ไลฟ์สไตล์
100 year

ผลิตน้ำผึ้งโดยไม่ใช้ผึ้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์6 ม.ค. 2563 06:01 น.
SHARE

น้ำผึ้งอาหารมากคุณประโยชน์ ก่อนหน้านี้เชื่อกันมาต้องมาจากผึ้งเท่านั้น...แต่งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ชิ้นนี้จะปฏิวัติวงการคนรักความหอมหวานอย่างแท้จริง เมื่อน้ำผึ้งไม่จำเป็นต้องสร้างมาจากตัวผึ้งแล้ว

เป็นผลงานวิจัยของทีมงาน 12 นักศึกษา ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพและวิศวกรรมอาหาร สถาบันเทคโนโลยีแห่งอิสราเอล...ผลิตน้ำผึ้งโดยใช้แบคทีเรีย Bacillus subtilis อันเป็นผลที่ได้จากการเรียนรู้ในห้องปฏิบัติการ

ข่าวแนะนำ

โครงการนี้ใช้ชื่อว่า BeeFree (ปลอดผึ้ง) ได้รับรางวัลเหรียญทองจากการแข่งขัน iGEM (International Genetically Engineered Machine) ที่จัดขึ้นที่เมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเสตต์ สหรัฐอเมริกา มีทีมนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆทั่วโลกกว่า 300 ทีมเข้าร่วมการแข่งขัน

โดยทีมนักศึกษาได้เลียนแบบสภาพแวดล้อมของกระเพาะผึ้งในการผลิตน้ำหวาน โดยใช้แบคทีเรีย Bacillus subtilis ที่ผ่านการดัดแปลงพันธุกรรม ให้หลั่งเอนไซม์เพื่อผลิตสารละลายที่เหมือนน้ำหวานที่ผึ้งผลิตได้

โครงการมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการหยุดการปฏิบัติอย่างไม่เหมาะสมของฟาร์มผึ้ง และป้องกันปรากฏการณ์รังผึ้งล่มสลาย (CCD : Colony Collapse Disorder) หรือการหายไปของผึ้งตัวเต็มวัยเกือบทั้งรัง ทิ้งผึ้งราชินีและผึ้งที่ยังไม่โตเต็มวัยที่ต้องการอาหารและการดูแลไว้เพียงลำพัง ที่สร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจให้กับยุโรปและอเมริกามาแล้ว จากการขาดแคลนผึ้งผสมเกสรผลผลิตการเกษตร

ปรากฏการณ์รังผึ้งล่มสลายนี้ ปัจจุบันยังไม่สามารถยืนยันถึงสาเหตุที่แท้จริงได้ แต่เชื่อกันว่ามาจาก 4 ปัจจัย คือ สารอาหารในธรรมชาติลดลง, ยาฆ่าแมลง โดยเฉพาะในกลุ่มนีโอนิโคตินอยด์ (neonicotinoid), เชื้อโรคโดยเฉพาะไวรัส และปรสิตต่างๆ ที่เข้ามารบกวนผึ้ง ซึ่งทั้งหมดมีตัวแปรที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

น้ำผึ้งผลิตน้ำผึ้งBeeFreeBacillus subtilisปลอดผึ้ง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 19:03 น.