ขุดบ่ออาร์บีเอฟ แก้ประปาเค็ม "ป้อม" ของบ 3 พันล้าน กู้วิกฤติแล้งทั่วประเทศ

ข่าว

ขุดบ่ออาร์บีเอฟ แก้ประปาเค็ม "ป้อม" ของบ 3 พันล้าน กู้วิกฤติแล้งทั่วประเทศ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

7 ม.ค. 2563 05:20 น.

อีสานระทมหนัก หลังแม่น้ำโขงลดระดับเร็วเกิน หลายพื้นที่น้ำแห้งขอด เช่นเดียวกับลุ่มน้ำปิง-ยม ขณะที่นายกฯยันแก้ปัญหาภัยแล้งมาตลอด แต่จะทำนํ้าถึงทุกตารางนิ้วไม่ได้ แนะ ปชช.ขุดบ่อแลกน้ำ เจียดที่ดินทำบ่อเพื่อให้มีน้ำใช้เองบ้าง

ด้าน สทนช.บูรณาการ 3 หน่วยงาน กปน. ชป. กฟผ.เดินแผนผันน้ำจากแม่กลองขับไล่น้ำเค็มรุกล้ำเจ้าพระยาให้กลับสู่ปกติ พร้อมเสนอ ครม.ของบช่วยเหลือภัยแล้งกว่า 3,000 ล้านบาท ขณะที่กรมทรัพยากรน้ำบาดาล ผุดไอเดียแก้น้ำเค็มชาวกรุง เจาะบ่อ “อาร์บีเอฟ” รับรองมีน้ำสะอาดไร้เค็ม กินใช้ตลอดชาติ แนะเจาะที่ชัยนาท ต่อเข้าท่อประปาส่งน้ำเข้า กทม.ได้เลย

จากปัญหาภัยแล้งที่ลุกลามสร้างความเดือดร้อนให้ประชาชนไปค่อนประเทศอย่างหนักในขณะนี้ รัฐบาลนำโดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้จัดตั้งศูนย์แก้วิกฤติน้ำ พร้อมพยายามหาแหล่งน้ำสำรองมาให้ใช้อุปโภคบริโภคอย่างเพียงพอ จนกว่าฤดูฝนปีนี้จะมาถึง ขณะที่หลายพื้นที่ก็เริ่มหาทางพลิกวิกฤติเป็นโอกาสด้วยตัวเองบ้างแล้ว

ยันเตรียมแผนรองรับไว้แล้ว

ทั้งนี้ ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 10.45 น.วันที่ 6 ม.ค. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวถึงการแก้สถานการณ์ภัยแล้งว่า เรามีคณะกรรมการทำงานอยู่แล้ว และวันนี้ได้ตั้งศูนย์บัญชาการเฉพาะกิจและแผนปฏิบัติการป้องกันและแก้ไขวิกฤติน้ำขึ้นมาเพื่อบูรณาการให้สอดคล้องสถานการณ์ปัจจุบัน ส่วนสำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) คณะเดิมทำหน้าที่วางแผนระยะยาว ทั้งเก็บน้ำ พร่องน้ำ ระบายน้ำ ซึ่งต้องใช้งบประมาณสูงมาก ต้องทยอยดำเนินการตามแผน ขณะที่บางพื้นที่ยังทำไม่ได้ น้ำไปไม่ถึง ชลประทานไปไม่ได้ จะเป็นเรื่องการปรับเปลี่ยนการปลูกพืช หาพื้นที่เหมาะสม ใช้พื้นที่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ถึงต้องมี นโยบายโรงไฟฟ้าชุมชน เพื่อให้ปลูกพืชพลังงานทดแทน ทุกอย่างตนได้สั่งการในที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปแล้ว

แนะทางสว่างควรขุดดินแลกบ่อ

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า การแก้ปัญหาน้ำต้องมอง 2 อย่าง ระยะยาว 20 ปี แก้ทั้งระบบให้ได้ แต่ไม่ได้หมายความว่าทุกตารางนิ้ว น้ำไปถึงได้ เพราะบางพื้นที่สูง บางพื้นที่ต่ำ บางพื้นที่ต้นทุนน้ำไม่พอ ถึงจะมีเขื่อนก็ไม่พอ ต้องแก้ปัญหาด้วยวิธีอื่น หากจะทำแหล่งน้ำให้ถึงทุกหมู่บ้าน ส่งน้ำขึ้นไปก็ต้องมีต้นทุนน้ำ ถ้ายาวเกินไปต้นทุนก็สูง ค่าน้ำก็แพงขึ้น จึงต้องมีแหล่งน้ำในพื้นที่ เช่น การขุดลอก คูคลอง หรือแหล่งน้ำธรรมชาติ ต้องสร้างแหล่งน้ำในพื้นที่ขนาดเล็ก วันนี้ให้ไปหาวิธีการทำอย่างไรในการขุดดินแลกน้ำ ขุดดินแลกบ่อ ทำควบคู่กันไปด้วย ส่วนดินที่ขุดเจ้าของที่ก็ขายให้คนที่ขุดไป ซึ่งตามกฎหมายทำได้ ถ้าเอาที่ดินทั้งหมดเก็บไว้โดยที่ไม่มีแหล่งน้ำ แล้วจะปลูกอะไรได้ รัฐบาลพยายามทำให้ได้มากที่สุด แต่ต้องช่วยตัวเองกันบ้าง เช่น ขุดบ่อเพื่อมีน้ำอุปโภคบริโภค ไม่อย่างนั้นทุกคน ก็ขาดน้ำประปา ขาดน้ำอุตสาหกรรม

“ลำห้วยกุดกอก” สารคามแห้งขอด

อย่างไรก็ดี ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์ภัยแล้ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในภาคเหนือและภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ยิ่งนานวันยิ่งรุนแรงหนักโดยที่ห้วยกุดกอก ต.ยางน้อย อ.โกสุมพิสัย จ.มหาสารคาม ที่มีการขุดลอกลำห้วยเมื่อเดือน มี.ค.62 ที่ผ่านมาเพื่อรองรับพื้นที่การเกษตร 136 ไร่ ประชาชนได้รับประโยชน์ 217 ครัวเรือน ล่าสุดน้ำก็กลับแห้งขอด บางช่วงเห็นเป็นดินแตกระแหง สะท้อนสภาพความแห้งแล้งอย่างเห็นได้ชัด โดยกุดกอกถือเป็นลำห้วยน้ำขนาดใหญ่ ที่ชาวบ้านหลายหมู่บ้านจำเป็นต้องใช้น้ำในการเกษตร บ่อเพาะพันธุ์ปลา และใช้น้ำเลี้ยงสัตว์ จากสภาพความแห้งแล้งในปัจจุบัน ส่งผลให้ขณะนี้ชาวบ้านไม่สามารถใช้ประโยชน์จากกุดกอกได้แล้ว เนื่องจากไม่เหลือน้ำในคลองที่จะใช้ในการเกษตรและใช้ประโยชน์ในการดำรงชีวิต สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวบ้านเป็นอย่างมาก

หาดทรายเขียวโผล่กลางน้ำโขง

ขณะที่ระดับน้ำในแม่น้ำโขงที่บ้านพันลำหมู่ 2 ต.วิศิษฐ์ อ.เมืองบึงกาฬ เช้าวันเดียวกันอยู่ที่ 2.20 เมตร ต่ำกว่าตลิ่ง 11.80 เมตร และยังมีปรากฏการณ์น้ำโขงเปลี่ยนสี ติดต่อกันหลายวัน โดยเฉพาะที่บริเวณกลางแม่น้ำโขง บ้านห้วยเซือมเหนือ หมู่8 ต.ไคสี อ.เมืองบึงกาฬ เกิดปรากฏการณ์หาดทรายเขียวโผล่ขึ้นมากลางน้ำโขง ระยะยาวนับกิโลเมตร ทำให้มีนักท่องเที่ยวและชาวบ้านที่ไม่เคยเห็นให้ความสนใจพายเรือลงไปดูและสัมผัส พร้อมกับถ่ายภาพแชร์ลงโซเชียลกันอย่างคึกคัก อีกทั้งยังเป็นโอกาสดีสำหรับชาวบ้านที่อยู่ใกล้เคียง ให้ลูกหลานมาเก็บสาหร่ายนำไปประกอบเป็นอาหาร หรือนำไปขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัว โดยเมนูที่นิยมจะนำไปทำเป็นอาหารคือ “ลาบเทา”

ทั้งนี้ ลาบเทาเป็นสาหร่ายน้ำจืดพบมากในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันตก ในแหล่งน้ำธรรมชาติใสสะอาดและน้ำนิ่ง รูปร่างเป็นสายเล็กๆ เส้นยาวคล้ายผม ไม่มีกิ่งก้าน รวมกันเป็นกลุ่มสีเขียว มักพบมากในช่วงหน้าฝน ชาวบ้านนิยมนำมารับประทาน หรือขายโดยม้วนเป็นก้อนกลมๆ ส่วนมากนำมากินเป็นผักสด ผักลวกกับน้ำพริก หรือมาลาบ ยำ แกงส้ม มีแคลเซียมและเบตาแคโรทีนสูง

เขื่อนมูลบนปล่อยน้ำช่วยทำประปา

ที่ จ.นครราชสีมา ที่มีปัญหาน้ำแล้งไม่ต่างกัน ปรากฏว่าโครงการส่งน้ำและบำรุงรักษามูลบน เริ่มส่งน้ำเพื่อการอุปโภคบริโภค และรักษาระบบนิเวศในช่วงฤดูแล้งปีนี้แล้ว เนื่องจากขณะนี้เริ่มมีความต้องการน้ำเพื่อใช้ในระบบประปา ภายในเขตชลประทานพื้นที่ อ.ครบุรี และ อ.โชคชัย เบื้องต้นส่งน้ำระยะแรกวันละ 40,000 ลบ.ม.และจะพิจารณาปรับลดเพิ่มตามสถานการณ์ ล่าสุดปริมาณน้ำในเขื่อนมูลบนเหลืออยู่ 48.69 ล้าน ลบ.ม. จากความจุ ทั้งหมดที่ 141 ล้าน ลบ.ม.หรือคิดเป็นร้อยละ 35 ของ ความจุ แต่มีปริมาณน้ำใช้การได้จริงเพียง 41.69 ล้าน ลบ.ม.หรือร้อยละ 31 ของความจุ ถือเป็นปริมาณน้ำที่ต่ำกว่าเกณฑ์เฉลี่ยของทุกปีอย่างมาก เนื่องมากจากปีนี้มีปริมาณฝนตกน้อยกว่าเกณฑ์เฉลี่ยมาก ทำให้ปริมาณน้ำที่ไหลลงสู่เขื่อนมีปริมาณต่ำลงด้วย สถานการณ์ น้ำภายในเขื่อนตอนนี้ไม่เพียงพอที่จะส่งน้ำให้เกษตรกรได้ปลูกข้าวนาปรัง หรือพืชการเกษตรอื่นได้

ปูเสื่อปิกนิกหาดทรายแม่น้ำยม

ส่วน จ.สุโขทัย พบว่าระดับน้ำในแม่น้ำยม ตอนเหนือตั้งแต่ ต.หนองอ้อ ต.หาดเสี้ยว ต.ป่างิ้ว ต.แม่สำ และ ต.แม่สิน ของ อ.ศรีสัชนาลัย ใกล้จะแห้งขอดแล้ว เหลือเพียงเป็นลำธารเล็กๆไหลผ่าน มีพื้นทรายและกรวดก้นแม่น้ำ เดินข้ามไปมาได้ โดยเฉพาะใต้สะพานมิตรภาพป่างิ้ว-ท่าด่าน ต.ป่างิ้ว กลายเป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจแห่งใหม่เมื่อชาวบ้านพาครอบครัวมาปูเสื่อพักผ่อน ซื้ออาหารมานั่งรับประทาน บางคนจับปลาตัวเล็กที่ยังพอมีอยู่เล็กน้อยกันอย่างสนุกสนาน ทั้งนี้ นายไมตรี ไตรติลานันท์ ผวจ.สุโขทัย เปิดเผยว่า สั่งให้ทุกองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นที่แม่น้ำยมไหลผ่าน ประชุมบูรณาการร่วมกันในการบริหารจัดการน้ำในแม่น้ำยม ไม่ให้ต่างคนต่างทำ เพื่อไม่ให้คนปลายน้ำเดือดร้อน ส่วนบนพื้นดิน ให้ทุกท้องถิ่น ท้องที่จัดสถานที่สำหรับแจกจ่ายน้ำอุปโภคบริโภค ให้ชาวบ้านทุกหมู่บ้าน ทุกชุมชน และเตรียมรถน้ำให้พร้อมทุกเมื่อ ที่ได้รับการร้องขอ

ปล่อยน้ำช่วยผลักดันน้ำเค็ม

ถัดมาที่ จ.พิษณุโลก นายวรวุฒิ เนียมน้อย ผอ.โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาแควน้อยบำรุงแดน เปิดเผยว่า ระดับน้ำในเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ปัจจุบันมีระดับน้ำในเขื่อนปริมาณร้อยละ 42 ของ ความจุเขื่อน หรือ 380 ล้าน ลบ.ม. ถือว่าน้อยมาก ขณะที่น้ำใช้การได้จริงแค่ร้อยละ 41 จากภาวะภัยแล้งทำให้ในขณะนี้ไม่มีน้ำไหลเข้าเขื่อน ขณะที่ภารกิจหลักเขื่อนแควน้อยบำรุงแดน ยังคงปล่อยน้ำตามระบบนิเวศ อีกทั้งปัจจุบันปล่อยน้ำเพื่อไปร่วมภารกิจในการผลักดันน้ำเค็มร่วมอีกเขื่อนหลักอีกด้วย โดยวันนี้ทางเขื่อนได้ปล่อยน้ำ 13 ลบ.ม. ต่อวินาที หรือ 1.12 ล้าน.ลบ.ม. ต่อวันปีนี้ถือว่าปริมาณน้ำน้อยมาก เนื่องจากต้นทุนน้ำน้อยกว่าทุกปีที่ผ่านมา เมื่อหมดฝนฤดูที่แล้ว ทางเขื่อนเก็บน้ำไว้ได้แค่เพียงร้อยละ 50 เท่านั้น ทำให้ทางชลประทานได้ปรับแผนในการระบายน้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อช่วยประชาชนในการผลิตน้ำประปาบริโภค และรักษาระบบนิเวศของเขื่อน ดังนั้นในช่วงหน้าแล้งนี้วอนประชาชน เกษตรกรใช้น้ำอย่างประหยัด

ขุดลอกน้ำปิงผลิตประปาหมู่บ้าน

ทางด้านโรงผลิตน้ำประปาหมู่บ้านในพื้นที่ ต.เขาดิน อ.เก้าเลี้ยว จ.นครสวรรค์ เริ่มได้รับผลกระทบจากน้ำดิบในลำน้ำปิงเข้าไม่ถึง นายวัฒนากร ผิวผ่อง นายก อบต.เขาดิน เตรียมขุดลอกลำน้ำเพื่อให้น้ำได้ไหลเข้าไปยังโรงผลิตน้ำประปาหมู่บ้าน และขอให้ประชาชนในพื้นที่ใช้น้ำอย่างประหยัด หลังลำน้ำปิงแห้งลงอย่างรวดเร็ว จนมีสันดอนดินทรายโผล่กลางน้ำ และเป็นจุดกระจัดกระจายทั่วลำน้ำปิง ประกอบกับพื้นที่ดังกล่าวอยู่ท้ายฝายกั้นแม่น้ำปิง แม้ประชาชนในพื้นที่อยู่ติดกับลำน้ำ ก็ไม่สามารถสูบน้ำจากแม่น้ำปิงเข้าไปใช้ทำนาได้เลย

แจ้งจับแก๊งตุ๋นเจาะบ่อบาดาล

ด้านนายณรงค์ รักร้อย ผวจ.อุทัยธานี กล่าวภายหลังลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงกรณีมีผู้อ้างนำเอกสารคำขอเข้าร่วมโครงการพัฒนาระบบกระจายน้ำบาดาลเพื่อการเกษตร จากสำนักงานทรัพยากรน้ำบาดาล ไปให้เกษตรกร ขอเข้าร่วมโครงการ และเรียกเก็บเงินค่าดำเนินการ ค่าตรวจหาพิกัดเจาะบ่อบาดาลในพื้นที่ ต.ระบำ อ.ลานสัก ว่า โครงการดังกล่าวมีจริงแต่ยังไม่มีการอนุมัติ และเกษตรกรยังไม่มีใครได้รับเจาะบ่อบาดาลจริง เบื้องต้นทราบว่ากลุ่มบุคคลที่มีพฤติกรรมทำมานับ 10 ปีแล้ว โดยเฉพาะทางภาคเหนือ มีเกษตรกรหลงเชื่อและจ่ายเงินไปจำนวนมาก เพราะเห็นว่าเป็นเงินจำนวนน้อยแค่ 100 บาท แต่ถ้านับรวมหลายรายก็เป็นเงินจำนวนมาก ระยะนี้มีการสำรวจ และขอเก็บเงินไปทั่ว จ.อุทัยธานี และอาจจะไปจังหวัดอื่น จึงขอเตือนให้เกษตรกรระวังก่อนจ่ายเงินให้ใคร อีกทั้งตนสั่งให้ปลัดอำเภอลานสัก เข้าแจ้งความไว้เป็นหลักฐานที่ สภ.ลานสัก ดำเนินคดีกับผู้ไม่หวังดีแล้ว

ทุกข์ซ้ำโจรลักน้ำมันเครื่องสูบน้ำ

ต่อมาผู้สื่อข่าวได้รับการเปิดเผยจาก นายเดชา ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 5 ต.บ้านหลวง อ.ดอนพุด จ.สระบุรี กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมา มีหัวขโมยบุกโจรกรรมน้ำมันดีเซลในเครื่องสูบน้ำเข้าแปลงนาติดตั้งริมคลองระบาย 8 ซ้าย (คลองชลทานท้ายบ้านหนองมน) จนหมดถังกว่า 20 เครื่อง บางเครื่องยังขโมยฝาปิดถังน้ำมันไปด้วย ทำเอาชาวบ้านพากันเดือดร้อน และผวากับเหตุการณ์ที่อาจเกิดขึ้นอีก

ผันน้ำแม่กลองสู้น้ำทะเลหนุน

สำหรับการแก้ปัญหาน้ำทะเลหนุนสูงเข้ามาในแม่น้ำเจ้าพระยานั้น จนมีค่าความเค็มเกินมาตรฐานในการผลิตน้ำประปานั้น วันเดียวกัน ที่สำนักงานทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (สทนช.) นายสมเกียรติ ประจำวงษ์ เลขาธิการ สทนช. เปิดเผยหลังการประชุมกับตัวแทนหน่วยงานต่างๆที่เกี่ยวข้อง ประกอบด้วย กรมชลประทาน การประปานครหลวง กรมส่งเสริมการเกษตร การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทยว่า ปัญหาการรุกตัวของน้ำเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยาหนุนขึ้นไปถึงสถานีสำแล อ.เมืองปทุมธานี ที่เป็นปัญหาทำให้น้ำประปากร่อย เนื่องจากน้ำทางตอนบนของแม่น้ำเจ้าพระยา คือ น้ำจากเขื่อนภูมิพล และเขื่อนสิริกิติ์ ได้ระบายน้ำลงมาวันละ 16 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน แต่กลับถูกภาคเกษตรกรรม ดึงน้ำไปใช้เหลือเพียงแค่ 7-8 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน ทำให้ไม่สามารถมาดันน้ำเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยาได้ แต่ทั้งนี้กรมชล ประทาน ยืนยันว่าปริมาณน้ำจากลุ่มน้ำแม่กลอง ยังมีมากพอที่จะส่งมาช่วยดันน้ำเค็มในแม่น้ำเจ้าพระยาได้ โดยจะใช้วิธีติดตั้งเครื่องสูบน้ำ และเครื่องผลักดันน้ำ ผ่าน 3 เส้นทาง ประกอบด้วย คลองพระยาบันลือ คลองมหาสวัสดิ์ และคลองประปาฝั่งตะวันตก แต่จะสูบไม่ได้ตลอดเวลา เพียงแต่จะทำในช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูงขึ้นในระหว่าง 8-15 ม.ค.นี้ เมื่อน้ำทะเลลดลงจะหยุดสูบ โดยประชาชนชาวแม่กลองมั่นใจได้ว่า จะไม่ส่งผลกระทบต่อการใช้น้ำในแถบแม่กลอง เพราะมีน้ำสำรองไว้แล้วจนสิ้นฤดูแล้ง

ของบ 3 พันกว่าล้านรับมือต่อ

นายสมเกียรติกล่าวอีกว่า เนื่องจากในช่วงปลายฤดูแล้ง ความรุนแรงของภัยแล้งอาจจะเพิ่มมากขึ้น เพื่อความไม่ประมาท พลเอกประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี จึงมีมติผ่านการประชุมคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) ในการเสนอขอความเห็นชอบต่อคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันที่ 7 ม.ค. 63 พิจารณาอนุมัติงบกลาง เพื่อดำเนินการ ตามปฏิบัติการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนน้ำในช่วงฤดูแล้งระยะเร่งด่วน ที่จะเน้นพื้นที่เสี่ยงขาดน้ำอุปโภค-บริโภคทั้งในเขตและนอกเขตการประปา รวม 2,041 โครงการ วงเงิน 3,079 ล้านบาท รองรับปัญหาการขาดแคลนน้ำอุปโภคบริโภคที่อาจจะมีผลกระทบมากขึ้นได้ในปลายฤดูแล้งช่วงเดือน พ.ค.-มิ.ย. ดำเนินการโดย 4 หน่วยงาน ได้แก่ หน่วยบัญชาการทหารพัฒนา กองทัพบก กรมทรัพยากรน้ำบาดาล และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ในการจัดหาแหล่งน้ำเพิ่มเติม อาทิ การขุดเจาะบ่อบาดาล เชื่อมโยงแหล่งน้ำผิวดิน เป็นต้น

กปน.สำรองน้ำบาดาล 1.1 หมื่นล้าน ลบ.ม.

ด้านนายสมศักดิ์ ปัสนานนท์ ผอ.ฝ่ายทรัพยากรน้ำและสิ่งแวดล้อม การประปานครหลวง เปิดเผยว่า การประปานครหลวงแก้ปัญหาภัยแล้งไว้แล้ว โดยการขุดบ่อบาดาลเพิ่ม 4 จุด ที่บริเวณสถานีสูบน้ำบางเขน สถานีสูบน้ำมีนบุรี สถานีสูบน้ำลาดกระบัง และสถานีสูบน้ำสำโรง สามารถดึงน้ำขึ้นมาใช้ได้วันละ 11,000 ล้าน ลบ.ม.ต่อวัน เพื่อนำเก็บไว้ใช้สำรองในการอุปโภค-บริโภคของประชาชน และในช่วงน้ำทะเลหนุน ทำให้น้ำประปาเกิดความเค็มนั้น แม้ว่าการประปานครหลวงต้องใช้วิธีการสูบน้ำเข้ามาเติมในแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งมีต้นทุนค่าสูบน้ำที่สูงขึ้น แต่ขอยืนยัน เราไม่มีนโยบายขึ้นค่าน้ำประปาแต่อย่างใด ขอให้ประชาชนผู้ใช้น้ำ ไม่ต้องเป็นห่วงในเรื่องนี้

ทส.แนะใช้วิธี RBF แก้น้ำประปาเค็ม

นอกจากนี้ วันเดียวกัน นายศักดิ์ดา วิเชียรศิลป์ อธิบดีกรมทรัพยากรน้ำบาดาล (ทบ.) กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) กล่าวว่า เหตุการณ์น้ำทะเลหนุนกระทบน้ำดิบทำน้ำประปาเกิดขึ้นเป็นประจำทุกปี เพราะยังมีการใช้น้ำผิวดินทำเป็นน้ำดิบอยู่ ขณะที่ในต่างประเทศหลายๆ ประเทศจะไม่ใช้น้ำดิบทำน้ำประปา แต่จะใช้น้ำบาดาลแทน สำหรับประเทศไทยนั้น สามารถดึงน้ำดิบจากน้ำบาดาลมาทำน้ำประปาได้ และหากทำกันอย่างจริงจัง จะไม่เกิดปัญหาน้ำประปาเค็มอีกเลยตลอดไป ไม่ว่าน้ำทะเลจะหนุนขึ้นมาสูงแค่ไหนก็ตาม ซึ่งวิธีการคือการเจาะบ่อบาดาลใกล้กับแม่น้ำในระยะ 1-2 กิโลเมตรขึ้นไป เป็นบ่อขนาดใหญ่เส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3-4 เมตร ขุดลึกลงไป 20-25 เมตรขึ้นไป บริเวณก้นบ่อจะมีการขุดแบบแนวนอน ความลึกของบ่อขึ้นอยู่กับความ ต้องการน้ำที่ต้องการ น้ำจะไหลเข้าบ่อขนาดใหญ่ ผ่านบ่อบาดาลแนวนอน น้ำที่ได้มานั้นจะเป็นน้ำผสมระหว่างน้ำผิวดินที่ผ่านการกรองจากชั้นกรวดหิน ดิน ทราย และน้ำบาดาล เรียกวิธีการดังกล่าวนี้ ว่า ริเวอร์ แบงก์ ฟิวเตชัน (River Bank Filtation) หรือ RBF ปริมาณของน้ำที่ได้ ขึ้นอยู่กับน้ำในแม่น้ำหลัก นั่นหมายถึง ถ้าน้ำในแม่น้ำไม่แห้ง น้ำตรงนี้ ก็มีให้ใช้ได้เรื่อยๆตลอดไป

ชี้พื้นที่เหนือ กทม.เหมาะสมสุด

นายศักดิ์ดากล่าวอีกว่า สำหรับพื้นที่กรุงเทพฯ นั้น เหมาะสมที่สุดคือ ใช้วิธี RBF บริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาตอนบนของกรุงเทพฯ คือบริเวณ จ.ชัยนาท ไปถึง จ.นครสวรรค์ โดยทำในพื้นที่ จ.ชัยนาทขึ้นไป เหมาะสมที่สุด เนื่องจากพื้นที่เหนือกรุงเทพฯขึ้นไป มีชั้นดินเหนียวน้อยกว่า และจะมีชั้นกรวดทรายเป็นส่วนใหญ่ เมื่อได้น้ำขึ้นมาแล้ว สามารถต่อท่อกับระบบการประปาที่มีอยู่แต่เดิม ส่งน้ำเข้าพื้นที่กรุงเทพฯ ได้เลย งบประมาณการขุดบ่ออาจจะสูงในระยะแรกคือ บ่อที่มีเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 10 นิ้ว จะอยู่ที่ประมาณ 8 ล้านบาท แต่เมื่อเทียบกับในระยะยาว ที่จะไม่มีปัญหาน้ำเค็ม และน้ำขาดแคลนถือว่าคุ้มค่าที่สุด นอกจากนี้ หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่า น้ำขวด ที่เราดื่มกันทุกวันนี้ หากเป็นบ่อบาดาลในกรุงเทพฯ เป็นน้ำที่มีอายุมากกว่า 1 พันปี เพราะบ่อบาดาลในกรุงเทพฯเป็นน้ำที่ไหลมาจาก จ.นครสวรรค์ ชัยนาท ผ่านชั้นกรวด หิน ดิน ทราย กว่าจะมารวมตัวกันใน แอ่งบาดาลกรุงเทพฯได้ กินเวลานับพันๆปี ถือว่าน้ำ บาดาลในกรุงเทพฯเป็นแหล่งบาดาลที่มีคุณภาพ
ดีที่สุด

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"
09:58

ฮือฮา! ถ่ายเวดดิ้ง"3 เจ้าบ่าว-1 เจ้าสาว"

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันจันทร์ที่ 23 พฤษภาคม 2565 เวลา 18:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์