เสริมสิริมงคลรับปีใหม่ 6 จังหวัดสร้างบุญใหญ่ 30 วัน พระภิกษุ 1,136 รูป

ข่าว

  เสริมสิริมงคลรับปีใหม่ 6 จังหวัดสร้างบุญใหญ่ 30 วัน พระภิกษุ 1,136 รูป

  ข่าวประชาสัมพันธ์

  31 ธ.ค. 2562 16:29 น.

  ต้อนรับศักราชใหม่ 2563 สร้างบุญใหญ่ให้แผ่นดิน เสริมสิริมงคลให้ประเทศชาติ 2 - 31 มกราคม 2563 เชิญพุทธศาสนิกชน ร่วมต้อนรับพระภิกษุธรรมยาตรา 1,136 รูป เส้นทางพระผู้ปราบมาร ปีที่ 8 ถวายเป็นพุทธบูชา และบูชาธรรมมหาปูชนียาจารย์

  เนื่องในเทศกาลขึ้นปีใหม่ พ.ศ.2563 คณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกาย ร่วมกับองค์การพุทธโลก (พล), องค์กรทางพระพุทธศาสนา ภาคีเครือข่ายทางการคณะสงฆ์ ภาครัฐ ภาคเอกชน และภาคประชาสังคมทั้งสิ้นกว่า 30 องค์กร โดยการสนับสนุนของเครือข่ายคณะศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายทั่วโลกและผู้มีจิตศรัทธา ร่วมกันจัด โครงการธรรมยาตรา เส้นทางพระผู้ปราบมาร ปีที่ 8 “รักษ์บวร รักษ์ศีล 5” ถวายเป็นพุทธบูชา และบูชาธรรมมหาปูชนียาจารย์ เนื่องในเทศกาลขึ้นปีใหม่ พุทธศักราช 2563 งานบุญสืบสานพุทธประเพณีที่จัดขึ้นเป็นประจำทุกปี ระหว่างวันที่ 2-31 มกราคม พ.ศ.2563 รวม 30 วัน ในเส้นทางพระผู้ปราบมารของพระธรรมยาตราจากทั่วประเทศ จำนวน 1,136 รูป

  เส้นทางพระผู้ปราบมารเป็นที่ตั้งของสถานที่ที่เกี่ยวเนื่องกับชีวประวัติของพระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) หลวงปู่วัดปากน้ำ ภาษีเจริญ ซึ่งศิษยานุศิษย์ได้ร่วมกันสถาปนาสถานที่ 7 แห่งขึ้น ในพื้นที่ 6 จังหวัด ประกอบด้วย

  1. มหาวิหารบ้านเกิดพระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) เป็นสถานที่เกิดด้วยรูปกายเนื้อ ตั้งอยู่บนแผ่นดินรูปดอกบัว อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี

  2. อนุสรณ์สถานคลองบางนางแท่น เป็นสถานที่ตั้งมโนปณิธานว่าจะบวชตลอดชีวิต ตั้งอยู่ริมคลองบางนางแท่น อำเภอสามพราน จังหวัดนครปฐม

  3. พระอุโบสถวัดสองพี่น้อง (พระอารามหลวง) เป็นสถานที่เกิดใหม่ในเพศสมณะ ตั้งอยู่วัดสองพี่น้อง (พระอารามหลวง) อำเภอสองพี่น้อง จังหวัดสุพรรณบุรี

  4. อนุสรณ์สถานวัดโบสถ์บน เป็นสถานที่เกิดใหม่ด้วยกายธรรม ตั้งอยู่วัดโบสถ์บน ตำบลบางคูเวียง อำเภอบางกรวย จังหวัดนครปฐม

  5. อนุสรณ์สถานบางปลา เป็นสถานที่เผยแผ่วิชชาธรรมกายครั้งแรก ตั้งอยู่บนแผ่นดินตรงข้ามวัดบางปลา อำเภอบางเลน จังหวัดนครปฐม

  6. วัดปากน้ำ (พระอารามหลวง) เป็นสถานที่ค้นคว้าและเผยแผ่วิชชาธรรมกาย ตั้งอยู่วัดปากน้ำ (พระอารามหลวง) เขตภาษีเจริญ กรุงเทพมหานคร

  7. มหาวิหารพระมงคลเทพมุนี (สด จนฺทสโร) เป็น สถานที่ขยายวิชชาธรรมกาย ตั้งอยู่วัดพระธรรมกาย ตำบลคลองสาม อำเภอคลองหลวง จังหวัดปทุมธานี

  โดยจัดรูปแบบกิจกรรม “รักษ์บวร รักษ์ศีล 5” อาทิ ถวายมหาสังฆทาน สวดมนต์ ปฏิบัติธรรม ทำความสะอาดศาสนสถานให้สะอาด ร่มรื่น เป็นสถานที่สัปปายะ มอบทุนการศึกษา เป็นต้น เพื่อสืบสานวีถีวัฒนธรรมชาวพุทธให้เข้มแข็ง สืบทอดอายุของพระพุทธศาสนาให้เจริญรุ่งเรือง ทั้งยังเป็นการหนุนเสริมการขับเคลื่อนภารกิจของคณะสงฆ์ในด้านการเผยแผ่ สาธารณสงเคราะห์ และสาธารณูปการตามนโยบายของคณะสงฆ์ เพื่อมุ่งฟื้นฟูส่งเสริมวิถีวัฒนธรรมชาวพุทธให้กลับคืนสู่บวร คือ บ้าน วัด โรงเรียน อย่างเข้มแข็งและยั่งยืน

  อีกทั้งเปิดโอกาสให้เยาวชน ประชาชน และภาคีเครือข่ายฯ สวมชุดขาว เพื่อแสดงความเคารพต่อคณะพระธรรมยาตรา ถวายการต้อนรับด้วยการโปรยกลีบดอกเบญจทรัพย์ และทรัพย์บานชื่น ที่จัดเตรียมไว้ให้ ซึ่งไม่มีการซื้อขายแต่อย่างใด โดยก่อนคณะพระธรรมยาตราใกล้เข้ามาในระยะห่าง 50 เมตร ควรอธิษฐานจิตสวดสรรเสริญคุณพระรัตนตรัย คุณพระมงคลเทพมุนี ประนมมือและกล่าวคำว่า "สาธุ" ตลอดเวลาที่ต้อนรับพระธรรมยาตรา พร้อมทำจิตใจให้ผ่องใส นึกถึงพระสัมมาสัมพุทธเจ้าและพระเดชพระคุณหลวงปู่ไว้ที่ศูนย์กลางกายตลอดเวลา

  นอกจากนี้ยังจัดให้มีพิธีทำบุญตักบาตรแด่พระธรรมยาตรา 1,136 รูป พิธีจุดประทีปถวายเป็นพุทธบูชาและบูชาธรรมมหาปูชนียาจารย์ ณ อนุสรณ์สถานแห่งต่างๆ ตลอดระยะเวลาดำเนินโครงการฯ ส่งเสริมศีลธรรมสร้างความเป็นสิริมงคลในเทศกาลขึ้นปีใหม่ ให้ประชาชนรู้รักสามัคคี อ่อนน้อมถ่อมตนตามหลักธรรม “อปจายนมัย” ทำให้สังคมไทย สงบสุข ยั่งยืนด้วยบารมีธรรมของพระพุทธองค์

  ผู้สนใจสามารถรับชมการถ่ายทอดสดพิธีกรรมงานบุญที่จะเกิดขึ้นในโครงการฯ และติดตามข้อมูลข่าวสารของโครงการฯ ได้ทางเว็บไซต์ www.gbnus.com หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมทางได้ที่ โทร.02-831-1234

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ธรรมยาตราวัดพระธรรมกายรักษ์บวร รักษ์ศีล 5องค์การพุทธโลกพระผู้ปราบมาร
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 01:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์