ไลฟ์สไตล์
100 year

เลขที่1 วิภาวดีฯ : โรงเรียนครู ตชด.

เพลิงพยัคฆ์3 ม.ค. 2563 05:01 น.
SHARE

เป็นอีกหนึ่งเรื่องราวเกิดขึ้นจากแฟนเพจ อำเภอโนนสะอาด ต.โนนสะอาด จ.อุดรธานี ได้โพสต์ข้อความด้วยความเห็นใจสภาพความเป็นอยู่ของโรงเรียนบ้านนอกหรือที่พูดอีกอย่างคือ โรงเรียนที่ห่างไกลความเจริญ ไม่มีทีวี ไม่มีคอมพิวเตอร์ ไม่มีอะไรแบบที่เหมือนโรงเรียนในเมือง

เล่าว่า โรงเรียนบ้านทุ่งแทบจะไม่มีหน่วยงานรัฐเข้ามาดูแลเลย จะมีครูกี่คนที่ยอมเสียสละความสุข ความสบายส่วนตัว สมัครใจเข้ามาสอนหนังสือเด็กนักเรียนในพื้นที่ห่างไกลทุรกันดาร ไม่มีสิ่งอำนวยความสะดวก

ข่าวแนะนำ

โรงเรียนที่ไม่มีความเจริญ

โรงเรียน ตชด.บ้านห้วยหมากหล่ำ ต.ทมนางงาม อ.โนนสะอาด จ.อุดรธานี เป็นโรงเรียนพระราชทานของสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดา เจ้าฟ้ามหาจักรีสิรินธร มหาวชิราลงกรณวรราชภักดี สิริกิจการิณีพีรยพัฒน รัฐสีมาคุณากรปิยชาติ สยามบรมราชกุมารี ก่อตั้งขึ้นเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของชาวบ้าน

หมู่บ้านห้วยหมากหล่ำ เป็นหมู่บ้านยากจน ไม่มีที่ทำกิน อาศัยรับจ้าง หมู่บ้านไม่มีโรงเรียน เด็กๆอาศัยไปเข้าเรียนกับหมู่บ้านอื่น ซึ่งอยู่ห่างไกล ส่วนใหญ่เด็กๆที่หมู่บ้านไม่ได้ไปเรียนหนังสือ

โรงเรียน ตชด.บ้านห้วยหมากหล่ำ ก่อตั้งขึ้นด้วยแรงศรัทธาของชาวบ้าน เพราะอยากให้เด็กๆได้มีโอกาสได้เข้าเรียนหนังสือ และงบประมาณสร้างโรงเรียนไม่มีกำหนดการว่าจะได้เมื่อไหร่

เพราะหมู่บ้านนั้นเป็นหมู่บ้านที่เล็กมีนักเรียน 34 คน เปิดสอนในระดับชั้นอนุบาลจนถึง ป.6

โรงเรียนเป็นเพิงไพหญ้า ชุดนักเรียน อุปกรณ์การเรียน อาหารกลางวัน มาจากสิ่งของที่ได้จากการบริจาคทั้งหมด หมู่บ้านห้วยหมากหล่ำ ไม่มีน้ำประปาใช้ อาศัยน้ำบาดาลท้ายหมู่บ้านต้องไปตักมาอาบมาใช้ทุกวัน

ในเพจชื่นชม “คุณครู ตชด.” ที่สอนให้การต้อนรับดีมาก เด็กๆ ทุกคนน่ารักยกมือไหว้ ถามเด็กๆว่าอยากได้อะไร น้องบอกอยากได้อุปกรณ์กีฬา อยากได้ตู้เย็นเครื่องครัวไว้ทำอาหาร อยากได้ที่นอนให้น้องอนุบาล

เด็กไม่ได้ต้องการอะไรมากมาย

และครู ตชด.ที่นั่นยอมรับในการเป็นครูจริงๆ ครูผู้ประสาทวิชา ครูผู้เสียสละความสุขสบายเพื่อมาให้ความรู้ ให้เด็กๆได้มีความรู้ได้เป็นอนาคตของชาติต่อไป

เพจบอกว่า ใครที่อยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือเด็กๆ นักเรียน โรงเรียน ตชด.บ้านห้วยหมากหล่ำ ขอเป็นสิ่งของบริจาค ไม่ว่าจะอุปกรณ์การเรียน อุปกรณ์กีฬา ชุดนักเรียน วัตถุดิบอุปกรณ์ทำอาหาร เครื่องนุ่งห่ม หรือยารักษาโรค สนใจบริจาคด้วยตัวเองได้ที่โรงเรียน หรือบริจาคได้ที่เพจ อ.โนนสะอาด

ร่วมกันเป็นส่วนหนึ่งในการช่วยเหลือเด็กไทย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์โรงเรียน ตชด.บ้านห้วยหมากหล่ำครู ตชด.โรงเรียนบ้านนอกอุดรธานี

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 3 ธันวาคม 2563 เวลา 07:13 น.