ข่าว
100 year

จีนปิดเพิ่ม 5 เมืองรับมือไวรัส อเมริกันอพยพ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 ม.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

หมอผู้รักษาตายเสียเอง รอผลตรวจราย 6 ในไทย เป็นอาม่าในรพ.ที่หัวหิน

จ่อพบผู้ติดเชื้อจากไวรัสมรณะ “โคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019” รายที่ 6 ในไทย เป็นหญิงจีนมาเที่ยวหัวหิน ด้าน “อนุทิน” ยันไม่มีการ์ดตก ยังตั้งด่านคัดกรองคนมาจากจีน แต่เปลี่ยนจากเมืองอู่ฮั่นพื้นที่แพร่ระบาด เป็นเมืองโดยรอบ ขณะที่กรมควบคุมโรคยังย้ำขอให้ฟังข่าวจากกระทรวงสาธารณสุขเท่านั้น ยันไม่ปิดข่าวพบผู้ป่วยจากไวรัสอู่ฮั่นแน่นอน โดยล่าสุดประกาศเฝ้าระวังเพิ่มนักเดินทางจากจีนอีก 12 เมือง ส่วนในจีนเพิ่มมาตรการเด็ดขาดในการยับยั้งการแพร่ระบาด นอกจากปิดเมืองแล้วยังเร่งสร้างโรงหมอเพิ่มอีกแห่งรองรับผู้ป่วยที่ทวีจำนวนขึ้นเรื่อยๆ

ทั่วโลกยังลุ้นระทึกกับการแพร่ระบาดของโคโรนา ไวรัสสายพันธุ์ใหม่ 2019 จากจีนที่ก่อให้เกิดโรคปอดอักเสบ เนื่องจากยังพบผู้ป่วยติดเชื้อเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยในไทยผู้สื่อข่าวรายงานเมื่อวันที่ 25 ม.ค.ว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์กรณีมีการเผยแพร่ข้อมูลว่ากระทรวงสาธารณสุข กรมควบคุมโรค ถอนระบบการคัดกรองไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ในกลุ่มผู้ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เพราะมีการยกเลิกสายการบินที่มาจากเมืองอู่ฮั่นเข้าประเทศไทย แต่กลับไม่มีการคัดกรองสายการบินอื่นๆ ว่ายืนยันเราไม่ได้ถอนหรือยกเลิกระบบการคัดกรองไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ท่าอากาศยานแต่อย่างใด แต่ย้ายการคัดกรองตั้งแต่ประตูเครื่องบินของสายการบินที่มาจากเมืองรอบๆเมืองอู่ฮั่น แทน เช่น สายการบินที่มาจากกวางเจา เป็นต้น

“ยืนยันว่าการคัดกรองของเราทำอย่างเข้มข้น ไม่มีการ์ดตก ยิ่งตอนนี้ใกล้เทศกาลตรุษจีนแล้วเรายิ่งเข้มงวด” นายอนุทินกล่าวและว่า ส่วนที่มีข้อเสนอเรื่องการประกาศยกระดับไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ฯ เป็นโรคอันตรายนั้น ขณะนี้ยังเฝ้าดูอยู่ ในเมืองไทยเองก็ยังไม่มีการระบาดจากคนสู่คน ขณะที่องค์การอนามัยโลกก็ยังไม่ได้ประกาศให้โรคนี้เป็นภาวะฉุกเฉินด้านสาธารณสุขระหว่างประเทศ เรื่องนี้เรามีการประสานงานกันใกล้ชิดอยู่แล้ว สิ่งสำคัญขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข่าวลวง ขอใช้ฟังข่าวสารจากหน่วยงานที่มีหน้าที่เป็นหลัก เช่น กรมควบคุมโรค

ด้าน นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวถึงกรณีมีกระแสข่าวพบผู้ป่วยติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ว่า การจะประกาศว่าไทยมีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 หรือไวรัสอู่ฮั่นนั้น ให้รอการแถลงอย่างเป็นทางการจาก สธ. ซึ่งเราไม่มีการปกปิด หากพบก็จะมีการให้ข้อมูลแก่สาธารณะแน่นอน และไทยยังต้องให้ข้อมูลแก่ทางองค์การอนามัยโลก ตามกฎอนามัยระหว่างประเทศด้วย ดังนั้นขอให้รอแถลงการณ์จะดีที่สุด

ขณะเดียวกัน นายพัลลภ สิงหเสนี ผวจ.ประจวบคีรีขันธ์ เปิดเผยเพิ่มเติมถึงอาการป่วยนักท่องเที่ยวหญิงชาวจีน อายุ 73 ปี ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่นว่า ผู้ป่วยรักษาตัวในห้องปลอดเชื้อโรงพยาบาลเอกชนแห่งหนึ่งในอำเภอหัวหิน และมีอาการดีขึ้นตามลำดับ ก่อนหน้านี้ผลการตรวจเชื้อให้ห้องปฏิบัติการของโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ยืนยันว่าผู้ป่วยรายนี้ติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 แต่กระทรวงสาธารณสุขจะรอผลการตรวจจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อีกครั้ง และจะแถลงข้อเท็จจริงโดยปลัดกระทรวงสาธารณสุข ดังนั้นประชาชนและนักท่องเที่ยวไม่ต้องกังวล เนื่องจากยังไม่มีผู้ป่วยเพิ่ม พร้อมกันนี้ยังมีมาตรการป้องกันตามหลักวิชาการ สำหรับโรงแรมที่ผู้ป่วยรายนี้เข้าพัก ผู้ประกอบการมีการใช้ยาฆ่าเชื้อในห้องปรับอากาศทุกห้อง เพื่อความปลอดภัยแล้ว ส่วนเพื่อนที่พักห้องเดียวกัน ยังอยู่ดูแลอาการที่โรงพยาบาล ไม่มีอาการติดเชื้อแต่อย่างใด

จากนั้น เวลา 17.20 น. นพ.โสภณ เอี่ยมศิริถาวร ผอ.สำนักโรคติดต่อทั่วไป กรมควบคุมโรค กล่าวว่า ปกติเราจะเฝ้าระวังคนที่มาจากพื้นที่ระบาดเพิ่มเติม ล่าสุดตอนนี้มีการอัปเดตข้อมูลและประกาศที่หน้าเว็บไซต์ของกรมควบคุมโรค คือเมืองเอินซือ, เสี้ยวก่าน, เสียนหนิง, หวงสือ, เซียนเถา, เฉียนเจียง, จิ่นโจว, ลีฉวน, หวงกัง, ชื่อปี้, เอ้อโจว, จือเจียง,อู่ฮั่น และเมืองกว่างโจว โดยดูข้อมูลว่ามีอาการทางเดินหายใจ คือ ไข้ ไอ เจ็บคอ มีน้ำมูก พอกรองคนได้ตามเงื่อนไขก็จะส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการที่มีมาตรฐานสูง 2 แห่ง ใช้เวลา 24 ชั่วโมงจึงจะทราบผล ในพื้นที่ต่างๆที่มีการพบเคสผู้ป่วยเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคอาจจะมีการสื่อสารเร็วเกินไปจนทำให้เกิดการเข้าใจผิดหรือไม่ เพราะที่ผ่านมามีเคสเข้าเกณฑ์สอบสวนโรคประมาณ 60 ราย แต่ที่เข้าเกณฑ์จริงๆ เป็นเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่คือ 5 ราย ส่วนใหญ่พบว่าเป็นไข้หวัดใหญ่ เป็นอาร์เอสวีบ้าง หรือเป็นการป่วยจากเชื้ออื่นๆ

ส่วนการเฝ้าระวังที่สนามบินนั้น วันเดียวกัน ที่อาคารผู้โดยสารท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ น.ท.สุธีรวัฒน์ สุวรรณวัฒน์ ผู้อำนวยการท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ผอ.ทสภ.) บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) นพ.ธนรัตน์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค นายธีระ บัวศรี ประธานคณะกรรมการ ดำเนินงานธุรกิจการบินกรุงเทพ พ.ต.อ.วัชรพล กาญจนกันทร ผกก.ฝ่ายพิธีการเข้าเมือง บก.ตม.2 นำเจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมแถลงข่าวเปิดศูนย์อำนวยความสะดวกเพื่อรองรับผู้โดยสารตกค้างจากกรณีสาธารณรัฐประชาชนจีนประกาศปิดเมืองอู่ฮั่น โดย น.ท.สุธีรวัฒน์กล่าวว่า หลังจากทางการจีนมีมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรค โดยปิดระบบขนส่งสาธารณะในการเดินทางเข้า-ออกเมืองอู่ฮั่น ส่งผลให้สายการบินไชน่า เซาท์เทิร์น แอร์ไลน์ ยกเลิกเที่ยวบินที่มีอยู่วันละ 3 เที่ยวบิน ตั้งแต่วันที่ 24 ม.ค.-8 ก.พ.63 ทำให้มีผู้โดยสารที่เดินทางเข้าประเทศไทยมาก่อนหน้านี้ไม่สามารถเดินทางกลับไปยังเมืองอู่ฮั่นได้ ทสภ.จัดตั้งศูนย์อำนวยความสะดวกให้บริการผู้โดยสารชาวจีนที่ตกค้างที่ห้อง CIP 5 ชั้น 3 อาคารผู้โดยสาร โทรศัพท์ 0-2132-9950 จนถึงวันที่ 9 ก.พ. โดยมีเจ้าหน้าที่จากหน่วยงานต่างๆ คอยให้บริการ ขณะที่มาตรการเฝ้าระวังของสนามบินนั้น นอกจากตรวจคัดกรองเข้มผู้โดยสารจากเมืองอู่ฮั่นแล้วยังเพิ่มการคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากเมืองกวางโจวด้วย หากพบผู้ป่วยต้องสงสัยจะตรวจร่างกายเพิ่มเติมและส่งต่อไปรักษาที่สถาบันบำราศนราดูรต่อไป

เช่นเดียวกับที่อาคารผู้โดยสารขาเข้าระหว่างประเทศ ชั้น 1 อาคาร 1 สนามบินดอนเมือง พล.ต.ท. ศตวรรษ หิรัญบูรณะ ผู้ช่วย ผบ.ตร. พล.ต.ต.สุรพงษ์ ชัยจันทร์ รอง ผบช.สตม. นายสุรัตน์ ผลทอง นักวิชาการสาธารณสุข ด่านควบคุมโรคติดต่อระหว่างประเทศสนามบินดอนเมือง ร่วมกันตรวจความเรียบร้อยจุดคัดกรองผู้โดยสารที่เดินทางมาจากประเทศเป้าหมาย บริเวณขาเข้าด่านตรวจคนเข้าเมือง โดย พล.ต.ท.ศตวรรษกล่าวว่า สนามบินดอนเมืองมีผู้โดยสารชาวจีนเดินทางมาจำนวนมาก เฉลี่ยวันละ 7,477 คน นอกจากนี้ สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองยังมีมาตรการยกเว้นค่าปรับโอเวอร์สเตย์ให้กับผู้ที่ไม่สามารถเดินทางกลับเมืองอู่ฮั่น เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ หากมีข้อสงสัยสามารถติดต่อได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค 1422 และหากประชาชนต้องการติดต่อกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง ติดต่อได้ที่สายด่วน สตม. 1178 หรือเว็บไซต์สำนักงานตรวจคนเข้าเมือง

ส่วนปัญหาผู้โดยสารชาวจีนตกค้างใน จ.ภูเก็ต นายภูมิกิตติ์ รักแต่งาม นายกสมาคมธุรกิจการท่องเที่ยว จ.ภูเก็ต กล่าวว่า หลังมีการเลิกเที่ยวบินจากเมืองอู่ฮั่นมาสนามบินภูเก็ต ที่มีอยู่วันละ 2 เที่ยวบิน ทำให้มีผู้โดยสารชาวจีนตกค้างจำนวนหนึ่ง แต่ทั้งหมดได้เดินทางกลับด้วยเที่ยวบินจากเมืองอื่นๆของสาธารณรัฐประชาชนจีนแล้ว ขณะที่ นพ.ธนิศ เสริมแก้ว นายแพทย์สาธารณสุข จ.ภูเก็ต กล่าวว่า จากการเฝ้าระวังและการคัดกรองนักท่องเที่ยวผู้ที่เดินทางมาจากเมืองอู่ฮั่น พบผู้ป่วยที่มีอาการเข้าเกณฑ์สงสัย 12 ราย อนุญาตให้กลับไปพักแล้ว 6-7 ราย ยังเหลือต้องติดตามอาการอีก 5 ราย ขณะนี้ยังไม่ยืนยันว่าชาวจีนรายดังกล่าวป่วยติดเชื้อโรคดังกล่าว

สำหรับสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา สายพันธุ์ใหม่ 2019 ในจีนและทั่วโลก สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่าเมื่อวันที่ 24 ม.ค. กระทรวงสาธารณสุขจีน ยืนยันมีผู้เสียชีวิตในจีนเพิ่มขึ้นเป็น 41 ราย รวมทั้งนายเหลียง อู๋ตง แพทย์ วัย 62 ปี ที่รักษาผู้ป่วยในโรงพยาบาลอู่ฮั่น ส่วนยอดผู้ติดเชื้อในจีนเพิ่มขึ้นเป็น 1,287 ราย ส่วนใหญ่อยู่ในเมืองอู่ฮั่น ซึ่งมีประชากรประมาณ 11 ล้านคน ทำให้ทางการจีนยังสั่งปิดเมืองในมณฑลหูเป่ย อีก 5 เมือง รวมเป็น 18 เมือง เพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบกว่า 56 ล้านคน ทั้งยังสั่งใช้มาตรการระบุเอกลักษณ์ผู้ต้องสงสัยติดเชื้อทั่วประเทศ ทั้งบนรถไฟ เครื่องบิน และบัสโดยสาร โดยผู้โดยสารที่มีอาการปอดอักเสบจะถูกนำตัวส่งศูนย์การแพทย์ทันที ขณะที่กองทัพจีนส่งผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ถึง 450 คน เข้าสู่เมืองอู่ฮั่น

นอกจากนี้ มีรายงานว่าทางการเมืองอู่ฮั่นสั่งห้ามรถยนต์เกือบทั้งหมดวิ่งบนท้องถนนตั้งแต่วันที่ 26 ม.ค.เป็นต้นไป ยกเว้นรถขนส่งเสบียงอาหารและเวชภัณฑ์ที่ได้รับอนุญาต พร้อมทั้งเผยว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 ยังร้ายแรง ทั้งเวชภัณฑ์และอุปกรณ์ทางการแพทย์ยังขาดแคลนหนัก ขณะที่ในฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อ 5 ราย ก็ยกระดับการเฝ้าระวังเป็นขั้นสูงสุด มีการปิดโรงเรียนประถมและมัธยมทั้งหมดต่อไปอีก 2 สัปดาห์ จนถึงวันที่ 17 ก.พ. สั่งยกเลิกการเฉลิมฉลองเทศกาลตรุษจีนและการเดินทางของเจ้าหน้าที่ฮ่องกงไปเยือนจีนแผ่นดินใหญ่ทั้งหมด รวมถึงปิดกั้นรถไฟและเที่ยวบินจากเมืองอู่ฮั่นทั้งหมด ขณะเดียวกัน ร้านฟาสต์ฟู้ดและร้านกาแฟชื่อดังทั้ง “แม็คโดนัลด์” และ “สตาร์บัค” ของสหรัฐฯ สั่งปิดสาขาทั้งหมดในมณฑลหูเป่ยช่วงวันหยุดเทศกาลตรุษจีน รวมทั้งที่นครเซี่ยงไฮ้ และกรุงปักกิ่ง มีการปิดสถานบันเทิง โรงหนัง แหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมทั้งหมด และยังขอให้ผู้ที่เดินทางมาจากมณฑลหูเป่ยอยู่แต่ในที่พักอาศัยเป็นเวลา 14 วัน ขณะที่หนังสือพิมพ์วอลล์ สตรีท เจอร์นัล รายงานว่ารัฐบาลสหรัฐฯ จะส่งเครื่องบินเช่าเหมาลำไปอพยพพลเมืองและนักการทูตชาวอเมริกัน พร้อมครอบครัวราว 230 คน ออกจากเมืองอู่ฮั่น ในวันที่ 26 ม.ค.นี้ และจะปิดสถานกงสุลสหรัฐฯ ในเมืองอู่ฮั่นชั่วคราวด้วย

ทั้งนี้ ทางการจีนยังระดมรถไถขุดดินและรถไถดันดิน 45 คัน เร่งสร้างโรงพยาบาลฉุกเฉินขนาด 1 พันเตียง ในเมืองอู่ฮั่นให้เสร็จภายใน 6 วัน ใน 3 ก.พ.นี้ เพื่อรองรับผู้ป่วยจำนวนมากที่ล้นโรงพยาบาลหลัก 7 แห่ง และคลินิกต่างๆ โดยเมื่อ 24 ม.ค. พบผู้ป่วยในเมืองอู่ฮั่นแล้ว 658 ราย มีอาการรุนแรงถึง 57 ราย และไปเข้าคิวรอการตรวจรักษาจนล้นโรงพยาบาลต่างๆ ส่วนหนังสือพิมพ์พีเพิล’ส์ เดลี่ รายงานเมื่อวันที่ 25 ม.ค. ว่า จะมีการสร้างโรงพยาบาลฉุกเฉิน แห่งที่ 2 ในเมืองอู่ฮั่น มีเตียงคนไข้ 1,300 เตียง กำหนดแล้วเสร็จภายในครึ่งเดือนด้วย

ส่วนสนามบินของหลายประเทศทั่วโลกเพิ่มมาตรการคัดกรองผู้โดยสารโดยเฉพาะที่มาจากจีนสุดเข้มงวด เนื่องจากยอดผู้ติดเชื้อในประเทศอื่นๆ ยังเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ โดยที่ฝรั่งเศสพบผู้ติดเชื้อเป็นรายที่ 3 ที่เมืองบอร์กโดซ์ หลังพบ 2 รายในกรุงปารีส ญี่ปุ่นพบผู้ติดเชื้อรายที่ 3 สหรัฐอเมริกาพบผู้ติดเชื้อรายที่ 2 ที่นครชิคาโก หลังพบรายแรกที่เมืองซีแอตเติล ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค (ซีดีซี) ของสหรัฐฯยังเร่งสอบสวนผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออีกราว 50 คน ใน 22 รัฐทั่วประเทศ ขณะที่สิงคโปร์พบผู้ ติดเชื้อรายที่ 3 เกาหลีใต้พบผู้ติดเชื้อรายที่ 2 ไต้หวัน พบผู้ติดเชื้อรายที่ 3 เวียดนามพบผู้ติดเชื้อแล้ว 2 ราย ส่วนออสเตรเลียพบผู้ติดเชื้อชุดแรกถึง 4 คน ในนครเมลเบิร์นและซิดนีย์ และคาดว่าจะพบเพิ่มขึ้นอีก ขณะที่มาเลเซียและเนปาลพบผู้ติดเชื้อรายแรก ทำให้ยอดผู้ติดเชื้อทั่วโลกรวมทั้งในจีนพุ่งสูงกว่า 1,300 ราย ส่วนอังกฤษเร่งสอบสวนผู้ต้องสงสัยติดเชื้ออีกหลายคน โดยเฉพาะผู้ที่เดินทางมาจากมณฑลหูเป่ย

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ไวรัสโคโรนาไวรัสอู่ฮั่นปิดเมืองไวรัสสายพันธุ์ใหม่จีนผู้ติดเชื้อข่าวหน้า1

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้