ข่าว
100 year

จะเอายังไงกับศัตรูพืชต่างแดน เมื่อการรับมือ..ไร้งบประมาณ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์22 ม.ค. 2563 07:15 น.
SHARE

ช่วงหลายปีที่ผ่านมา การทำเกษตรกรรมในบ้านเราได้รับความเสียหายจากศัตรูพืชต่างแดนหลายชนิด หลายระลอก

แมลงดำหนามมะพร้าว เข้ามาเมื่อปี 2547 ตามด้วย หนอนหัวดำมะพร้าว ในปี 2550 เพลี้ยแป้งมันสำปะหลังสีชมพู ปี 2553 หนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด เมื่อปลายปี 2561

ปีที่แล้วเข้ามาทีเดียวมากถึง 3 ชนิด โรคระบาดปานามา หรือโรคตายพรายของกล้วยจากเชื้อราฟิวซาเรียมสายพันธุ์ TR4, หนอนผีเสื้อชอนใบมะเขือเทศ และ โรคใบด่างมันสำปะหลัง

“แม้ว่าหนทางที่จะกำจัดศัตรูพืชรุกรานเหล่านี้ให้สิ้นซากไปจากแผ่นดินไทยจะเป็นเรื่องยาก เนื่องจากภูมิประเทศมีเขตแดนติดต่อกับประเทศเพื่อนบ้านมากมาย การเปลี่ยนแปลงของสภาพภูมิอากาศที่ทำให้เอื้อต่อการแพร่ขยายพันธุ์ของศัตรูพืช รวมทั้งบ้านเรามีการปลูกพืชตลอดทั้งปี มีแหล่งอาหารตลอดเวลา แถมการขนส่งและการค้าขายระหว่างประเทศมีมากขึ้นทำให้ศัตรูพืชต่างแดนลักลอบเข้าประเทศได้ไม่ยาก การป้องกันและแก้ปัญหาเลยเป็นไปอย่างยากลำบาก”

รศ.ดร.วิบูลย์ จงรัตนเมธีกุล ภาควิชากีฏวิทยา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกว่าแม้การศึกษาวิจัยของนักวิชาการกรมวิชาการเกษตร จะทำให้หลายปัญหาทุเลาลงเป็นอย่างมาก

ทั้งแมลงดำหนามมะพร้าว หนอนหัวดำมะพร้าว เพลี้ยแป้งมันสำปะหลังสีชมพู ได้รับการศึกษาวิจัยจนสามารถควบคุมสถานการณ์การระบาดได้ในระดับหนึ่ง ด้วยการใช้แมลงเบียนที่นำเข้าจากต่างประเทศมาศึกษาวิจัยเพื่อขยายพันธุ์และปลดปล่อยสู่ธรรมชาติ ร่วมกับการใช้ศัตรูธรรมชาติท้องถิ่น ช่วยควบคุมศัตรูพืชรุกรานทั้ง 3 ชนิดได้

หรือกรณีโรคระบาดปานามาของกล้วยและโรคใบด่างมันสำปะหลัง มีการดำเนินการด้วยการบังคับใช้กฎหมายกักพืชในการเผาทำลายพืชที่เป็นโรค และประกาศเขตพื้นที่ควบคุมโรคระบาดเพื่อป้องกันการเคลื่อนย้ายหน่อและท่อนพันธุ์ออกนอกพื้นที่ จนมีผลให้สามารถกำจัดโรคระบาดปานามาของกล้วยให้หมดไปจากประเทศไทย และควบคุมการระบาดของโรคใบด่างมันสำปะหลังให้อยู่ในวงจำกัด 15 จังหวัด

ส่วนหนอนกระทู้ข้าวโพดลายจุด แม้จะไม่สามารถกำจัดให้หมดไปได้ แต่ความรวดเร็วในการดำเนินการทั้งการแจ้งรายงานการระบาดไปยังหน่วยงานระหว่างประเทศ การออกคำแนะนำฉุกเฉิน รวมทั้งการปรับเปลี่ยนคำแนะนำตามสถานการณ์ ทำให้ประเทศไทยกลายเป็นประเทศต้นแบบ และได้รับการร้องขอความช่วยเหลือทางวิชาการจากประเทศอื่นๆในภูมิภาค เช่น อินโดนีเซีย ฟิลิปปินส์ และศรีลังกา เป็นต้น...นี่เป็นสิ่งยืนยันถึงขีดความสามารถของนักวิชาการไทย

แต่อย่างไรก็ตาม รศ.ดร.วิบูลย์ บอกว่า ยังมีงานวิจัยอีกหลายประเด็นที่ยังต้องได้รับการศึกษาเพื่อหาคำตอบสำหรับการแก้ปัญหาศัตรูพืชต่างแดนอย่างยั่งยืนต่อไป

แต่การหั่นงบประมาณของกรมวิชาการเกษตรไปถึง 40% นอกจากจะมีผลกระทบต่องานวิจัยเพื่อแก้ปัญหาทั่วไปของเกษตรกรไทย ยังมีผลกระทบโดยตรงต่อทั้งงานวิจัยและการดำเนินการเพื่อแก้ปัญหาศัตรูพืชต่างแดนทั้งที่เข้ามาแล้วและงานวิจัยเพื่อเตรียมความพร้อมในการรับมือศัตรูพืชรุกรานชนิดใหม่ๆที่กำลังจะเข้ามาในอนาคต

เป็นเรื่องน่าคิดและต้องจับตามองว่า กรมวิชาการเกษตรจะแก้ปัญหานี้อย่างไร เพราะอย่าลืมว่า ในช่วงปีหลังๆมานี่ ศัตรูพืชต่างแดน เข้ามาถี่และมีมากชนิดขึ้นทุกที.

ไชยรัตน์ ส้มฉุน

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ศัตรูพืชโรคระบาดปานามาศัตรูพืชต่างแดนแมลงดำหนามมะพร้าวหนอนหัวดำมะพร้าวเพลี้ยแป้งวิบูลย์ จงรัตนเมธีกุลเกษตร

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้