ผลิตน้ำผึ้งโดยไม่ใช้ผึ้ง

ข่าว

ผลิตน้ำผึ้งโดยไม่ใช้ผึ้ง

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ม.ค. 2563 06:01 น.

น้ำผึ้งอาหารมากคุณประโยชน์ ก่อนหน้านี้เชื่อกันมาต้องมาจากผึ้งเท่านั้น...แต่งานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ชิ้นนี้จะปฏิวัติวงการคนรักความหอมหวานอย่างแท้จริง เมื่อน้ำผึ้งไม่จำเป็นต้องสร้างมาจากตัวผึ้งแล้ว

เป็นผลงานวิจัยของทีมงาน 12 นักศึกษา ภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพและวิศวกรรมอาหาร สถาบันเทคโนโลยีแห่งอิสราเอล...ผลิตน้ำผึ้งโดยใช้แบคทีเรีย Bacillus subtilis อันเป็นผลที่ได้จากการเรียนรู้ในห้องปฏิบัติการ

โครงการนี้ใช้ชื่อว่า BeeFree (ปลอดผึ้ง) ได้รับรางวัลเหรียญทองจากการแข่งขัน iGEM (International Genetically Engineered Machine) ที่จัดขึ้นที่เมืองบอสตัน รัฐแมสซาชูเสตต์ สหรัฐอเมริกา มีทีมนักศึกษาจากมหาวิทยาลัยต่างๆทั่วโลกกว่า 300 ทีมเข้าร่วมการแข่งขัน

โดยทีมนักศึกษาได้เลียนแบบสภาพแวดล้อมของกระเพาะผึ้งในการผลิตน้ำหวาน โดยใช้แบคทีเรีย Bacillus subtilis ที่ผ่านการดัดแปลงพันธุกรรม ให้หลั่งเอนไซม์เพื่อผลิตสารละลายที่เหมือนน้ำหวานที่ผึ้งผลิตได้

โครงการมีวัตถุประสงค์เพื่อต้องการหยุดการปฏิบัติอย่างไม่เหมาะสมของฟาร์มผึ้ง และป้องกันปรากฏการณ์รังผึ้งล่มสลาย (CCD : Colony Collapse Disorder) หรือการหายไปของผึ้งตัวเต็มวัยเกือบทั้งรัง ทิ้งผึ้งราชินีและผึ้งที่ยังไม่โตเต็มวัยที่ต้องการอาหารและการดูแลไว้เพียงลำพัง ที่สร้างความสูญเสียทางเศรษฐกิจให้กับยุโรปและอเมริกามาแล้ว จากการขาดแคลนผึ้งผสมเกสรผลผลิตการเกษตร

ปรากฏการณ์รังผึ้งล่มสลายนี้ ปัจจุบันยังไม่สามารถยืนยันถึงสาเหตุที่แท้จริงได้ แต่เชื่อกันว่ามาจาก 4 ปัจจัย คือ สารอาหารในธรรมชาติลดลง, ยาฆ่าแมลง โดยเฉพาะในกลุ่มนีโอนิโคตินอยด์ (neonicotinoid), เชื้อโรคโดยเฉพาะไวรัส และปรสิตต่างๆ ที่เข้ามารบกวนผึ้ง ซึ่งทั้งหมดมีตัวแปรที่เกิดจากการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ.

อ่านเพิ่มเติม...

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  วิดีโอแนะนำ

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน
  05:32

  รถเก๋ง Vs รถเมล์หัวร้อน ปาดซ้าย-ขวา ขับจี้ท้ายให้หลบ ก่อนจอดลงมาทะเลาะวิวาทกันกลางถนน

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 28 พฤษภาคม 2565 เวลา 17:22 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์