ข่าว
100 year

กมธ.ศึกษาเรียกแจงปมปรับโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ม.ค. 2563 09:50 น.
SHARE

“อำนาจ” ชง 3 แนวทางสู่ที่ประชุมตัดสิน 24 ม.ค. ชี้ทุกฝ่ายได้ประโยชน์

เมื่อวันที่ 22 ม.ค. ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) เปิดเผยว่า คณะกรรมาธิการการศึกษา (กมธ.) สภาผู้แทนราษฎร ได้เรียกตนเข้าชี้แจงถึงการปรับปรุงโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ที่เป็นปัญหาร้องเรียนจนมีครูและบุคลากรทางการศึกษาแต่งชุดดำ โดยเฉพาะประเด็นไม่ยุบ ไม่โอน ไม่ย้ายหน่วยงานศึกษานิเทศก์ สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ไปสังกัดสำนักงานปลัด ศธ.ว่า กมธ. การศึกษาได้สอบถามถึงการปรับโครงสร้างจะออกมาในทิศทางใด และจะส่งผลกระทบอย่างไรบ้าง

โดยเฉพาะผู้เรียนจะได้รับผลกระทบด้วยหรือไม่ ซึ่งประเด็นที่ครูและบุคลากรทางการศึกษามีความห่วงใยว่าการนำหน่วยงาน ศึกษานิเทศก์ไปสังกัดสำนักงานปลัด ศธ.นั้น นายวราวิช กำภู ณ อยุธยา ที่ปรึกษา รมว.ศึกษาธิการ ในฐานะประธานคณะกรรมการปรับปรุงโครงสร้าง ศธ.ได้ชี้แจงทำความเข้าใจให้แก่กลุ่มศึกษานิเทศก์ของ สพท.แล้วว่าจะไม่มีการยุบ หรือตัดโอนตำแหน่งไปอยู่กับสำนักงานปลัด ศธ. แต่หากในอนาคตการปรับโครงสร้าง ศธ.จะต้องนำไปสู่การลดการปฏิบัติงานที่ซ้ำซ้อนจริง ตนเชื่อว่ากลุ่มศึกษานิเทศก์จะไม่ได้รับผลกระทบอะไร ไม่ว่าจะเรื่องสิทธิต่างๆในตำแหน่งเดิม โดยศึกษานิเทศก์ที่มีอยู่ทั้งหมดจะต้องร่วมกันทำงานมากขึ้น ส่วนการปรับโครงสร้างของ สพฐ.คาดว่าจะนำเข้าหารือในที่ประชุมโครงสร้าง ศธ.ในวันที่ 24 ม.ค.นี้ ซึ่ง สพฐ.ได้เสนอการปรับโครงสร้างหน่วยงานตัวเองออกเป็น 3 แนวทาง คือ 1.ให้มี อ.ก.ค.ศ.จังหวัด 2.อ.ก.ค.ศ.สพฐ. และ 3.การคืนอำนาจการบรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตามมาตรา 53 (3) และ (4) แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา

“ผมคิดว่าการปรับโครงสร้าง ศธ.น่าจะวินๆ ทุกฝ่าย ซึ่งใครมีหน้าที่ในส่วนไหนก็ทำไป ไม่ว่าจะเป็นศึกษาธิการจังหวัด (กศจ.) หรือเขตพื้นที่ ทั้งการพัฒนาการศึกษาจังหวัด หรือการจัดทำยุทธศาสตร์การศึกษาระดับพื้นที่ เพื่อการบูรณาการทำงานร่วมกัน แต่ผมคิดว่าการแต่งตั้งหรือการโยกย้ายข้าราชการครูต่างๆ ควรจะให้หน่วยต้นสังกัดผู้ใช้ครูได้ดำเนินการเอง เพราะไม่เช่นนั้นจะเกิดปัญหาเหมือนที่ผ่านมา เช่น เหตุการประท้วงของนักเรียนที่ไม่อยากได้ผู้อำนวยการโรงเรียนที่ย้ายมาอยู่ ใหม่ใน จ.เพชรบุรี โดยเหตุการณ์นี้ สพฐ.ไม่สามารถเข้าไปจัดการปัญหาได้เลย เพราะไม่ใช่หน้าที่เราแต่เป็น กศจ.ต้องทำ เป็นต้น” ดร.อำนาจกล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ปรับปรุงโครงสร้างกระทรวงศึกษาธิการอำนาจ วิชยานุวัติวราวิช กำภู ณ อยุธยาศึกษานิเทศก์ลดการปฏิบัติงานที่ซ้ำซ้อนบุคลากรทางการศึกษาข่าววันนี้การศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้