มอบ สพฐ.ยกระดับคุณภาพโรงเรียนขยายโอกาส

ข่าว

  มอบ สพฐ.ยกระดับคุณภาพโรงเรียนขยายโอกาส

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ม.ค. 2563 10:02 น.

  นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนได้มอบหมายให้นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ลงไปตรวจสอบจำนวนโรงเรียนขยายโอกาส และตรวจสอบจำนวนนักเรียนในแต่ละแห่ง หากเป็นโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 จำนวนน้อย ต้องหามาตรการทำให้นักเรียนกลุ่มนี้ได้รับการเรียนการสอนที่ทั่วถึงและมีคุณภาพ ซึ่งส่วนตัวกังวลว่า หากเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก จำนวนครูไม่พอเด็กกลุ่มนี้จะไม่ได้รับการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ ตนไม่ได้บอกให้ลดจำนวนโรงเรียนขยายโอกาสแต่อยากทำให้โรงเรียนขยายโอกาสที่มีเป็นโรงเรียนที่มีคุณภาพ

  โดยใช้วิธีการบริหารจัดการ เช่น ให้ไปเรียนในโรงเรียนมัธยมใกล้เคียง บริการจัดรถรับส่ง ส่วนโรงเรียนเดิมก็ให้เปิดสอนถึง ป.6 โดยได้ขอให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปสำรวจตัวเลขนักเรียนในโรงเรียนขยายโอกาสทั่วประเทศ เมื่อได้ข้อมูลแล้ว ก็คิดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ภายในเดือน พ.ค.2563 ส่วนจะให้โรงเรียนขยายโอกาสที่ส่งเด็กไปเรียนในโรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่งดรับนักเรียนในปีการศึกษาต่อไปหรือไม่นั้น สพฐ.ก็ต้องหารือกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ในพื้นที่ เพราะบริบทของแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน และยืนยันว่าการดำเนินการในส่วนนี้ไม่ได้ตั้งเป้าจะยุบโรงเรียนขนาดเล็ก

  ด้านนายอำนาจกล่าวว่า สพฐ.จะตั้งคณะทำงานขึ้นมาสำรวจจำนวนนักเรียนโรงเรียนขยายโอกาส และดูโรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่ที่มีระยะทางไม่ไกลเกิน 6-10 กิโลเมตร เมื่อมีข้อมูลแล้วก็ให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ต้นสังกัดของโรงเรียนขยายโอกาสได้หารือกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) จัดทำแผน และมาตรการสนับสนุนดูแลนักเรียนโดยยึดถึงคุณภาพของเด็ก รวมถึงทำความเข้าใจผู้ปกครองและชุมชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ณัฏฐพล ทีปสุวรรณอำนาจ วิชยานุวัติการเรียนการสอนยุบโรงเรียนขนาดเล็กสำรวจตัวเลขนักเรียนลดจำนวนโรงเรียนงดรับนักเรียนการศึกษา

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 04:47 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์