ไลฟ์สไตล์
100 year

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : ทุเรียนระวัง..เพลี้ยไก่แจ้

สะ-เล-เต7 ม.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

อีกไม่กี่เดือนจะถึงฤดูทุเรียนวางตลาดกันแล้ว ในระยะทุเรียนกำลังแตกใบอ่อน พี่สุเทพ สหายา นักกีฏวิทยา อดีตผู้อำนวยการกลุ่มกีฏและสัตววิทยา กรมวิชาการเกษตร เตือนเจ้าของสวนทุเรียนให้เฝ้าระวัง เพลี้ยไก่แจ้ทุเรียน (durian psyllids) แมลงศัตรูที่สำคัญของทุเรียน ที่มักพบการระบาดทุกแหล่งปลูก

โดยเพลี้ยวัยอ่อนและตัวเต็มวัยจะดูดกินน้ำเลี้ยงจากใบอ่อนของทุเรียน สร้างความเสียหายให้กับทุเรียนเป็นอย่างมาก ทำให้ใบอ่อนเป็นจุดสีเหลือง ไม่เจริญเติบโต และเล็กผิดปกติ เมื่อระบาดมากๆใบจะหงิกงอแห้งและร่วงหมด นอกจากนั้นยังทำให้ยอดอ่อนแห้งและตายได้ ส่งผลให้ใบสังเคราะห์แสงได้ไม่เต็มที่ ทำให้ผลผลิตลดลง

ข่าวแนะนำ

แถมตัวอ่อนยังจะขับสารสีขาวออกมาเป็นสาเหตุทำให้เกิดเชื้อราดำอีกด้วย

ตัวเต็มวัยเพศเมียจะวางไข่เข้าไปในเนื้อเยื่อใบพืช ทำให้เห็นเป็นวงสีเหลืองหรือสีน้ำตาลตามใบเป็นกลุ่มๆ กลุ่มหนึ่งประมาณ 8-14 วง หลังจากนั้นไข่จะฟักออกเป็นตัวอ่อนขนาดยาวประมาณ 3 มิลลิเมตร และมีปุยสีขาวติดอยู่ตามลำตัว โดยเฉพาะด้านท้ายของลำตัวมีปุยสีขาวคล้ายกับหางไก่ แมลงชนิดนี้จึงได้ชื่อว่า “เพลี้ยไก่แจ้” หรือ “เพลี้ยไก่ฟ้า”

การป้องกันสามารถทำได้หลายวิธี...วิธีเขตกรรม บังคับให้ทุเรียนแตกใบอ่อนพร้อมกัน เพื่อลดช่วงเวลาการเข้าทำลายของเพลี้ยไก่แจ้ และการจัดการจะได้ง่ายขึ้น

แต่วิธีนี้ค่อนข้างมีปัญหาในทางปฏิบัติ เพราะการจะขอความร่วมมือให้ทุกสวนหลายเจ้าของบังคับทุเรียนให้แตกใบอ่อนพร้อมกัน นอกจากจะเป็นไปได้ยากแล้ว ยังจะมีปัญหาเรื่องการตลาด...ผลผลิตออกมาพร้อมกัน ล้นตลาด ถูกกดราคารับซื้อ

วิธีกล ตัดใบ หรือยอด กิ่งที่พบเพลี้ยไก่แจ้ระบาดไปทำลายนอกแปลง หรือติดกับดักกาวเหนียวสีเหลืองจำนวนมาก เพื่อให้ตัวเต็มวัยของเพลี้ยไก่แจ้ติดกับดัก จะลดการระบาดได้ นอกจากนี้ กับดักกาวเหนียวสีเหลืองยังใช้สำหรับการสำรวจหรือเฝ้าระวังแมลงที่จะเข้าทำลายพืชได้หลายชนิด ทั้งเพลี้ยไฟ เพลี้ยจักจั่น แมลงหวี่ขาว เป็นต้น

ส่วนวิธีการอื่นๆต้องทำยังไง มาว่ากันต่อพรุ่งนี้.

สะ-เล-เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินทุเรียนเพลี้ยไก่แจ้สวนทุเรียนแมลงศัตรูพืชระบาดสะ-เล-เตเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 27 มกราคม 2564 เวลา 13:16 น.