ทส.เดินหน้าสวนสัตว์แห่งใหม่ “ธัญบุรี”

ข่าว

ทส.เดินหน้าสวนสัตว์แห่งใหม่ “ธัญบุรี”

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ม.ค. 2563 10:07 น.

นายธเนศพล ธนบุณยวัฒน์ เลขานุการ รมว.ทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม (ทส.) เปิดเผยว่า ตนได้รับมอบหมายจากนายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทส. นำคณะผู้บริหาร ทส.ลงพื้นที่คลอง 6 อ.ธัญบุรี จ.ปทุมธานี เพื่อสำรวจพื้นที่ก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ โดยความคืบหน้าของโครงการก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ ขณะนี้อยู่ระหว่างการเขียนแบบโครงสร้าง โดยได้มุ่งเน้นสภาพแวดล้อม ความเป็นมาตรฐานเทียบเท่าระดับโลก มีแผนงานหลักในการดำเนินงาน 6 ด้าน คือ 1.โครงการปรับปรุงสำนักงานก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ (ชั่วคราว) 2.โครงการจัดทำถนนลำลองและรั้ว (ชั่วคราว) รอบพื้นที่ 3.โครงการก่อสร้างป้ายเฉลิมพระเกียรติ รัชกาลที่ 10 พระราชทานพื้นที่โครงการ และตกแต่งภูมิทัศน์โดยรอบ 4.โครงการก่อสร้างเรือนเพาะชำเพื่อการขยายพันธุ์พืช 5.โครงการก่อสร้างและจัดหาระบบสาธารณูปโภคสำหรับใช้ในพื้นที่โครงการ และ 6.โครงการจัดซื้อวัสดุ ครุภัณฑ์สำนักงาน พร้อมอุปกรณ์ในโครงการ

เลขานุการ รมว.ทส.กล่าวต่อว่า สำหรับแนวทางของการดำเนินงานสวนสัตว์แห่งใหม่ และสถานที่ทำงานขององค์การสวนสัตว์ จะดำเนินการภายใต้วิสัยทัศน์การเป็นผู้นำและแหล่งเรียนรู้ชีวิตสัตว์ป่าในระดับสากล ที่มุ่งเน้นงานด้านการอนุรักษ์ การศึกษาวิจัย การเรียนรู้อย่างสร้างสรรค์ และ การพักผ่อนหย่อนใจเป็นสำคัญและมีความสอดคล้องกับยุทธศาสตร์ชาติ 20 ปี รังสรรค์ให้เป็นสวนสัตว์ 4.0 ภายใต้แนวคิด “ชุบชีวิตทุ่งน้ำ” นำเสนอระบบนิเวศลุ่มน้ำ ชูสัตว์แทนไทย สัตว์ใกล้สูญพันธุ์ เป็นตัวแทนสวนสัตว์แห่งชาติในประเทศไทยในเวทีโลก ที่ออกแบบตามมาตรฐาน World Class Zoo ยกระดับมาตรฐานสวนสัตว์ไทย คำนึงถึงสวัสดิภาพสัตว์เป็นสำคัญ โดยการก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่มีกรอบระยะเวลาดำเนินงาน คือ ระหว่างปี 2563 ถึงปี 2564 เป็นช่วงการออกแบบโครงสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ และระหว่างปี 2565-2569 เป็นช่วงการดำเนินการก่อสร้างสวนสัตว์แห่งใหม่ ซึ่งคาดว่าจะแล้วเสร็จและเปิดให้บริการได้ในปี 2570.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

แม่แตงโม กล่าวอาลัยเสียงสะอื้น เผยน้ำตาตกใน ยังทำใจไม่ได้
12:43

แม่แตงโม กล่าวอาลัยเสียงสะอื้น เผยน้ำตาตกใน ยังทำใจไม่ได้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพุธที่ 25 พฤษภาคม 2565 เวลา 09:27 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์