครื่องและต่อรถบัสเข้ามาที่สนามบิน ก็ให้ผ่านทางช่องทางอีเท่านั้น จะถูกการคัดกรอง 2 จุด ประชาชนในประเทศจะได้เกิดความเชื่อมั่นว่ามีการคัดกรองอย่างเข้มข้น

  แอตต้าหนุนนายกฯ เบรกระงับวีโอเอ

  นายวิชิต ประกอบโกศล นายกสมาคมไทยธุรกิจการท่องเที่ยว (แอตต้า) กล่าวว่า การที่ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำชับในที่ประชุม ครม.เศรษฐกิจว่า การยกเลิกมาตรการวีซ่าออนอาไรวัล (วีโอเอ) กับนักท่องเที่ยวจีนต้องทำด้วยความรอบคอบนั้น แอตต้าเห็นด้วยเพราะตอนนี้กรุ๊ปทัวร์จีนไม่มาไทยอยู่แล้ว ส่วนนักท่องเที่ยวจีนกลุ่มเดินทางด้วยตัวเอง ส่วนใหญ่ไม่ออกเดินทางมาไทยเช่นกัน หากจะระงับการให้วีโอเอกับชาวจีนและกำหนดว่าชาวจีนจะมาไทยต้องขอใบรับรองแพทย์ในการยื่นขอวีซ่า น่าจะเฉพาะชาวจีนที่มาจากเมืองอู่ฮั่นและเมืองอื่นๆในมณฑลหูเป่ยเท่านั้น แต่ถ้าไปเหมารวมระงับวีโอเอชาวจีนทั้งประเทศ อยากให้รัฐบาลพิจารณาจุดนี้อย่างรอบคอบ เนื่องจากนักท่องเที่ยวจีนส่วนใหญ่กลับประเทศไปแล้ว ยังมั่นใจว่าไทยน่าจะคุมสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคอยู่

  เผยยอดคนไทยขอกลับ 135 คน

  นายชาตรี อรรจนานันท์ อธิบดีกรมการกงสุล กล่าวว่า ปัจจุบันมีคนไทยอยู่ในจีนประมาณ 5,030 คน มีสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ในประเทศจีน 9 แห่ง มีคนไทยในมณฑลหูเป่ย 161 คน เฉพาะในเมืองอู่ฮั่น 106 คน เรื่องอาหารการกิน มีการแจ้งช่องทางในการสั่งอาหารแล้ว สภาพความเป็นอยู่ดี แต่อาจไม่สะดวกสบายจากเดิมบ้าง ทั้งนี้ ช่องทางการติดต่อกับคนไทยสถานเอกอัครราชทูตและสถานกงสุลใหญ่ คือแอป WeChat รวมถึง call center ของกรมการกงสุลตลอด 24 ชั่วโมง ขณะนี้คนไทยลงทะเบียนแจ้งความประสงค์จะเดินทางกลับ 135 คน

  รามฯตรวจเข้ม นศ.รับปริญญา

  นายวุฒิศักดิ์ ลาภเจริญทรัพย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยรามคำแหง เปิดเผยว่า เนื่องจากมหาวิทยาลัยฯ จะมีพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่ผู้สำเร็จการศึกษาวันที่ 5-7 ก.พ. ที่อาคารหอประชุมพ่อขุนรามคำแหงมหาราช เพื่อป้อง กันการแพร่ระบาดและคัดกรองการแพร่เชื้อของไวรัสอู่ฮั่น จึงให้มีการตรวจวัดไข้บัณฑิตและบุคลากรของมหาวิทยาลัยที่มาปฏิบัติงานอย่างเคร่งครัด หากพบว่ามีไข้ ไอ มีน้ำมูก ให้รายงานประธานอนุกรรมการฝ่ายฝึกซ้อมให้รับทราบ เพื่อดูแลและเฝ้าระวังการระบาด สำหรับบัณฑิตจะได้รับเจลล้างมือชนิดแห้ง ทำความสะอาดมือทุกรายก่อนเข้าหอประชุม ส่วนในอาคารหอประชุมพ่อขุนรามคำแหงมหาราช มีการอบโอโซนเข้มข้น พอที่จะฆ่าเชื้อไวรัสได้ และทำความสะอาดจุดที่มีผู้สัมผัสจำนวนมาก เช่น ราวบันได เป็นต้น

  ผลตรวจ นศ.แพทย์ไม่พบไวรัสร้าย

  ในส่วนต่างจังหวัด นพ.ณรงค์ศักดิ์ บพรุงถิ่น ผอ.รพ.ปากช่องนานา อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา เปิดเผยกรณี รพ.ปากช่องนานาได้รักษาผู้ป่วยเข้าเกณฑ์เฝ้าระวังไวรัสอู่ฮั่น เป็นนักศึกษาแพทย์หญิงไทยอายุ 23 ปีมาจากเมืองอู่ฮั่นเมื่อคืนวันที่ 12 ม.ค. ตรวจหาเชื้อไวรัสโดยการเก็บเสมหะในลำคอ 2 ตัวอย่างและเจาะเลือดส่งสถาบันบำราศนราดูร รวมทั้งส่งศูนย์ป้องกันโรคอุบัติใหม่ สภากาชาดไทย ล่าสุดได้รับแจ้งผลว่า ผู้ป่วยดังกล่าวไม่พบติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่น

  กระบี่เฝ้าระวังผู้ป่วยกว่า 100 คน

  ขณะเดียวกัน นพ.วิทยา วัฒนเรืองโกวิท สาธารณสุขจังหวัดกระบี่ แถลงถึงสถานการณ์การเฝ้าระวังการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นว่า สถานการณ์ตอนนี้ใน จ.กระบี่ พบผู้ป่วยมากขึ้น อยู่ในข่ายต้องเฝ้าระวังกว่า 100 คน ส่วนใหญ่เป็นนักท่องเที่ยวชาวจีนที่มาเที่ยว จ.กระบี่ ในจำนวนนี้ร้อยละ 10 เป็นคนไทยที่เดินทางไปเที่ยวจีนแล้วกลับมาเที่ยว ต่อที่กระบี่ เกิดป่วยเข้ารับการตรวจและรักษาตามโรงพยาบาลต่างๆ ในทุกอำเภอ เบื้องต้นพบ 5 รายที่ต้องเฝ้าระวังโดยส่งตัวเข้ากักไว้ในห้องปลอดเชื้อตามโรงพยาบาลต่างๆ พร้อมส่งเลือดไปตรวจหาเชื้อยืนยันอีกครั้ง ในส่วนของอีกกว่า 100 ชีวิต ตอนนี้ให้กลับไปอยู่ในโรงแรมที่พักพร้อมประสานกับผู้ประกอบการให้ดูแลเป็นพิเศษโดยระดมทีมแพทย์และพยาบาลทั้งของรัฐและเอกชน ช่วยดูแลอย่างใกล้ชิดอีกทางหนึ่ง และสั่งการให้ทุกโรงพยาบาล เตรียมห้องคัดแยกไว้กว่า 100 ห้อง รองรับกรณีที่มีผู้ป่วยต้องสงสัยเพิ่มขึ้น

  สร้างหุ่นยนต์กันเชื้อไวรัสอู่ฮั่น

  อีกด้าน ศ.ดร.วิบูลย์ แสงวีระพันธุ์ศิริ อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลคณะวิศวกรรมศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย แถลงเปิดตัวหุ่นยนต์ Telemedicine Robots จำนวน 6 ตัว ที่มีคุณสมบัติช่วยประเมิน ดูแลและฟื้นฟูผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นจากเมืองอู่ฮั่น เพื่อลดการสัมผัสผู้ป่วยที่ติดเชื้อไวรัสอู่ฮั่นโดยตรง และมอบให้แก่ นพ.เขตต์ ศรีประทักษ์ แพทย์เฉพาะทางโรคหัวใจและหลอดเลือด สถาบันโรคทรวงอก กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข ใช้ในการสื่อสารระหว่างผู้ป่วยไวรัสอู่ฮั่นกับบุคลากรทางการแพทย์ นพ.เขตต์กล่าวว่า เวลามีโรคจากเชื้อไวรัสต่างๆ คนที่มีความเสี่ยงสูงคือบุคลากรทางการแพทย์ จึงหารือกับ ศ.ดร.วิบูลย์ ที่มีความเชี่ยวชาญการทำหุ่นยนต์ ให้ช่วยพัฒนาจนได้หุ่นยนต์นี้มาและเริ่มใช้ที่ รพ.ราชวิถี รพ.นพรัตน์ราชธานี และ รพ.โรคทรวงอก

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล
   03:16

   ชายเมากร่าง บุกห้องฉุกเฉิน เดือด..ถ่มน้ำลายใส่เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันจันทร์ที่ 16 พฤษภาคม 2565 เวลา 12:57 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์