สวนปาล์ม 4 ภาค แฮปปี้ บี 10 หวั่นพ่อค้านำเข้าน้ำมันเถื่อน

ข่าว

  สวนปาล์ม 4 ภาค แฮปปี้ บี 10 หวั่นพ่อค้านำเข้าน้ำมันเถื่อน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 ม.ค. 2563 07:15 น.

  นางจุติมา เจือกโว้น ผู้ช่วยฝ่ายประชาสัมพันธ์ สมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดตรัง เผยว่า ขณะนี้ราคาปาล์มน้ำมันได้ปรับสูงขึ้น เป็นผลมาจากนโยบายของ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน นำน้ำมันปาล์มไปทำเป็นน้ำมันดีเซล B10 ทำให้ราคาปาล์มน้ำมันขึ้นไปอยู่ กก.ละ 7 บาท แต่ในปลายเดือนนี้เป็นช่วงเริ่มต้นปาล์มฤดูกาลใหม่ที่จะออกสู่ตลาดไปจนถึงเดือนเมษายน หวังว่าราคาปาล์มน้ำมันยังจะดีอยู่ต่อเนื่อง จึงขอฝากรัฐบาลช่วยตรวจสอบสต๊อกน้ำมันปาล์ม ป้องกันกลุ่มพ่อค้ากักตุน เพื่อจะได้ไม่เป็นข้ออ้างในการนำเข้าจากต่างประเทศ

  ด้าน นางวราภร อินต๊ะแสน เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันจังหวัดพะเยา กล่าวว่า ช่วงปี 61-62 ราคาปาล์มน้ำมันที่ภาคเหนือตกต่ำมาก ที่พะเยาขายกันอยู่ที่ กก.ละ 1.70 บาท จึงได้หันมาทำ B100 เพื่อนำไปใช้เป็นเชื้อเพลิงรถไถและเครื่องสูบน้ำ จนกระทั่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงานคนปัจจุบันมีนโยบาย B10 ทำให้ราคาขยับขึ้นทันที กก.ละเกือบ 5 บาท ต้องขอขอบพระคุณท่านเป็นอย่างมากที่มีนโยบายสร้างรายได้เกษตรกรให้ดีขึ้น และขอฝากรัฐบาลดูแลตลาดให้มีราคาดีแบบนี้ต่อเนื่องตลอดฤดูใหม่ เพื่อเกษตรกรจะได้ปลดหนี้ปลดสินกัน โดยเฉพาะการป้องกันการลักลอบนำเข้า

  นายกิตติชัย ศูนย์จักร เกษตรกรผู้ปลูกปาล์มน้ำมันจังหวัดสกลนคร บอกว่า นโยบาย B10 ถือเป็นนโยบายที่เดินทางมาถูกต้องแล้วและขอให้ทำต่อไป อย่างไรก็ตาม ในฐานะตัวแทนเกษตรกรปลูกปาล์มทางภาคอีสาน ขอฝากถึงรัฐบาลช่วยดูแลราคาปาล์มภาคอีสานให้ขายได้เท่าๆกับภาคใต้ด้วย ทุกวันนี้ยังขายได้ต่ำกว่า กก.ละ 1 บาท ทั้งที่ต้นทุนสูงกว่า เพราะต้องสูบน้ำบาดาลขึ้นมาดูแล สาเหตุอาจจะเป็นเพราะสกลนครมีโรงงานสกัดน้ำมันปาล์มเพียง 3 แห่ง จึงไม่เกิดการแข่งขันกันแย่งซื้อปาล์มจากเกษตรกร ขอฝากรัฐบาลดูแลตรงนี้ด้วย

  ขณะที่ นางอรุณี ชีสังวรณ์ เลขาธิการสมาคมชาวสวนปาล์มน้ำมันจังหวัดสระบุรี กล่าวเสริมว่า รู้สึกดีใจมากที่ราคาผลปาล์มปรับขึ้นวันละ 10-20 สตางค์ แต่ยังต่ำกว่าภาคใต้ จึงขอฝากรัฐบาลช่วยดูแลตรงนี้ รวมถึงการควบคุมพื้นที่ปลูกปาล์มทั่วประเทศ เนื่องจากปีนี้ปาล์มน้ำมันมีราคาดี เชื่อว่าจะมีเกษตรกรจำนวนมากโค่นพืชชนิดอื่น หันมาปลูกปาล์มน้ำมันแทน จะทำให้เกิดปัญหาล้นตลาด จากเดิมที่มีการปลูกอยู่เพียง 4.7-5 ล้านไร่เท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สวนปาล์มปาล์มน้ำมันราคาปาล์มน้ำมันดีเซลB10ลักลอบนำเข้าน้ำมันเถื่อน

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 19:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์