ไลฟ์สไตล์
100 year

เลขที่ 1 วิภาวดีฯ : ใช้เครื่องมือช่วยงาน

เพลิงพยัคฆ์1 ก.พ. 2563 05:01 น.
SHARE

มีผลจับกุมต่อเนื่องตามนโยบาย พล.ต.ท.สมพงษ์ ชิงดวง ผบช.สตม. ที่ให้ตำรวจ ตม.นำระบบ เรือตรวจการณ์ และ รถไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะ มาใช้ตรวจสอบการทำงานของต่างด้าว ใช้เครื่องมืออุปกรณ์เทคโนโลยีที่ทันสมัยมาช่วยงานป้องกันปราบปรามอาชญากรรม

ล่าสุดเป็นของตำรวจ ตม.สมุทรปราการ พบว่ามีต่างด้าวหลบหนีเข้าเมืองลักลอบทำงานผิดกฎหมายขนถ่ายสินค้าบนเรือที่ท่าเรือทรัพย์ศรีไทย พล.ต.ต.อาชยน ไกรทอง ผบก.ตม.3 ให้ พ.ต.อ.ปริญญา กลิ่นเกษร ผกก.ตม.จ.สมุทรปราการ และ พ.ต.ท.ชารัตน์ ชาคริตานันท์ รอง ผกก.ตม.จ.สมุทรปราการ ตรวจสอบ

ข่าวแนะนำ

วางแผนจับกุมแรงงานต่างด้าว

แบ่งกำลังออกเป็น 2 ส่วน ทางบกเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนใช้รถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะทำการตรวจสอบข้อมูลการเดินทาง ข้อมูลขออยู่ต่อและข้อมูลการแจ้งที่พักอาศัยของคนต่างด้าวได้ในทันที

ทางน้ำใช้เรือตรวจการณ์เข้าพื้นที่พบเรือ TIARA 108 ซึ่งเป็นเรือสัญชาติปานามา จอดอยู่ระหว่างขนถ่ายสินค้า ตำรวจจึงเข้าตรวจสอบโดยละเอียด พบช่องขนถ่ายสินค้า 3 ระวาง มีทั้งคนไทยและคนต่างชาติเข้ามาเป็นลูกจ้างขนถ่ายปลาแช่แข็ง มีคนต่างด้าว 30 คน คนไทย 20 คน กำลังทำงาน

ตำรวจ ตม.ส่งข้อมูลให้ตำรวจที่ประจำรถไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะตรวจสอบความถูกต้องพบว่า มีคนต่างด้าวสัญชาติเมียนมา 4 คน หลบหนีเข้าเมืองและทำงานขนถ่ายปลาแช่แข็งโดยไม่ได้รับอนุญาต

พบคนต่างด้าวสัญชาติลาว 1 คน ทำงานผิดประเภท ตม.สมุทรปราการจับกุมตัวผู้ต้องหานำส่งพนักงานสอบสวนดำเนินคดี

เป็นอีกหนึ่งผลงานที่บ่งบอกถึงประสิทธิภาพของเรือตรวจการณ์ และรถยนต์อัจฉริยะของตำรวจ ตม.ใช้งานได้จริง เรือตรวจการณ์ ตม. จะช่วยเสริมงานความมั่นคง บูรณาการทำงานร่วมกับตำรวจน้ำและทหารเรือ

ที่ไม่สามารถตรวจสอบเรือที่ทำงานผิดประเภท หรือผิดกฎหมายตามกฎหมายคนเข้าเมืองได้

พอมีเรือตรวจการณ์ ตม.มาเป็นเครื่องมือตรวจสอบ ช่วยอุดช่องโหว่กลุ่มอาชญากร ส่วนรถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะจะคอยสนับสนุนข้อมูลของตำรวจ ตม.เช็กทุกระบบการเข้า-ออก ตรวจสอบได้ทันที

ดูได้เลยว่าคนไหนเข้าเมืองถูกต้อง หรือทำผิดกฎหมายแบบไหน ซึ่งแต่ก่อนกว่าจะตรวจสอบกันได้ใช้เวลานานมาก สุดท้ายคนร้ายไหวตัวหลบหนี ถือเป็นประโยชน์ของตำรวจที่นำอุปกรณ์ที่ทันสมัยใช้งานได้จริง

เรือตรวจการณ์และรถยนต์ไฟฟ้าตรวจการณ์อัจฉริยะ เป็นเครื่องมือที่ ผบช.สตม.มาช่วยลูกน้อง

แก้ปัญหาแรงงานต่างด้าว ภัยความมั่นคงประเทศ.

“เพลิงพยัคฆ์”

pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่ 1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ต่างด้าวจับต่างด้าวสมพงษ์ ชิงดวงแรงงานต่างด้าวปัญหาแรงงานต่างด้าวข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 25 มกราคม 2564 เวลา 13:33 น.