ข่าว
100 year

สวนปาล์ม 4 ภาค แฮปปี้ บี 10 หวั่นพ่อค้านำเข้าน้ำมันเถื่อน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์23 ม.ค. 2563 07:15 น.
SHARE

นางจุติมา เจือกโว้น ผู้ช่วยฝ่ายประชาสัมพันธ์ สมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดตรัง เผยว่า ขณะนี้ราคาปาล์มน้ำมันได้ปรับสูงขึ้น เป็นผลมาจากนโยบายของ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นำน้ำมันปาล์มไปทำเป็นน้ำมันดีเซล B10 ทำให้ราคาปาล์มน้ำมันขึ้นไปอยู่ กก.ละ 7 บาท แต่ในปลายเดือนนี้เป็นช่วงเริ่มต้นปาล์มฤดูกาลใหม่ที่จะออกสู่ตลาดไปจนถึงเดือนเมษายน หวังว่าราคาปาล์มน้ำมันยังจะดีอยู่ต่อเนื่อง จึงขอฝากรัฐบาลช่วยตรวจสอบสต๊อกน้ำมันปาล์ม ป้องกันกลุ่มพ่อค้ากักตุน เพื่อจะได้ไม่เป็นข้ออ้างในการนำเข้าจากต่างประเทศ

ด้าน นางวราภร อินต๊ะแสน เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันจังหวัดพะเยา กล่าวว่า ช่วงปี 61-62 ราคาปาล์มน้ำมันที่ภาคเหนือตกต่ำมาก ที่พะเยาขายกันอยู่ที่ กก.ละ 1.70 บาท จึงได้หันมาทำ B100 เพื่อนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงรถไถและเครื่องสูบน้ำ จนกระทั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนปัจจุบันมีนโยบาย B10 ทำให้ราคาขยับขึ้นทันที กก.ละเกือบ 5 บาท ต้องขอขอบพระคุณท่านเป็นอย่างมากที่มีนโยบายสร้างรายได้เกษตรกรให้ดีขึ้น และขอฝากรัฐบาลดูแลตลาดให้มีราคาดีแบบนี้ต่อเนื่องตลอดฤดูใหม่ เพื่อเกษตรกรจะได้ปลดหนี้ปลดสินกัน โดยเฉพาะการป้องกันการลักลอบนำเข้า

นายกิตติชัย ศูนย์จักร เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันจังหวัดสกลนคร บอกว่า นโยบาย B10 ถือเป็นนโยบายที่เดินทางมาถูกต้องแล้วและขอให้ทำต่อไป อย่างไรก็ตาม ในฐานะตัวแทนเกษตรกรปลูกปาล์มทางภาคอีสาน ขอฝากถึงรัฐบาลช่วยดูแลราคาปาล์มภาคอีสานให้ขายได้เท่าๆกับภาคใต้ด้วย ทุกวันนี้ยังขายได้ต่ำกว่า กก.ละ 1 บาท ทั้งที่ต้นทุนสูงกว่า เพราะต้องสูบน้ำบาดาลขึ้นมาดูแล สาเหตุอาจจะเป็นเพราะสกลนครมีโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มเพียง 3 แห่ง จึงไม่เกิดการแข่งขันกันแย่งซื้อปาล์มจากเกษตรกร ขอฝากรัฐบาลดูแลตรงนี้ด้วย

ขณะที่ นางอรุณี ชีสังวรณ์ เลขาธิการสมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดสระบุรี กล่าวเสริมว่า รู้สึกดีใจมากที่ราคาผลปาล์มปรับขึ้นวันละ 10-20 สตางค์ แต่ยังต่ำกว่าภาคใต้ จึงขอฝากรัฐบาลช่วยดูแลตรงนี้ รวมถึงการควบคุมพื้นที่ปลูกปาล์มทั่วประเทศ เนื่องจากปีนี้ปาล์มน้ำมันมีราคาดี เชื่อว่าจะมีเกษตรกรจำนวนมากโค่นพืชชนิดอื่น หันมาปลูกปาล์มน้ำมันแทน จะทำให้เกิดปัญหาล้นตลาด จากเดิมที่มีการปลูกอยู่เพียง 4.7-5 ล้านไร่เท่านั้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สวนปาล์มปาล์มน้ำมันราคาปาล์มน้ำมันดีเซลB10ลักลอบนำเข้าน้ำมันเถื่อน

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้