ข่าว
100 year

“จุติ” ชูแฟลตดินแดงแหล่งเรียนรู้ที่แรก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์24 ม.ค. 2563 09:50 น.
SHARE

นายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.การพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) กล่าวภายหลังเปิดนิทรรศการโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดงและศูนย์สุขภาพชุมชนที่โครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง ระยะที่ 1 (อาคารพักอาศัย แปลงจี) มีนายธัชพล กาญจนกูล ผู้ว่าการการเคหะแห่งชาติ (กคช.) นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) พร้อมคณะผู้บริหาร พม.ชาวชุมชนดินแดง เข้าร่วม ว่า กคช.ได้จัดนิทรรศการโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ด้านการพัฒนาและฟื้นฟูเมืองแห่งแรกของประเทศไทย ที่จะเกิดประโยชน์ในการศึกษา การวิจัย หรือการพัฒนาและฟื้นฟูเมืองในโครงการอื่นๆต่อไปได้

โดยได้จัดแสดงความเป็นมาของชุมชนดินแดงในอดีต การขับเคลื่อนโครงการด้วยกระบวนการมีส่วนร่วมของชาวชุมชนและภาคีเครือข่าย รวมทั้งพื้นที่จัดแสดงถึงการพัฒนาโครงการตามแผนแม่บทโครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดง (พ.ศ. 2559-2567) นอกจากนี้ ยังร่วมกับสำนักอนามัย กทม. เปิดศูนย์สุขภาพชุมชน ให้ประชาชนที่อยู่อาศัยในโครงการ ได้รับบริการการดูแลสุขภาพขั้นพื้นฐาน โดยมีอาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) ในชุมชนคอยปฏิบัติหน้าที่

นายจุติกล่าวอีกว่า โครงการระยะที่ 1 ถือเป็นโครงการนำร่องและเป็นโครงการชิ้นโบแดงของรัฐบาล โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ประสงค์จะให้เกิดขึ้นอีก เพราะเน้นที่อยู่อาศัยสำหรับผู้มีรายได้น้อย เมื่อนำร่องที่นี่แล้ว จะไปดูที่อื่นอีกที่สามารถทำได้ด้วย อย่างไรก็ตามการขับเคลื่อนโครงการระยะที่ 2 ไม่เป็นไปตามแผน เพราะยังอยู่ในกระบวนการทางเอกสาร และการพิจารณาด้านสิ่งแวดล้อม ซึ่งตนจะสั่งการให้มีการลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็น เพื่อเร่งโครงการระยะต่อไปให้เกิดขึ้นได้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

แฟลตดินแดงจุติ ไกรฤกษ์โครงการฟื้นฟูเมืองชุมชนดินแดงบริการการดูแลสุขภาพฟื้นฟูเมืองแห่งแรกอาสาสมัครสาธารณสุขข่าววันนี้การศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้