เลขที่1 วิภาวดีฯ : แก้ไขแบบเป็นระบบ

ข่าว

  เลขที่1 วิภาวดีฯ : แก้ไขแบบเป็นระบบ

  เพลิงพยัคฆ์

   13 ม.ค. 2563 05:01 น.

   เป็นเหตุน่าสลดใจช่วงปีใหม่นักโทษเรือนจำพิษณุโลกเสียชีวิตไล่เลี่ยกัน 4 ศพ พ.ต.อ.ณรัชต์ เศวตนันทน์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ลงพื้นที่ทันทีหลังเกิดเหตุ ได้ประสานกองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข เข้าตรวจสอบสาเหตุที่โรงพยาบาลวังทอง จังหวัดพิษณุโลก

   ข้อสรุปเบื้องต้น น่าจะเกิดจากการระบาดของโรคไทรอยด์เป็นพิษ พ.ต.อ.ณรัชต์ชี้แจงทุกขั้นตอนอย่างเปิดเผย พร้อมรับว่าโรคไทรอยด์เป็นพิษระบาดเรือนจำพิษณุโลก คาดมาจากเนื้อหมู-ไก่ปนเปื้อน

   เร่งส่งตรวจที่ห้องปฏิบัติการ

   พ.ต.อ.ณรัชต์มาตรวจสอบเรื่องเองบอกว่า ยังมีผู้ต้องขังชายอีก 25 รายเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลพุทธชินราช พิษณุโลกและโรงพยาบาลวังทองอีก 5 ราย ที่มีอาการแขนหรือขาอ่อนแรง ร่วมกับมีอาการชา ปวดกล้ามเนื้อและเหนื่อยง่าย ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการเบื้องต้นพบว่าผู้ป่วยมีระดับฮอร์โมนกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์ ต่ำกว่าปกติ และระดับฮอร์โมนไทรอยด์อิสระสูงกว่าปกติ

   ส่วนผู้ต้องขังที่ป่วยอีก 20 ราย เป็นผู้ป่วยที่มีอาการกล้ามเนื้อแขนขาอ่อนแรงและชีพจรเต้นเร็ว อยู่ระหว่างรอผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ ขณะนี้มีการเฝ้าระวังอาการของผู้ต้องขังอย่างใกล้ชิด โดยการเจาะระดับฮอร์โมนกระตุ้นการสร้างฮอร์โมนไทรอยด์

   เป็นมาตรการป้องกันการเสียชีวิต

   ราชทัณฑ์วางมาตรการควบคุมป้องกันโรคร่วมกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดพิษณุโลก จัดหน่วยแพทย์เข้าคัดกรองเฝ้าระวังผู้ที่มีอาการสงสัยไทรอยด์เป็นพิษ และวางมาตรการป้องกันด้วยการจัดการปัจจัยเสี่ยง ขอให้เจ้าหน้าที่ทางการแพทย์ตรวจสอบสภาพแวดล้อมและสุขาภิบาลอาหารของเรือนจำจังหวัดพิษณุโลกพบว่าโดยรวมอยู่ในเกณฑ์สะอาด มีการแบ่งโซนการเตรียมอาหาร ไม่สามารถแยกได้ว่าเป็นส่วนใด

   กรมราชทัณฑ์ ประสานผู้ประกอบการในการจัดหาวัตถุดิบที่มั่นใจได้ว่าไม่มีการปนเปื้อนต่อมไทรอยด์ และเป็นก้อนเนื้อที่ระบุชิ้นส่วนได้ และให้มีการตรวจสอบที่มาของปัญหาโรคระบาดอย่างเคร่งครัด รอผลชันสูตรศพผู้เสียชีวิตอย่างเป็นทางการเพื่อหาทางป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นอีก

   เรื่องราวที่เกิดขึ้น พ.ต.อ.ณรัชต์ ในฐานะผู้นำหน่วยได้ออกมายอมรับความบกพร่องที่เกิดจากการปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่เรือนจำที่ไม่ได้ดูแลเอาใจใส่ และหามาตรการเพื่อแก้ไขในสิ่งที่ผิดพลาดไปแล้ว

   พร้อมให้ความช่วยเหลือส่วนตัวกับครอบครัวผู้ต้องขังที่เสียชีวิตทั้ง 4 ราย ตั้งแต่เกิดเหตุเห็น อธิบดีกรมราชทัณฑ์ ทำทุกทางเพื่อความปลอดภัยของชีวิตความเป็นอยู่ของนักโทษในเรือนจำทุกแห่ง

   ราชทัณฑ์เร่งแก้ไข ไม่ได้นิ่งเฉย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ไทรอยด์เป็นพิษเรือนจำพิษณุโลกผู้ต้องขังเสียชีวิตกรมราชทัณฑ์อาหารปนเปื้อน

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 18:45 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์