ข่าว
100 year

ยังไม่รายงานผลตรวจสอบพิมพ์หนังสือ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ม.ค. 2563 09:57 น.
SHARE

ตามที่สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ส่งหนังสือถึงสถาบันส่งเสริมการสอนวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี (สสวท.) เพื่อให้ตรวจสอบการจัดพิมพ์หนังสือเรียนของสำนักพิมพ์แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ว่ามีคุณภาพมาตรฐานตามที่กำหนดไว้ในคุณสมบัติการจัดซื้อจัดจ้างหรือไม่ หลังจากที่ก่อนหน้านั้นทางองค์การค้าของสำนักงานส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ได้ร้องเรียนเรื่องดังกล่าวต่อนายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการนั้น

ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า สพฐ.ส่งหนังสือแจ้งให้ สสวท.ช่วยตรวจสอบในเรื่องดังกล่าวไปแล้ว แต่จนถึงขณะนี้ สพฐ.ก็ยังไม่ได้รับคำตอบจาก สสวท. ทั้งนี้ ท้ายที่สุดแล้วหากกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ตรวจพบข้อเท็จจริงว่าสำนักพิมพ์แห่งจุฬาฯ ผลิตแบบเรียนมาแล้วไม่ได้คุณภาพ และไม่ตรงตามทีโออาร์ สสวท.ก็ต้องรับผิดชอบ แถมอาจจะโดนสองเด้ง คือ นอกจากพิมพ์แบบเรียนไม่ตรงสเปกแล้ว ยังไม่รายงานข้อมูลนับตั้งแต่มีเรื่องร้องเรียนเกิดขึ้นด้วย อย่างไรก็ตาม ระหว่างนี้ก็ต้องให้เวลากับ สสวท.ในการตรวจสอบเรื่องนี้ก่อน

“สพฐ.ได้ส่งหนังสือแจ้ง สสวท.ขอให้ตรวจสอบการพิมพ์หนังสือเรียนว่ากระดาษที่ใช้พิมพ์เป็นไปตามที่กำหนดในสเปกหรือไม่ ขณะนี้ถือว่า สพฐ.ได้ทำหน้าที่แจ้งให้ตรวจสอบแล้วในฐานะผู้รับอนุญาตให้ใช้ตำราเรียน เพราะเราต้องตรวจทั้งคุณภาพเนื้อหา กระดาษที่ใช้พิมพ์” ดร.อำนาจ กล่าว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อำนาจ วิชยานุวัติกระทรวงศึกษาธิการการจัดพิมพ์หนังสือเรียนณัฏฐพล ทีปสุวรรณตรวจสอบการพิมพ์หนังสือเรียนกระดาษที่ใช้พิมพ์สวัสดิภาพครูการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้