ไลฟ์สไตล์
100 year

สีย้อมจากเห็ดสีน้ำเงินใช้พัฒนาอุปกรณ์เรืองแสง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ม.ค. 2563 08:01 น.
SHARE

Credit : University of Bath

นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบาธ ในอังกฤษ ร่วมมือกับนักวิจัยในเกาหลีใต้ พัฒนาเครื่องมือแบบใหม่ที่จะช่วยให้นักชีววิทยาที่ศึกษาโรคมะเร็งและโรคทางระบบประสาท เช่น โรคอัลไซเมอร์ สามารถใช้เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ภายใต้กล้องจุลทรรศน์ ซึ่งจะขยายความเข้าใจกระบวนการทางชีววิทยาพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในร่างกายอันมีมูลเหตุมาจากออกซิเจน หรืออนุมูลอิสระออกซิเจน (Reactive Oxygen Species–ROS)

ข่าวแนะนำ

ทีมวิจัยอธิบายว่าได้สร้างวงศ์โมเลกุลใหม่ชื่อว่า AzuFluor ที่มีพื้นฐานเป็นสารอินทรีย์อะซูลีน (Azulene) ซึ่งเป็นสารเคมีสีน้ำเงินสดใสที่พบในเห็ดน้ำนมสีคราม (Lactarius indigo) มีคุณสมบัติเรืองแสงเมื่อสัมผัสกับอนุมูลอิสระออกซิเจน และมาออกแบบเครื่องมือเรืองแสงเพื่อตรวจจับอนุมูลอิสระออกซิเจน (ROS) ตามแบบสารเคมีที่พบในเห็ดชนิดดังกล่าว ซึ่งการมุ่งเน้นศึกษาที่อนุมูลอิสระออกซิเจน ก็เพราะหากมีอนุมูลอิสระออกซิเจนที่มากเกินไปในเซลล์จะสร้างความเสียหายและสามารถนำไปสู่โรคมะเร็ง รวมถึงโรคทางระบบประสาทได้

ทั้งนี้ นักวิจัยได้ทดสอบเทคโนโลยีนี้กับทำงานในเนื้อเยื่อของหนูทดลอง แต่ยังไม่มีการทดสอบกับมนุษย์ ทว่านักวิจัยก็หวังว่าในอนาคตจะสามารถใช้เป็นเครื่องมือดูการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในร่างกายมนุษย์ได้ รวมถึงอาจนำไปใช้งานที่หลากหลายในด้านชีววิทยาของเซลล์และอุตสาหกรรมยา.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เห็ดสีน้ำเงินโลกาภิวัตน์ชื่นชีวิตโรคอัลไซเมอร์อนุมูลอิสระออกซิเจนสารอินทรีย์อะซูลีนเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 08:25 น.