ข่าว
100 year

ตั้งยอดงบประมาณ วธ.ปี 64 กว่า 1.8 หมื่นล้าน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์27 ม.ค. 2563 09:30 น.
SHARE

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า ตนได้เร่งรัดการดำเนินการจัดทำคำของบประมาณประจำปี พ.ศ.2564 ของกระทรวงวัฒนธรรม (วธ.) ที่มีการตั้งยอดคำขอเสนอมาแล้ววงเงินกว่า 18,700 ล้านบาท สูงกว่างบที่ได้รับในปีงบประมาณประจำปี 2563 จำนวนกว่า 8,500 ล้านบาท คิดเป็น 117%

จึงย้ำให้หัวหน้าส่วนราชการเร่งจัดลำดับความสำคัญของคำของบประมาณ และเตรียมความพร้อมตั้งแต่การทำแบบรายละเอียดโครงการการจัดซื้อจัดจ้างให้แล้วเสร็จโดยเร็ว เมื่องบฯปี 2564 ได้รับการอนุมัติจะได้ดำเนินการทันที และไม่ล่าช้าออกไป นอกจากนี้ ตนยังได้เน้นย้ำถึงการที่สำนักงบประมาณได้มีมาตรการเร่งรัดการเบิกจ่ายเป็นรายไตรมาส โดยในไตรมาสแรกของปี 2563 ที่ วธ.ได้ดำเนินการไปแล้ว ยังต่ำกว่าเป้าหมายอยู่ 4% จากที่ตั้งไว้ต้องเบิกจ่ายได้ 23% แต่เบิกจ่ายไปได้เพียง 19% ดังนั้น จะต้องกระตุ้นให้การเบิกจ่ายไตรมาส 2 เป็นไปตามเป้าหมายที่กำหนดไว้ 38-40% รวมไปถึงการเบิกจ่ายงบฯผูกพันข้ามปี โครงการเกิน 1,000 ล้านบาท ทั้งนี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีได้เน้นในการจัดทำโครงการต่างๆของทุกกระทรวงให้ตอบโจทย์โครงการให้เกิดการจ้างงาน และกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่เป็นหลัก

รมว.วัฒนธรรม กล่าวต่อว่า ล่าสุด ครม.ได้อนุมัติงบฯโครงการพัฒนาศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทยให้เป็นพื้นที่ให้บริการทางวัฒนธรรมระดับนานาชาติระยะที่ 2 วงเงินกว่า 3,000 ล้านบาท มีการจัดสร้างโรงละคร ห้องประชุมสัมมนา ห้องฉายภาพยนตร์ ศูนย์ข้อมูลวัฒนธรรม ลานวัฒนธรรม หากดำเนินการแล้วเสร็จไทยจะมีพื้นที่บริการและสร้างสรรค์ศิลปวัฒนธรรมขนาดใหญ่ เป็นศูนย์กลางระดับนานาชาติเชื่อมโยงแลกเปลี่ยนเรียนรู้ด้านวัฒนธรรม และจัดกิจกรรมทางวัฒนธรรมระหว่างประเทศแบบครบวงจร.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อิทธิพล คุณปลื้มงบประมาณประจำปีกระทรวงวัฒนธรรมตั้งยอดคำขอเสนอการเบิกจ่าย

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้