ข่าว
100 year

เจาะวัฒนธรรมองค์กรสไตล์ Wongnai โดนใจวัยทำงานเจน Millennials ปี 2020

ข่าวประชาสัมพันธ์16 ม.ค. 2563 06:01 น.
SHARE


“เจนมิลเลนเนียล” กำลังครองโลกแห่งการทำงาน!

1 ใน 3 ของประชากรแรงงานของทั้งโลกจะเป็นคนเจนมิลเลนเนียล (อายุ 23-34 ปี) ภายในปีนี้ นับว่าเป็นกลุ่มแรงงานขนาดใหญ่ที่สุดที่จะขับเคลื่อนโลกยุคใหม่ การเปลี่ยนผ่านเจนเนอเรชั่นของวัยทำงานเช่นนี้จึงส่งผลกระทบอย่างมากในทุกมิติ ที่องค์กรยุคใหม่จำเป็นต้องทำความเข้าใจและปรับตัวเพื่อรักษาคนรุ่นใหม่ที่มีความสามารถให้อยู่กับองค์กร อย่าง Wongnai เองที่เป็นบริษัทเทคโนโลยีสัญชาติไทยที่มีอายุครบ 10 ปีแล้ว และมีพนักงานกว่า 500 คนที่ส่วนใหญ่เป็นคนรุ่นใหม่ที่อยู่ภายใต้การดูแล ก็ต้อง Refresh วัฒนธรรมองค์กรและสไตล์การทำงานให้เต็มไปด้วยพลังงานล้นเหลือแบบวัยรุ่นอยู่เสมอ และนี่คือ 5 วัฒนธรรมองค์กรสไตล์ Wongnai ที่ออกแบบมาให้เหมาะกับอินไซต์คนทำงานเจนมิลเลนเนียล

“สุขนิยม” ความสุขและสุขภาพมาก่อนเรื่องเงิน

เมื่อ “เงิน” ไม่ใช่แรงจูงใจที่ดีที่สุดอีกต่อไปในมุมมองของชาวมิลเลนเนียล นับว่าเป็นมุมมองที่ท้าทายความเชื่อแบบเดิมที่คนรุ่นก่อนสร้างไว้โดยสิ้นเชิง พวกเขามองว่าชีวิตที่ดีคือการสร้างสมดุลระหว่างชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัวที่สามารถใช้เวลาไปกับกิจกรรมที่ตัวเองรักไปด้วยพร้อมกัน อินไซต์นี้เองที่เป็นที่มาของแพ็กเกจสวัสดิการเลือกเองได้ของ Wongnai ที่ชื่อว่า WeFlex ที่ให้พนักงานสามารถเบิกค่าใช้จ่ายบางส่วนในการไปทำกิจกรรมตามไลฟ์สไตล์ของตัวเอง เช่น ค่าหนังสือ ค่าเข้าร่วมโปรแกรมวิ่งมาราธอน ค่าฟิตเนส ค่าคลาสเต้น ฯลฯ เพื่อช่วยเติมความสุขและสร้างเสริมสุขภาพให้กับตัวเอง

“ยืนหยุ่นด้านเวลา” บรรทัดฐานใหม่ของการทำงานยุคนี้

ความยืดหยุ่นด้านเวลาในการทำงานติดอันดับท็อป 5 ของปัจจัยที่คนเจนมิลเลนเนียลให้ความสำคัญเมื่อกำลังมองหางาน เพราะฉะนั้นการทำงานแบบ Work from home และวันลาพักร้อนที่ไม่จำกัดต่อปี เป็นวัฒนธรรมองค์กรของ Wongnai ที่ตอบโจทย์การทำงานแบบ Anywhere & Anytime นอกจากจะช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายและเพิ่ม Productivity ในการทำงานแล้ว ยังช่วยให้พนักงานสามารถออกแบบเวลาในการทำงานได้ด้วยตัวเอง เพื่อแบ่งเวลาให้กับธุระจำเป็นหรือวันหยุดพักร้อนยาวๆ สำหรับท่องเที่ยวเติมพลังและความสุขให้กับชีวิต และยังคงสามารถสร้างผลงานที่ Impact ให้กับองค์กรได้

จุดไฟขยันให้ลุกโชนอยู่เสมอ

ชีวิตการทำงานก็เหมือนการวิ่งมาราธอน เป็นธรรมดาที่บางครั้งก็มีอาการ Burnout กันบ้าง สิ่งที่ช่วยจุดไฟคนรุ่นใหม่ให้ลุกโชนอีกครั้ง นอกจากการลาไปพักร้อนแล้ว ก็คือการส่งเสริมให้คนรุ่นใหม่ได้เรียนรู้สิ่งใหม่ที่พวกเขาสนใจ ซึ่งองค์กรที่เต็มไปด้วยคนรุ่นใหม่อย่าง Wongnai เห็นความสำคัญในเรื่องนี้เป็นอย่างมาก จึงผลักดันให้พนักงานไปเข้าคอร์สที่สนใจและนำมาเบิกค่าใช้จ่ายกับบริษัทได้ รวมไปถึงจัดกิจกรรมภายในอย่าง WeShare ที่จะเชิญแขกรับเชิญที่น่าสนใจมาเล่าประสบการณ์เพื่อสร้างแรงบันดาลใจให้กับพนักงาน รวมไปถึงกิจกรรม WeTrain ที่ให้พนักงานที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะด้าน ไม่ว่าจะเป็น Online Marketing, Art Design, Business Presentation ฯลฯ มาสอนให้กับคนในแผนกอื่นที่สนใจได้เรียนกัน

นอกจากนี้ วัฒนธรรมการทำงานสไตล์ Wongnai คือรูปแบบการทำงานที่เรียกว่า “Squad” หรือ “Cross-functional team” ที่เป็นทีมทำงานเฉพาะกิจที่รวบรวมทีมงานจากหลากหลายแผนกและมี Passion การทำงานในเรื่องเดียวกันในสิ่งที่ตัวเองถนัดหรือสนใจ ซึ่งรูปแบบการทำงานแบบ “Squad” จะช่วยแก้ไขปัญหาของการทำงานแบบ Silo และช่วยให้พนักงานแต่ละแผนกสามารถแลกเปลี่ยนไอเดียซึ่งกันและกันได้ รวมถึงได้เพิ่มอะดรีนาลีนในการได้ลองทำสิ่งใหม่ๆ ที่นอกเหนือจากหน้าที่ตามตำแหน่งของตัวเอง

ทำงานบน “Any Device” ตอบโจทย์เจนใหม่ที่เทคโนโลยีคืออวัยวะที่ 33

เจนมิลเลนเนียลเป็นกลุ่มคนที่เติบโตมาพร้อมกับความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี อินเทอร์เน็ต และโซเชียลมีเดีย พวกเขารู้จักทางลัดและประยุกต์ใช้เทคโนโลยีเพื่อช่วยให้สามารถทำงานได้อย่างสะดวกและรวดเร็วขึ้นมากกว่าการทำงานในรูปแบบเดิมที่มีขั้นตอนยุ่งยากและซับซ้อน Wongnai ในฐานะบริษัทเทคโนโลยีทุ่มสุดตัวในการอำนวยความสะดวกด้านการทำงานให้พนักงาน ไม่ว่าจะเป็น Cloud technology ซอฟต์แวร์ระดับมืออาชีพสำหรับแต่ละแผนก Macbook ที่มีความเสถียร ทนทาน และติดไวรัสได้ยาก รวมไปถึงสิทธิประโยชน์ในการจ่ายบางส่วนสำหรับค่าใช้จ่ายในการซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ เป็นต้น

บรรยากาศคูลๆ แบบ Co-working space ช่วยเพิ่มความสดใสในการทำงาน

คนทำงานใช้เวลาประมาณ 1 ใน 3 ของทั้งวันอยู่ที่ออฟฟิศ การทำงานในคอกสี่เหลี่ยมจึงไม่ใช่บรรยากาศที่เหมาะสำหรับการผุดไอเดียสุดบรรเจิด ออฟฟิศที่ได้รับการออกแบบคล้าย Co-working space ที่เปิดโล่ง ช่วยให้พนักงานได้เห็นวิสัยทัศน์ที่ปลอดโปร่ง และสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับเพื่อนร่วมงานได้อย่างง่ายดาย รวมไปถึงโซนผ่อนคลายที่ให้นั่งมองวิวสวยๆ และงานศิลปะดีๆ หรือถ้าคิดอะไรไม่ออกก็เดินไปหยิบขนม จิบกาแฟได้ ซึ่งไม่น่าเชื่อว่า พลังแห่งความคูลของบรรยากาศแบบ Co-working space นี้เองที่มีส่วนช่วยให้พนักงานทั้งรุ่นใหม่และรุ่นเก๋าทำงานได้สดใสมากขึ้น ช่วยลดความเครียด และเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานอีกด้วย

ชีวิตการทำงานเปรียบเหมือนการวิ่งมาราธอน การพาองค์กรวิ่งเข้าเส้นชัยคือสิ่งที่องค์กรคาดหวังจากตัวพนักงาน ในขณะเดียวกัน พนักงานเองก็คาดหวังให้องค์กรปูทางลู่วิ่งที่ทำให้สามารถโชว์ศักยภาพได้อย่างเต็มที่ “ลู่วิ่ง” ที่ว่านี้ก็คือวัฒนธรรมองค์กรที่จำเป็นต้องถูกปรับให้เหมาะสมกับไลฟ์สไตล์ ทัศนคติ และความคิดของคนทำงาน

ตามกฎแห่งแรงดึงดูดแล้ว..

“ถ้าองค์กรอยากได้คนแบบไหนมาร่วมงานก็ต้องสร้างวัฒนธรรมแบบนั้น”

รู้จักชีวิตของคน Wongnai มากขึ้นที่แฟนเพจ Life at Wongnai หรือ https://life.wongnai.com/ 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Wongnaiวงในเจนมิลเลนเนียลเจนเนอเรชั่นวัยทำงานวัฒนธรรมองค์กรWork from home

ข่าวแนะนำ

Most Viewed