ข่าว
100 year

"นายกนักประดิษฐ์" ผลักดัน เยาวชนอาเซียน เป็นผู้สร้างนวัตกรรมระดับโลก

ไทยรัฐออนไลน์19 ม.ค. 2563 13:10 น.
SHARE

"นายกนักประดิษฐ์" เผย ผลการประชุมสมาคมฯ ชี้ โครงการ ‘Young Creative Awards Startup Thinking’ คืบหน้าไปมาก ผลักดันสร้างกลุ่ม AEC YOUNG SMART TECH SMEs เพื่อพัฒนาเยาวชนอาเซียน ให้เป็นผู้สร้างนวัตกรรมระดับโลก

นายภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์ นายกสมาคมนักประดิษฐ์และนวัตกรรมแห่งประเทศไทย กล่าวถึงผลการประชุมคณะกรรมการบริหารสมาคมฯ ที่โรงแรมเซ็นทรา ศูนย์ราชการฯ แจ้งวัฒนะว่า เมื่อวานนี้ (18 มกราคม) ทางสมาคมฯ ได้มีการประชุม เพื่อพิจารณาในเรื่องต่างๆ เช่น การเตรียมความพร้อมในโครงการ Young Creative Awards Startup Thinking ประจำปี พ.ศ. 2563 ซึ่งจะมีการแถลงข่าวและมีพิธีลงนามบันทึกความเข้าใจ (MOU) ในวันนักประดิษฐ์ไทย 2 กุมภาพันธ์ 2563 ณ ศูนย์นิทรรศการและการประชุมไบเทค บางนา กรุงเทพฯ ซึ่งในขณะนี้ การเตรียมการของการจัดงานดังกล่าวของทางสมาคมฯ มีความคืบหน้าไปมาก

ทั้งนี้นอกจากจะมีการนำตัวอย่างผลงานสิ่งประดิษฐ์และนวัตกรรมมาร่วมจัดแสดงแล้ว ยังจะได้มีการจัดให้มีการแนะนำหรือเสวนา เพื่อแนะนำให้ประชาชนคนไทยได้เห็นความสำคัญ และปลุกฝันให้ประชาชน มีความต้องการอยากจะแปรเปลี่ยนความฝันเป็นนวัตกรรมและสิ่งประดิษฐ์ในโลกของความเป็นจริง

นายภณวัชร์นันท์ กล่าวด้วยว่า ตนมีความคิดที่จะสร้างเครืออข่ายอาเซียนเชี่อมโยงการลงทุน นวัตกรรม สตาร์ทอัพ SMEs ตามโครงการ Young Cretive Awards โดยจะมีการต่อยอด ตั้งกลุ่ม AEC YOUNG SMART TECH SMEs เชื่อมโยง ระหว่าง กลุ่มประเทศ ในอาเซียน 10 ประเทศ ทั้งนี้ เนื่องจากกลุ่มประเทศอาเซียน มีความสำคัญในแง่มุมของการพัฒนาศักยภาพด้านการประดิษฐ์และนวัตกรรมเป็นอย่างมาก ท่ามกลางความแตกต่างหลากหลายของประชากรและแนวคิดในการที่จะนำพาประเทศต่างๆ ไปสู่ความเจริญภายใต้กรอบกติกาของอาเซียน ดังนั้น การส่งเสริมให้มีการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ และร่วมกันพัฒนาสิ่งประดิษฐ์นวัตกรรมภายในกลุ่มประเทศอาเซียน จะเป็นอีกจุดที่สำคัญ ที่จะทำให้คนทั่วโลกต้องหันมามองและสนใจในสิ่งที่เยาวชนของอาเซียนได้มีแนวคิดเพื่อแปรเปลี่ยนโลกให้ทันสมัยน่าอยู่มากขึ้นด้วย.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

นายกนักประดิษฐ์เยาวชน 10 ประเทศอาเซียนสร้างนวัตกรรมระดับโลกภณวัชร์นันท์ ไกรมาตย์AEC YOUNG SMART TECH SMEsเครืออข่ายอาเซียนการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้