มองทั่วทิศเมืองไทย : จุดชมวิวเขาภูน้อย จ.สตูล

ข่าว

  มองทั่วทิศเมืองไทย : จุดชมวิวเขาภูน้อย จ.สตูล

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   4 ม.ค. 2563 05:22 น.

   จุดชมวิวเขาภูน้อย อยู่ในพื้นที่ของบ้านเขาน้อยเหนือ หมู่ 3 ต.ย่านซื่อ อ.ควนโดน จ.สตูล เป็นแหล่งท่องเที่ยวแห่งใหม่ เกิดขึ้นจากความร่วมมือร่วมใจของผู้นำชุมชนและชาวบ้านที่ต้องการพัฒนาแหล่งท่องเที่ยวแห่งนี้ขึ้นมา

   จุดประสงค์เพื่อต้องการให้คนในพื้นที่และนักท่องเที่ยวสามารถเรียนรู้กับลักษณะทางธรรมชาติที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะท้องถิ่น วิถีชีวิตชุมชนกระบวนการเรียนรู้ของชุมชนกับการจัดการสิ่งแวดล้อมและพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยมุ่งเน้นให้เกิดจิตสำนึกต่อสิ่งแวดล้อม

   นายเจ๊ะหมาด หลีเส็น ครูชำนาญการพิเศษ ร.ร.บูเก็ตยามู หนึ่งในทีมงานที่พัฒนาเขาภูน้อยให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวของชุมชน กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ชาวบ้านได้ขึ้นมาเก็บมูลนกไปทำเป็นปุ๋ย และมองว่าเขาภูน้อยมีวิวสวยงาม จึงร่วมกันพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยว

   เริ่มจากคนในชุมชนขึ้นไปดูทะเลหมอกยามเช้าและนาข้าวเขียวขจีที่มีกว่า 2 พันไร่ จากนั้นก็มีการพูดปากต่อปากทำให้มีนักท่องเที่ยวจากภายนอกเข้าไปชมกันมากขึ้น จนเกิดเป็นตลาดเช้าในช่วงวันเสาร์-อาทิตย์

   ชาวบ้านมีรายได้ นักท่องเที่ยวได้ความสวยงามของธรรมชาติและลิ้มรสอาหารพื้นถิ่น จึงได้เปิดให้มีการท่องเที่ยวอย่างเป็นทางการ โดยมีนายวิสูตร พฤกษสุวรรณ นายอำเภอควนโดน เป็นประธานในพิธี

   สำหรับการเดินทางเข้าไปยังจุดชมวิวเขาภูน้อย นักท่องเที่ยวสามารถใช้เส้นทางบ้านเขาน้อยผ่านตลาดเลี้ยวขวาก็จะเห็นจุดเช็กอิน เดินผ่านสวนยางก็จะเห็นทางขึ้น เดินขึ้นภูเขาประมาณ 15 นาที ก็จะพบกับจุดชมวิว

   สัมผัสสายลมที่พัดผ่านทำให้รู้สึกเย็นสบาย ด้านทิศเหนือและตะวันตกเฉียงเหนือ มองเห็นนาข้าวกำลังออกรวงสีทองเหลืองอร่ามสวยงาม

   ชาวบ้านได้ทำสะพานไม้ไผ่เพื่อให้ง่ายต่อการยืนถ่ายรูป โดยเขาภูน้อยเป็นเขาหินปูนมีลักษณะแหลมคมและพื้นที่ค่อนข้างจำกัด นักท่องเที่ยวขึ้นไปได้ครั้งละไม่เกิน 20 คนเท่านั้น ถือเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่กำลังได้รับความนิยมในขณะนี้.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   มองทั่วทิศเมืองไทยคอดีเย๊าะ เงินเจริญจุดชมวิวเขาภูน้อยสตูลแหล่งท่องเที่ยวเจ๊ะหมาด หลีเส็นข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 11:19 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์