ไลฟ์สไตล์
100 year

มอบ สพฐ.ยกระดับคุณภาพโรงเรียนขยายโอกาส

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ม.ค. 2563 10:02 น.
SHARE

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ตนได้มอบหมายให้นายอำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ลงไปตรวจสอบจำนวนโรงเรียนขยายโอกาส และตรวจสอบจำนวนนักเรียนในแต่ละแห่ง หากเป็นโรงเรียนขนาดเล็กที่มีนักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 1-3 จำนวนน้อย ต้องหามาตรการทำให้นักเรียนกลุ่มนี้ได้รับการเรียนการสอนที่ทั่วถึงและมีคุณภาพ ซึ่งส่วนตัวกังวลว่า หากเป็นโรงเรียนขนาดเล็ก จำนวนครูไม่พอเด็กกลุ่มนี้จะไม่ได้รับการเรียนการสอนที่มีคุณภาพ ตนไม่ได้บอกให้ลดจำนวนโรงเรียนขยายโอกาสแต่อยากทำให้โรงเรียนขยายโอกาสที่มีเป็นโรงเรียนที่มีคุณภาพ

โดยใช้วิธีการบริหารจัดการ เช่น ให้ไปเรียนในโรงเรียนมัธยมใกล้เคียง บริการจัดรถรับส่ง ส่วนโรงเรียนเดิมก็ให้เปิดสอนถึง ป.6 โดยได้ขอให้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ไปสำรวจตัวเลขนักเรียนในโรงเรียนขยายโอกาสทั่วประเทศ เมื่อได้ข้อมูลแล้ว ก็คิดว่าจะเริ่มดำเนินการได้ภายในเดือน พ.ค.2563 ส่วนจะให้โรงเรียนขยายโอกาสที่ส่งเด็กไปเรียนในโรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่งดรับนักเรียนในปีการศึกษาต่อไปหรือไม่นั้น สพฐ.ก็ต้องหารือกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษา (สพท.) ในพื้นที่ เพราะบริบทของแต่ละพื้นที่ไม่เหมือนกัน และยืนยันว่าการดำเนินการในส่วนนี้ไม่ได้ตั้งเป้าจะยุบโรงเรียนขนาดเล็ก

ข่าวแนะนำ

ด้านนายอำนาจกล่าวว่า สพฐ.จะตั้งคณะทำงานขึ้นมาสำรวจจำนวนนักเรียนโรงเรียนขยายโอกาส และดูโรงเรียนมัธยมขนาดใหญ่ที่มีระยะทางไม่ไกลเกิน 6-10 กิโลเมตร เมื่อมีข้อมูลแล้วก็ให้สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษา (สพป.) ต้นสังกัดของโรงเรียนขยายโอกาสได้หารือกับสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา (สพม.) จัดทำแผน และมาตรการสนับสนุนดูแลนักเรียนโดยยึดถึงคุณภาพของเด็ก รวมถึงทำความเข้าใจผู้ปกครองและชุมชน.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ณัฏฐพล ทีปสุวรรณอำนาจ วิชยานุวัติการเรียนการสอนยุบโรงเรียนขนาดเล็กสำรวจตัวเลขนักเรียนลดจำนวนโรงเรียนงดรับนักเรียนการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 29 พฤศจิกายน 2563 เวลา 23:21 น.