เยาวชนบุกสภาฯ จี้รัฐจัดการตู้คีบตุ๊กตา

ข่าว

  เยาวชนบุกสภาฯ จี้รัฐจัดการตู้คีบตุ๊กตา

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  21 ม.ค. 2563 09:36 น.

  ชี้เป็นการพนันแต่ตั้งเกลื่อนหลอกเงินเด็ก “ครูหยุย” รับลูกเร่งแก้ปัญหา

  เมื่อวันที่ 20 ม.ค.ที่รัฐสภา นายณัฐพงศ์ สำเภาแก้ว ผู้ประสานงานเครือข่ายเด็กรุ่นใหม่ไม่พนัน และนายธนากร คมกฤส เลขาธิการมูลนิธิรณรงค์หยุดพนัน พร้อมตัวแทนเยาวชนกว่า 30 คนเข้ายื่นหนังสือถึงนายวัลลภ ตังคณานุรักษ์ หรือครูหยุย ประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาสังคมและกิจการเด็ก เยาวชน สตรี ผู้สูงอายุ คนพิการและผู้ด้อยโอกาส วุฒิสภา เพื่อเรียกร้องให้แก้ปัญหาตู้คีบตุ๊กตาที่ตั้งอยู่เต็มห้างสรรพสินค้า ชวนเด็กและเยาวชนเล่นการพนันหลังพบ 75 ห้างดังมีเครื่องเล่นตู้คีบตุ๊กตากว่า 1,300 ตู้

  นายณัฐพงศ์กล่าวว่า เครือข่ายกังวลเป็นอย่างยิ่งว่าหากไม่มีมาตรการใดๆดูแลตู้คีบตุ๊กตา จะทำให้เด็กและเยาวชนจำนวนมากเกิดความสับสน
  ว่าการเล่นตู้คีบตุ๊กตาไม่ใช่การพนัน และคิดว่าเป็นเพียงเล่นเกมสนุกสนาน จึงมีข้อเสนอต่อคณะกรรมาธิการการพัฒนาสังคมฯ ดังต่อไปนี้ 1.ขอให้ประธานคณะกรรมาธิการการพัฒนาสังคมฯ ตั้งกระทู้ถามต่อรัฐบาลถึงปัญหาตู้คีบตุ๊กตาที่ตั้งอยู่เต็มห้างสรรพสินค้า มีพฤติการณ์ชวนเด็กและเยาวชนเล่นการพนัน ทั้งที่ศาลฎีกาได้มีคำพิพากษาอย่างชัดเจนมาแล้วหลายครั้งว่าตู้คีบตุ๊กตาเป็นการพนัน อีกทั้งกระทรวงมหาดไทยไม่เคยออกใบอนุญาตให้จัดการเล่นพนันแก่ผู้ประกอบการรายใด แต่ทำไมจึงเกิดขึ้นเต็มบ้านเต็มเมือง และรัฐบาล

  มีแนวทางป้องกันและแก้ไขปัญหานี้อย่างไร 2.ขอให้คณะกรรมาธิการเรียกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงแนวทางแก้ไขปัญหา รวมถึงเชิญสมาคมห้างค้าปลีก ผู้ประกอบการห้างสรรพสินค้า เพื่อสร้างความเข้าใจที่ถูกต้อง ร่วมรับผิดชอบต่อสังคม และ 3.เครือข่ายขอเป็นส่วนหนึ่งในการเฝ้าระวัง สนับสนุนการทำงาน และให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ หน่วยงาน และคณะกรรมาธิการการพัฒนาสังคมฯในการดำเนินงานป้องกันและปราบปรามปัญหาการพนัน ซึ่งเป็นปัญหาสังคม

  ด้านนายธนากรกล่าวว่า ตู้พวกนี้ตั้งอยู่อย่างโจ่งแจ้งเปิดเผยทั้งที่กระทำผิดกฎหมายชัดเจน สะท้อนถึงความล้มเหลวของการบังคับใช้กฎหมายที่ปล่อยให้มีการละเมิดสิทธิของเด็ก กลายเป็นการร่วมกันของเจ้าของตู้กับเจ้าของสถานที่หลอกเงินจากเด็กเยาวชนด้วยความเห็นแก่ตัวอย่างร้ายกาจ

  ขณะที่นายวัลลภกล่าวภายหลังรับหนังสือว่า คณะกรรมาธิการจะตั้งกระทู้ถามต่อรัฐบาล ถึงปัญหาดังกล่าวว่าจะดำเนินการอย่างไร เข้าใจว่ารัฐบาลจะมาตอบกระทู้และนำไปตรวจสอบแก้ไข ยิ่งกรณีนี้ศาลพิพากษาแล้วว่าตู้คีบเข้าข่ายการพนัน ถือว่าข้อกฎหมายยุติอย่างแน่นอน รัฐต้องตรวจตราอย่างเข้มงวดจริงจัง นอกจากนี้จะเชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมถึงเครือข่ายมาร่วมพูดคุยเพื่อหาทางออกร่วมกัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตู้คีบตุ๊กตาหลอกเงินเด็กครูหยุยวัลลภ ตังคณานุรักษ์ปัญหาตู้คีบตุ๊กตาห้างสรรพสินค้าข่าววันนี้การศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 01:59 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์