เลขที่ 1 วิภาวดีฯ : หมอเถื่อนเกลื่อนเมือง

ข่าว

  เลขที่ 1 วิภาวดีฯ : หมอเถื่อนเกลื่อนเมือง

  เพลิงพยัคฆ์

   1 ม.ค. 2563 05:01 น.

   คนขอให้ รมว.สาธารณสุข ตรวจสอบแพทย์ทางเลือกและหมอเถื่อนบอกว่า วันนี้เกิดปัญหามากมายในสังคมไทย แย่งอาชีพ แย่งกันกิน สุดท้ายหน่วยราชการไม่อาจบริการประชาชนได้ทั่วถึง เพราะ “ขาดงบประมาณ” จึงเกิดพิษภัยจากมิจฉาชีพหลายรูปแบบ ไม่เว้นกระบวนการรักษาพยาบาล ด้านสาธารณสุข

   อาชีพหมอ อาชีพรักษาพยาบาลคน เป็นอีกอาชีพหนึ่งที่ทำเงินเป็นกอบเป็นกำ เพราะบุคลากรด้านนี้ไม่เพียงพอ จึงเกิดหมอเถื่อนเกลื่อนเมือง รัฐต้องเปิดยุทธการไล่ล่าได้บ้างไม่ได้บ้าง ที่เหลือที่รอดคงหากินกับชีวิตร่างกายมนุษย์ ทั้งที่ผิดถูกไม่รู้ หลายคดีเป็นข่าวพิการ ล้มตาย เมื่อเกิดเรื่องได้แค่เยียวยาหาชีวิตกลับคืนไม่ได้

   สุดท้ายจบเงียบ ตายเปล่า

   มาถึงบุคลากรฝ่ายตรวจสอบของกระทรวง ทบวง กรม เป็นที่รู้กันอยู่ว่ากำลังน้อย หมอเถื่อนก็เลยมีทุกมุมเมือง ไม่ว่าบ้านนอกในกรุง บ้านทุ่งแดนไกล เปิดคลินิก มีสถานที่มั่นคงหรือสะพายกระเป๋าเข้าพื้นที่ทำได้สะดวก เพิ่มปัญหาหลังจากที่รักษาผิดพลาด หมอจริงของ รพ.แห่งรัฐก็ต้องเข้ามารักษา หนีความรับผิดชอบไม่ได้ เพิ่มค่าใช้จ่ายเสียงบประมาณ หลังหมอเถื่อนผิดพลาด

   หลายครั้งเจ้าหน้าที่บุกจับติดคุก จัดหนักคดีอาญา เมื่อพ้นคุกพ้นคดี คนพวกนี้ไปไหนไม่มีใครทราบ เชื่อว่ายังดำเนินชีวิตหมอเถื่อน รักษาคนทั้งที่ขาดทักษะ และไม่ได้ร่ำเรียนมาจากสถาบันที่รับรอง คนร้องบอกว่า ที่ วัดใหม่ยายแป้น ใกล้สี่แยกบางขุนนนท์ มีอาคารมั่นคง ที่เป็นตึกแถว เปิดดำเนินการรักษาพยาบาล ทำได้ทุกอย่าง

   ฝังเข็ม เสริมความงาม พุงยุบ แก้มหย่อน หน้าตึง หน้าเด้ง สวยทันใจ แต่ไม่มีโบชัวร์หรือสัญลักษณ์ที่บ่งบอกไว้หน้าตึกว่าเป็นสถานพยาบาลแผนไทยหรือแผนทางเลือก แลดูว่าตึกนี้ไม่มีอะไร แต่ที่นั่นเป็นสถานพยาบาล

   เปิดทำการทุกวันไม่มีวันหยุด

   แต่ที่แน่ๆไม่มีใบประกอบโรคศิลปะ ไม่รู้ไปร่ำเรียนมาจากไหนใครก็ได้ช่วยบอกชาวบ้านย่านนั้นให้กระจ่างที เห็นมีแต่คนไข้ และญาติๆของคนไข้มารอรับการรักษา หวังจะมีชีวิตยืนยาวเท่านั้น การจัดการของคนพวกนี้หรือ หมอเถื่อน ต้องรีบเร่ง ไม่ใช่ปล่อยให้เป็นศาสดา หลับตาแล้วเห็นทะลุปรุโปร่งถึง ตับ ไต ไส้ พุง

   แต่ขาดทักษะไม่มีความรู้เรื่องแพทย์

   การหาลูกค้าหรือคนไข้ คงใช้วิธีปากต่อปาก ถ้าทำอย่างนี้ได้ หลายคนคงไม่ต้องไปร่ำไปเรียน ไม่ต้องผ่านกฎเกณฑ์ที่รัฐกำหนด ที่สำคัญคนจัดการไม่ค่อยมี ปล่อยให้ดำเนินการอย่างไร้ทิศทาง ทั้งที่อยู่กลางกรุงเทพมหานคร จึงเกิดลัทธิเลียนแบบ หลายคนบอก “มึงทำได้ ก็ทำด้วย รวยดี” เลยเต็มประเทศหมอเถื่อน

   นี่คือประเทศไทยที่คนไทยต้องผจญ

   ถ้าเป็นจริงเหมือนเอาชีวิตเข้าเป็นเดิมพัน.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลขที่ 1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์หมอเถื่อนแพทย์ทางเลือกกระทรวงสาธารณสุขข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอาทิตย์ที่ 24 ตุลาคม 2564 เวลา 19:18 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์