เลขที่ 1 วิภาวดีฯ : ตำรวจน้ำดี

ข่าว

  เลขที่ 1 วิภาวดีฯ : ตำรวจน้ำดี

  เพลิงพยัคฆ์

   4 ม.ค. 2563 05:01 น.

   เป็นตำรวจที่เล่าประสบการณ์ทำงานกว่า 40 ปี ก่อนครบเกษียณ ขอถ่ายทอดบางส่วนที่ได้สัมผัสมาในการทำงาน คาดหวังว่างานของ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ ทั้งระบบและองค์กร ได้รับการพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้น เป็นที่รักและศรัทธาของประชาชน เป็นข้อเขียนที่ฝากถามถึงตำรวจทั้ง “นาย” และ “ลูกน้อง” ผู้ที่ปฏิบัติงานว่า

   1.ถ้าคุณมีนายที่เป็นหัวหน้าสถานีตำรวจตั้งใจทำงานเพื่อประชาชนและส่วนรวม แต่นายในสายงานของคุณงานราษฎร์ไม่ว่าง งานหลวงไม่เอา เสนองานอะไรเพื่อประโยชน์ของทางราชการไม่สนใจ

   มุ่งหวังแต่เรื่องผลประโยชน์ ทำอย่างไรจะถอนทุนได้เร็วๆ จะบอกหัวหน้าสถานีไม่รู้จะเอากับเราหรือเปล่า ดีไม่ดีทั้งที่ตั้งใจทำงานทำความดี

   อาจจะซวยเอาได้

   2.ถ้าคุณมีนายหัวหน้าสายงานเป็นคนดี ทำอะไรเพื่อประชาชน ประชาชนต้องมาก่อน แต่นายที่เป็นหัวหน้าสถานีเอาแต่ผลประโยชน์บีบคั้น หรือกลั่นแกล้งทุกรูปแบบเพื่อให้ได้มาซึ่งผลประโยชน์ตามที่เขาต้องการ จนเป็นที่พอใจ จนผู้ใต้บังคับบัญชาต้องหาทางย้ายตัวเองหนีออกไป

   แล้วประชาชนจะได้รับความเป็นธรรมขนาดไหน ตำรวจเองยังไม่ได้รับความเป็นธรรม

   3.ถ้าคุณมีนายที่ไม่เอาใจใส่ดูแลผู้ใต้บังคับบัญชา ปล่อยให้คนขี้เกียจขาดระเบียบวินัยอันดี คอยเอาเปรียบเพื่อนร่วมงาน อาจจะเป็นเพราะผลประโยชน์ที่มีต่อกันหรืออาจจะเป็นเพราะนายที่ขี้เกียจ ใช้ภาพถ่ายเก่าๆ ในการทำงาน ไม่เคยก้าวออกจากโรงพักไปดูว่าลูกน้องทำงานอย่างไร พื้นที่แทบไม่เคยออกไปสัมผัส เชื่อฟังพวกประจบ

   4.ถ้าคุณตั้งใจที่จะเป็นตำรวจน้ำดี แต่รอบกายคุณมีแต่ผู้แสวงหาผลประโยชน์ คุยเรื่องผลประโยชน์กับพวกเขาได้ คุยเรื่องจะทำอย่างไรให้ประชาชนได้รับความปลอดภัยเขายี้ใส่คุณ มองคุณด้วยสายตาแปลกมากๆ

   คุณแสดงความสงสารประชาชน สมมติเป็นประชาชนที่ถูกจับในความผิดที่พอจะอนุโลมช่วยเหลือเขาได้ แต่เพื่อนร่วมงานเห็นคุณเป็นคนที่ทำงานเข้ากับเขาไม่ได้

   คุณยังเป็นตำรวจน้ำดีอยู่หรือไม่

   5.ถ้าไม่มีผลประโยชน์จะมีใครวิ่งเต้นทำงานในสถานีตำรวจหรือหน่วยงานที่มีผลประโยชน์มากๆหรือไม่ เพราะงานมันหนัก เมื่อไม่มีวิ่งเต้นก็ไม่มีถอนทุน ตำรวจดีได้ทำงาน ประชาชนได้รับประโยชน์อย่างเต็มที่

   คนเขียนมาบอกว่า ความคิดที่เขียนมาอาจจะเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องทั้งหมดก็ได้ สิ่งไหนที่เป็นส่วนดีขอให้เพื่อนๆตำรวจยอมรับกับมันและปรับตัวรับกับมันให้ได้ เพราะเรา (สอบมา) เป็นตำรวจที่ต้องพิทักษ์และรับใช้ประชาชน ไม่ใช่เป็นตำรวจเพื่อมาหาผลประโยชน์ใส่ตัว ไม่ได้บอกว่าตัวเองเป็นตำรวจดี

   แต่การเป็นตำรวจที่ดียุคนี้ต้องแอบเป็น.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์สถานีตำรวจตำรวจน้ำดีขาดระเบียบวินัยถอนทุนลูกน้องราชการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 08:01 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์