ปรับปรุง…เบญจมาศ สร้างพันธุ์ใหม่ดันส่งออก

ข่าว

  ปรับปรุง…เบญจมาศ สร้างพันธุ์ใหม่ดันส่งออก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ม.ค. 2563 07:01 น.

  “แม้ประเทศไทยสามารถปลูกดอกเบญจมาศได้ แต่ไม่สามารถส่งออกตลาดต่างประเทศได้ เพราะเบญจมาศที่ปลูกในบ้านเราทุกวันนี้ มีนำเข้าต้นพันธุ์จากมาเลเซียและจีนที่มีสิทธิบัตรคุ้มครอง ให้เราปลูกขายได้เฉพาะในประเทศเท่านั้น”

  ดร.ชุติมา เอี่ยมโชติชวลิต ผู้ว่าการสถาบัน วิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.) เปิดเผยว่า ทั้งที่เกษตรกรไทยมีความสามารถในเรื่องไม้กระถาง ไม้ตัดดอก นอกจากจะส่งออกดอกเบญจมาศไม่ได้ ทุกปียังต้องนำเข้าจากประเทศเพื่อนบ้านมาใช้ในพิธีต่างๆจำนวนมาก เนื่องจากพันธุ์ที่นำเข้ามา ปลูกได้เฉพาะในพื้นที่ที่มีอากาศเย็น และเกษตรกรไทยที่มีความรู้ด้านนี้มีไม่มาก เลยทำให้มีผลผลิตไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด

  เพื่อลดการนำเข้า และเพิ่มช่องทางการส่งออก วว. โดย ดร.อนันต์ พิริยะภัทรกิจ นักวิจัยศูนย์เชี่ยวชาญนวัตกรรมเกษตร จึงศึกษาปรับปรุงพันธุ์เบญจมาศให้ได้เป็นพันธุ์ไทยแท้ และสามารถปลูกได้ในหลากหลายพื้นที่มากกว่าเดิม

  โดยทีมวิจัยฯ ได้นำต้นพันธุ์เบญจมาศที่ไม่ติดปัญหาเรื่องสิทธิบัตรจาก จ.นครราชสีมา และ จ.เชียงใหม่ นำมาปรับปรุงพันธุ์ด้วยวิธีการฉายรังสี เพื่อให้เกิดการกลายพันธุ์จากที่มีกลีบดอกแค่ชั้นเดียว และมีแค่ 2 สี ขาวกับเหลืองกลายเป็นมีสีสันหลากหลายมากขึ้น มีทั้งขาว เหลือง เขียวและชมพู กลีบดอกซ้อน เกสรกลางมีไม่มาก อายุดอกสด (โดยไม่แช่สาร) สามารถอยู่นานกว่าดอกเบญจมาศทั่วไป 7 วัน ต่างจากพันธุ์เดิมดอกสดมีอายุแค่ 2–3 วัน...ฟอร์มดอกสวย ต้านทานโรคเชื้อรา เหมาะกับสภาพอากาศในไทย

  และเพื่อเพิ่มปริมาณต้นพันธุ์ให้ได้มาก ทีมวิจัยใช้วิธีการขยายด้วยการเพาะเนื้อเยื่อ นำไปส่งเสริมเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการในพื้นที่บ้านหนองเสือคราง อ.ภูเรือ จ.เลย เพื่อปลูกขายเป็นไม้ยกกระถาง

  “ยุคนี้ทำเกษตร ต้องเอาวิทยาศาสตร์ นวัตกรรมใหม่ๆมาผนวกกับความรู้ภูมิปัญญาที่มีอยู่ ถึงจะได้ผลผลิตที่มีคุณภาพ ทีมวิจัยมาอบรมให้เพาะเนื้อเยื่อ ทำให้ต้นทุนไม่สูง มีต้นพันธุ์ไว้ใช้เอง จากแรกๆไม่เคยรู้เลยว่าเนื้อเยื่อคืออะไร หลังผ่านการอบรมสามารถเพาะเนื้อเยื่อขยายพันธุ์พืชได้ แต่พอมาทำเองเราไม่มีห้องแล็บราคาแพง เลยอาศัยใต้ร่มโคนต้นไม้ช่วงยามเย็น แดดร่มลมอ่อนเพาะเนื้อเยื่อ”

  นายพิเชษฐ์ อุทธังชายา เกษตรกรในโครงการฯ บอกว่า ผลจากการใช้ห้องแล็บแบบธรรมชาติทดลองเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเบญจมาศ 100 ขวด แม้จะเหลือรอดแค่ 10 ขวด ถือว่าดีมากเพราะส่วนที่รอดนำมาขยายเพาะต้นกล้า เด็ดยอดชำปลูกเป็นเบญจมาศพันธุ์ไทยแท้ๆได้หลายร้อยกระถาง

  จากไม่เคยรู้ว่าเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อคืออะไร วันนี้ พิเชษฐ์ รู้แล้ว...พร้อมกับฝันว่า ปีหน้านอกจากที่ภูเรือจะมีเบญจมาศวางขายแล้ว และฝันไปไกลเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อได้กล้าแข็งเมื่อไร พร้อมส่งออกไปต่างประเทศแน่ๆ เกษตรกรรายไหนสนใจ ติดต่อได้ที่ โทร.09-3564-0020.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ดอกเบญจมาศส่งออกเพ็ญพิชญา เตียวปรับปรุงพันธุ์เกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 00:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์