ข่าว
100 year

เชือดรถก่อมลพิษ ตัวการ-PM2.5 โทษปรับเงิน "ภัยแล้ง" หนัก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์25 ม.ค. 2563 05:20 น.
SHARE

หลายจังหวัดยังสำลักหมอกควัน ที่ลำปาง มือดีลอบจุดไฟหาของป่าลุกลามวอดถึง 50 ไร่ เจ้าหน้าที่ต้องระดมพลเข้าดับโกลาหล ล่าสุด ตำรวจจับผู้ฝ่าฝืนแอบเผาวัชพืชได้แล้ว 1 ราย บึงกาฬอ่วมพบค่า PM 2.5 สูงเกินมาตรฐานทุกจุด ส่วนฝุ่นกรุงเทพฯยังน่าห่วงหลายพื้นที่ นายกฯ “บิ๊กตู่” ย้ำทำเต็มที่ แนะปลูกต้นไม้กรองก๊าซพิษ ด้านปัญหาภัยแล้งยังวิกฤติ แม่น้ำยมเหือดแห้ง เทศบาลศรีสัชนาลัยต้องนำถุงบิ๊กแบ็กไปกั้น เพื่อกักน้ำไว้ผลิตประปา ส่วนที่ขอนแก่นได้ฤกษ์ทำฝนหลวงช่วยพี่น้องเกษตรกร

ฝุ่นละอองและภัยแล้งยังน่าเป็นห่วง โดยเมื่อวันที่ 24 ม.ค.นายโกวิท ตันกลาง หัวหน้าหน่วยควบคุมไฟป่าเสริมงาม จ.ลำปาง นำเจ้าหน้าที่พร้อมอุปกรณ์ดับไฟตรวจสอบไฟป่าในเขตสงวนแห่งชาติป่าแม่เสริม ในพื้นที่หมู่ 2 ต.เสริมซ้าย อ.เสริมงาม และบริเวณป่าห้วยแม่แฮต เขตรอยต่อบ้านนาสันติสุข หมู่ 8 และบ้านนางอย หมู่ 10 ต.เสริมซ้าย พบป่าเบญจพรรณถูกไฟไหม้เสียหาย 4 จุด เนื้อที่ประมาณ 50 ไร่ ต้องใช้เวลาหลายชั่วโมงกว่าจะควบคุมไฟป่าในวงจำกัด สาเหตุพบว่าเกิดจากคนเข้าไปหาของป่าล่าสัตว์แล้วจุดไฟเผาลุกลามขยายวงกว้างและเป็นต้นเหตุทำให้ค่าฝุ่นละออง หรือ PM 2.5 ใน จ.ลำปาง สูงเกินมาตรฐานหลายจุด สูงสุดที่ ต.พระบาท อ.เมืองลำปาง วัดได้ 79 ไมโครกรัมต่อลูกบาศก์เมตร (มคก./ ลบ.ม.) ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม.

วันเดียวกัน พล.ต.ต.อนุชา อ่วมเจริญ ผบก.ภ.จ.ลำปาง ร่วมกับ นายพนมพร ตุ้ยกาศ ป้องกันจังหวัดลำปาง และเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและพัฒนาป่าไม้งาว หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป.20 (แม่หวด) และหน่วยป้องกันรักษาป่าที่ ลป.19 (แม่โป่ง) คุมตัวนายซานติ้น แซ่ฟุ้ง อายุ 58 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54/2 หมู่ 4 บ้านปางหละ ต.บ้านหวด อ.งาว จ.ลำปาง ที่กระทำผิด พ.ร.บ.ป่าไม้ กรณีเผาป่า เผาเศษวัชพืชในไร่ของตนเองแล้วลุกลามไปไหม้ป่าเสียหายกว่า 25 ไร่ เหตุเกิดเมื่อบ่ายวันที่ 18 ม.ค.ที่ผ่านมา พล.ต.ต.อนุชา เผยว่าตำรวจรับแจ้งการลักลอบเผาป่าแล้ว 5 คดี พื้นที่เสียหาย 88 ไร่เศษ และจับกุมนายซานติ้นได้เป็นรายแรก ส่วนที่เหลือระหว่างเร่งสอบสวนจับกุมดำเนินคดี

ที่ จ.บึงกาฬ จุดวัดฝุ่นละอองขนาดเล็กที่ติดตั้งไว้ 3 อำเภอมีค่าเฉลี่ยสูงเกินมาตรฐานใกล้เคียงกันทั้ง 3 จุด ที่หน้าสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดบึงกาฬ อ.เมืองบึงกาฬ วัดได้ 66.52 มคก./ลบ.ม. หน้าโรงพยาบาลศรีวิไล อ.ศรีวิไล 69.01 มคก./ลบ.ม. และโรงพยาบาลบึงโขงหลง อ.บึงโขงหลง วัดได้ 62.85 มคก./ลบ.ม. อยู่ในเกณฑ์เริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ ช่วงนี้ความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมและมีฝนตกลงมาตอนรุ่งเช้า ทำให้หมอกควันจากไฟป่าทั้งฝั่งไทยและลาวลดลงบ้าง แต่ยังอยู่ในเกณฑ์เกินมาตรฐาน เจ้าหน้าที่สาธารณสุขแจ้งเตือนประชาชนทั่วไปควรระวังสุขภาพ ลดระยะเวลาการทำกิจกรรมกลางแจ้ง หรือใช้อุปกรณ์ป้องกันฝุ่น

ที่ บช.น. เวลา 13.00 น. พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ได้ประชุมกำหนดมาตรการป้องกันแก้ไขปัญหามลพิษจาก PM 2.5 ในพื้นที่ 88 สน. พล.ต.อ.จักรทิพย์ เผยว่า มลพิษทางอากาศเกิดจากรถยนต์เป็นส่วนใหญ่ 70-80 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะรถใช้เครื่องดีเซล ส่วนมาตรการต่างๆได้มอบในที่ประชุมไปแล้วให้ทุกพื้นที่ในนครบาลช่วยกัน อาทิ ตั้งด่านตรวจวัดควันดำสั่งกำชับให้ตำรวจทำป้ายประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนเห็นชัดเจนว่าตั้งด่านเพื่ออะไรไม่ให้ประชาชนเกิดความสับสน

ส่วนที่หน้าศูนย์ประชุมแห่งชาติสิริกิติ์ ถนนรัชดาภิเษก แขวงและเขตคลองเตย กรุงเทพฯ พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น. พล.ต.ต.คมศักดิ์ สุมังเกษตร ผบก.จร. นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ และนางจันทิรา บุรุษพัฒน์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก แถลงถึงการตั้งจุดตรวจวัดค่าควันดำเพื่อลดปริมาณฝุ่นละออง PM 2.5 รอบพื้นที่กรุงเทพฯ รวม 33 จุด พล.ต.ต.จิรสันต์ กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 1-23 ม.ค.จับกุมผู้ขับขี่รถยนต์ควันดำ 8,284 ราย เพิ่มขึ้นจาก ธ.ค.62 ที่มี 7,000 ราย ส่วนมากเป็นรถใหญ่ เช่น รถบัส รถสิบล้อขึ้นไปกว่าร้อยละ 60

ด้านกรมควบคุมมลพิษ (คพ.) รายงานสถานการณ์คุณภาพอากาศฝุ่นละอองขนาดเล็กไม่เกิน 2.5 ไมครอน หรือ PM 2.5 ในพื้นที่ กทม.และปริมณฑล 53 สถานี ตรวจวัดค่าได้ 23-54 มคก./ลบ.ม. ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 มคก./ลบ.ม. ปริมาณฝุ่นละอองในภาพรวมมีแนวโน้มลดลงเกือบทุกพื้นที่จากเมื่อวันที่ 24 ม.ค. คุณภาพอากาศอยู่ในระดับ คุณภาพปานกลางถึงเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ พบพื้นที่ที่มีปริมาณฝุ่นละอองเกินมาตรฐาน อยู่ในระดับเริ่มมีผลกระทบต่อสุขภาพ (พื้นที่สีส้ม) 2 สถานี พื้นที่ที่มีค่าฝุ่นเกินมาตรฐาน ได้แก่ ริมถนนพญาไท เขตราชเทวี และริมถนนลาดพร้าว ซอยลาดพร้าว 95 เขตวังทองหลาง

เวลา 15.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและ รมว.กลาโหม พูดคุยตัวแทนเด็ก เกษตรกร ผู้ประกอบการสตาร์ตอัพ และปลัดกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เพื่อรับฟังปัญหาและแนวคิดประชาชนต่อการรับมือปัญหา PM 2.5 ในรายการ Government Weekly ช่วง PM Talk เผยแพร่ทางเพจเฟซบุ๊กไทยคู่ฟ้าตอนหนึ่งว่า ฝุ่น กทม.และปริมณฑลถือว่าสูงพอสมควร ต่างจังหวัดโดยเฉพาะภาคเหนือและตะวันออกเฉียงเหนือที่ทำการเกษตร มีการเผาวัชพืช ดูจากแอปพลิเคชันจะบอกปริมาณฝุ่นได้ แต่ยังต้องเติมวิธีป้องกันว่าจะช่วยกันอย่างไร ห้ามกันได้อย่างไร กฎหมายมีอย่างไร ตนจะทำให้เต็มที่ ต้องช่วยกันปลูกต้นไม้เพื่อกรองก๊าซที่มีปัญหาแม้ต้องใช้เวลาก็ตาม ขอให้เข้าใจว่ารัฐบาลห่วงใยประชาชน ปัญหามลพิษสามารถควบคุมได้ถ้าทุกคนร่วมมือกัน เคารพกฎหมาย กติกา ทุกอย่างจะดีหมด

ส่วนสถานการณ์ภัยแล้งยังสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนขาดน้ำอุปโภคบริโภคและเพาะปลูก หลังแม่น้ำสายหลักเหือดแห้ง โดยเฉพาะแม่น้ำยมลดลงอย่างรวดเร็ว ล่าสุดเทศบาลเมืองศรีสัชนาลัย จ.สุโขทัย ได้กั้นทำนบแม่น้ำยม โดยนำรถแบ็กโฮไปตอกเสาไม้แล้ววางถุงบิ๊กแบ็กบริเวณทิศใต้ของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุราชวรวิหาร (วัดพระปรางค์) ฝั่ง ต.ศรีสัชนาลัย เชื่อมต่อหมู่ 2 ฝั่ง ต.ท่าชัย ใกล้เขื่อนสะพานหินโบราณสมัยสุโขทัย เพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ผลิตน้ำประปา นายวิเชียร พรมพิราม นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองศรีสัชนาลัย เผยว่า แม่น้ำยมบริเวณนี้ค่อนข้างชันและไหลแรง หากประตูระบายน้ำหาดสะพานจันทร์ที่ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย เปิดบานประตูน้ำจะเทลงไปหมด จึงต้องกั้นทำนบกักเก็บน้ำไว้

ที่ จ.ขอนแก่น นางวาสนา วงษ์รัตน์ ผู้อำนวยการศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นำเจ้าหน้าที่ปฏิบัติการฝนหลวง เพื่อบรรเทาปัญหาภัยแล้งในพื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ นางวาสนา เปิดเผยว่า กรมอุตุนิยมวิทยาพยากรณ์ว่าจะเกิดฝนตกช่วงวันที่ 24-29 ม.ค. ศูนย์ปฏิบัติการฝนหลวงภาคตะวันออกเฉียงเหนือจึงนำเครื่องบินกาซ่า 2 ลำขึ้นบินปฏิบัติการเป็นวันแรกและจะทำไปจนถึง 28 ม.ค. เพื่อช่วยเหลือพื้นที่การเกษตรที่ประสบภัยแล้งและยังช่วยแก้ปัญหาเรื่องฝุ่นและหมอกควันให้เบาบางลง

ด้านนายทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เปิดเผยว่า กรมชลประทานร่วมกับการประปาส่วนภูมิภาค (กปภ.) การนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) สภาอุตสาหกรรม บริษัท East Water และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องวางมาตรการรองรับวิกฤติขาดแคลนน้ำในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) โดยเฉพาะในพื้นที่ จ.ชลบุรี และ จ.ระยอง เนื่องจากปริมาณฝนสะสมปี 2562 ในพื้นที่ภาคตะวันออกต่ำกว่าค่าปกติ 30-40% ส่งผลให้ปริมาณน้ำเก็บกักในอ่างเก็บน้ำเหลือน้อยอาจเสี่ยงภัยแล้ง

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม เปิดเผยหลังประชุมประสานแผนปฏิบัติการของหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม เพื่อแก้ปัญหาฝุ่นละอองขนาดเล็ก (PM2.5) ว่า สั่งให้กรมการขนส่งทางบก (ขบ.) ศึกษาแนวทางการจัดเก็บค่าธรรมเนียมรถทุกประเภทที่ใช้เชื้อเพลิงสร้างมลภาวะให้เกิดปัญหา PM 2.5 ให้แล้วเสร็จภายใน 30 วัน จากนั้นให้รับฟังความคิดเห็นของประชาชน ก่อนเสนอคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณา หากเห็นชอบก็ให้ดำเนินการทันที คาดว่าจะมีผลบังคับใช้ภายในปี 63 เบื้องต้นจะดำเนินการกับรถทุกประเภทที่ใช้เชื้อเพลิงสร้างมลภาวะ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

PM2.5ฝุ่น PM2.5ฝุ่นพิษมลพิษภัยแล้งแล้งข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้