สีย้อมจากเห็ดสีน้ำเงินใช้พัฒนาอุปกรณ์เรืองแสง

ข่าว

  สีย้อมจากเห็ดสีน้ำเงินใช้พัฒนาอุปกรณ์เรืองแสง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ม.ค. 2563 08:01 น.

  Credit : University of Bath

  นักวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบาธ ในอังกฤษ ร่วมมือกับนักวิจัยในเกาหลีใต้ พัฒนาเครื่องมือแบบใหม่ที่จะช่วยให้นักชีววิทยาที่ศึกษาโรคมะเร็งและโรคทางระบบประสาท เช่น โรคอัลไซเมอร์ สามารถใช้เพื่อดูการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ภายใต้กล้องจุลทรรศน์ ซึ่งจะขยายความเข้าใจกระบวนการทางชีววิทยาพื้นฐานที่เกี่ยวข้องกับอนุมูลอิสระที่เกิดขึ้นในร่างกายอันมีมูลเหตุมาจากออกซิเจน หรืออนุมูลอิสระออกซิเจน (Reactive Oxygen Species–ROS)

  ทีมวิจัยอธิบายว่าได้สร้างวงศ์โมเลกุลใหม่ชื่อว่า AzuFluor ที่มีพื้นฐานเป็นสารอินทรีย์อะซูลีน (Azulene) ซึ่งเป็นสารเคมีสีน้ำเงินสดใสที่พบในเห็ดน้ำนมสีคราม (Lactarius indigo) มีคุณสมบัติเรืองแสงเมื่อสัมผัสกับอนุมูลอิสระออกซิเจน และมาออกแบบเครื่องมือเรืองแสงเพื่อตรวจจับอนุมูลอิสระออกซิเจน (ROS) ตามแบบสารเคมีที่พบในเห็ดชนิดดังกล่าว ซึ่งการมุ่งเน้นศึกษาที่อนุมูลอิสระออกซิเจน ก็เพราะหากมีอนุมูลอิสระออกซิเจนที่มากเกินไปในเซลล์จะสร้างความเสียหายและสามารถนำไปสู่โรคมะเร็ง รวมถึงโรคทางระบบประสาทได้

  ทั้งนี้ นักวิจัยได้ทดสอบเทคโนโลยีนี้กับทำงานในเนื้อเยื่อของหนูทดลอง แต่ยังไม่มีการทดสอบกับมนุษย์ ทว่านักวิจัยก็หวังว่าในอนาคตจะสามารถใช้เป็นเครื่องมือดูการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในร่างกายมนุษย์ได้ รวมถึงอาจนำไปใช้งานที่หลากหลายในด้านชีววิทยาของเซลล์และอุตสาหกรรมยา.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เห็ดสีน้ำเงินโลกาภิวัตน์ชื่นชีวิตโรคอัลไซเมอร์อนุมูลอิสระออกซิเจนสารอินทรีย์อะซูลีนเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 09:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์