ทั่วไทยคึกคัก ตักบาตรวันปีใหม่ 2563 เพื่อความเป็นสิริมงคล

ข่าว

  ทั่วไทยคึกคัก ตักบาตรวันปีใหม่ 2563 เพื่อความเป็นสิริมงคล

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ม.ค. 2563 10:39 น.

  ผู้ว่าฯ หลายพื้นที่นำประชาชน และหัวหน้าส่วนราชการร่วมทำบุญตักบาตร ข้าวสารอาหารแห้งวันขึ้นปีใหม่ 2563 เพื่อความเป็นสิริมงคล

  เมื่อเวลา 07.09 น. วันที่ 1 ม.ค.2563 ที่บริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น ถ.ศรีจันทร์ ในเขตเทศบาลนครขอนแก่น นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น นำนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติกว่า 5,000 คน ร่วมกันทำบุญตักบาตรพระสงฆ์ 222 รูป รอบบริเวณศาลหลักเมืองขอนแก่น รับความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันขึ้นปีใหม่ วันแรกของปีให้พบเจอแต่สิ่งดีๆ เข้ามาสู่ชีวิต โดยบรรยากาศก่อนเริ่มพิธีการมีชาวขอนแก่นและนักท่องเที่ยวต่างนำของที่จะนำมาใส่บาตร รีบมาจับจองที่นั่งเพื่อรอใส่บาตรพระสงฆ์ เนื่องจากประชาชนและนักท่องเที่ยวมีจำนวนมาก ทำให้ในช่วงเช้าวันนี้เป็นไปด้วยความคึกคัก และเป็นภาพที่สร้างความประทับใจให้กับนักท่องเที่ยวที่มาร่วมงานเฉลิมฉลองส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

  นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ตักบาตรปีใหม่ มีนักท่องเที่ยวมาร่วมทำบุญตักบาตรกันอย่างเนืองแน่น เพื่อรับพร รับโชค รับสิ่งดีๆ ให้เข้ามาสู่ชีวิตในวันแรกของปี พ.ศ.2563 ก่อนที่จะไปท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ ในจังหวัดขอนแก่นที่มีอยู่มากมาย ทั้งหมู่บ้านงูจงอาง สวนสัตว์ขอนแก่น เขื่อนอุบลรัตน์ วัดต่างๆ ที่มีสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองประดิษฐานอยู่ทั่วทั้งจังหวัดขอนแก่น หรือบางส่วนก็เริ่มทยอยเดินทางกลับเพื่อเตรียมตัวทำงาน ซึ่งในปีใหม่นี้ก็ขอให้ทุกคนใช้ชีวิตบนความไม่ประมาท ปลอดภัยตลอดการเดินทางและเส้นทางชีวิต ให้พบเจอแต่สิ่งดีๆ ตลอดปีใหม่ พ.ศ. 2563

  ขณะที่บริเวณศาลหลักเมืองสวรรคโลก ถนนจรดวิถีถ่อง ต.เมืองสวรรคโลก อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย นายสมชาติ ลิมปะพันธุ์ นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองสวรรคโลก นำข้าราชการ พ่อค้า และประชาชนใน อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย ได้ร่วมกันทำบุญตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุสงฆ์ จำนวน 99 รูป รอบศาลหลักเมืองสวรรคโลก เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันปีใหม่ ซึ่งเทศบาลเมืองสวรรคโลก ได้จัดต่อเนื่องเป็นประจำทุกปี โดยมีประชาชนนำครอบครัว ร่วมตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งอย่างเนืองแน่น จนทำให้บริเวณโดยรอบศาลหลักเมืองสวรรคโลก คลาคล่ำไปด้วยผู้คนที่มารอทำบุญตักบาตร ทั้งนี้ทางเทศบาลเมืองสวรรคโลกยังได้จัดพิธีสงฆ์ พิธีพราหมณ์ พิธีบวงสรวงศาลหลักเมืองสวรรคโลก เพื่อความเป็นสิริมงคล

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่บริเวณแยกธนาคารกรุงไทย อ.เมือง จ.พิษณุโลก นายพิพัฒน์ เอกภาพันธ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก นำพุทธศาสนิกชนชาวพิษณุโลกร่วมพิธีทำบุญกลางเมือง และตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งแด่พระภิกษุกว่า 500 รูป เนื่องในวันขึ้นปีใหม่ 2563 โดยพิธีทำบุญกลางเมืองเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่นี้ได้กระทำกันเป็นประจำทุกๆ ปี และในวันที่ 1 มกราคม 2563 นับเป็นการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ในชีวิต การทำบุญตักบาตรนับเป็นกิจกรรมที่เป็นสิริมงคลแก่ชีวิต ชาวพิษณุโลกจึงร่วมใจกันออกมาร่วมทำบุญขึ้นปีใหม่กันอย่างเนืองแน่น

  นายบุญทรง แทนธานี นายกเทศมนตรีนครพิษณุโลก กล่าวว่า เทศบาลนครพิษณุโลกจัดพิธีทำบุญกลางเมืองเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่เป็นประจำทุกๆ ปี และในวันที่ 1 มกราคม 2563 นับเป็นการเริ่มต้นสิ่งใหม่ๆ ในชีวิต การทำบุญตักบาตรนับเป็นกิจกรรมที่เป็นสิริมงคลแก่ชีวิต กิจกรรมเริ่มโดยผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก ประธานในพิธี จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัยเริ่มพิธีสงฆ์ พระราชรัตนสุธี (ขวัญรัก มหาวายาโม) เจ้าคณะจังหวัดพิษณุโลก กล่าวสัมโมถนียคาถา และผู้ว่าราชการจังหวัดพิษณุโลก กล่าวอวยพรปีใหม่ จากนั้นเวลา 07.30 น. พระภิกษุ สามเณร ออกรับบิณฑบาตตามถนนสายต่างๆ ในเมืองพิษณุโลก จำนวน 5 สาย และพระครูประภัสสรสันติคุณ (ศักดิ์นรินทร์ กตสาโร) เจ้าอาวาสวัดจันทร์ตะวันตก ได้ประพรมน้ำพระพุทธมนต์ให้แก่พี่น้องประชาชนที่มาร่วมทำบุญตักบาตรในครั้งนี้ เพื่อเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่ 2563 ด้วย

  ส่วนบรรยากาศที่จังหวัดยะลา บริเวณหอนาฬิกาเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง นายเจษฎา จิตรัตน์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา พร้อมด้วย พ.จ.ท.อนันท์ บุญสำราญ นายอำเภอเบตง หัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการ ตำรวจ ทหาร พ่อค้า ประชาชน และนักท่องเที่ยวจำนวนมาก ร่วมกันทำบุญตักบาตรเนื่องในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ 2563 โดยนำข้าวสารอาหารแห้งใส่บาตรแด่พระภิกษุสงฆ์ สามเณร จำนวน 35 รูป จากวัดต่างๆ ในพื้นที่อำเภอเบตง เพื่อเป็นสิริมงคลให้กับตัวเองและครอบครัว ท่ามกลางการรักษาความปลอดภัยอย่างเข้มงวดของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร ฝ่ายปกครอง กองกำลังภาคประชาชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ปีใหม่ปีใหม่ 2563ทำบุญตักบาตรวันขึ้นปีใหม่นักท่องเที่ยวทำบุญปีใหม่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 19:52 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์