ไลฟ์สไตล์
100 year

เสือโคร่ง..ลดโลกร้อน

ไทยรัฐฉบับพิมพ์26 ธ.ค. 2562 07:30 น.
SHARE

เสือโคร่ง ชื่อวิทยาศาสตร์ Panthera tigris เป็นสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม นับเป็นหนึ่งในสัตว์ใหญ่ของป่า ที่เป็นตัวชี้วัดความอุดมสมบูรณ์ของระบบนิเวศ เนื่องจากการปรากฏตัวของเสือโคร่งบ่งชี้ว่าป่าแห่งนั้น มีระบบนิเวศอุดมสมบูรณ์ ทำให้เสือโคร่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของการอนุรักษ์ผืนป่า

เสือโคร่งที่พบในโลกปัจจุบันมี 6 ชนิดพันธุ์ย่อย (subspecies) คือ เสือโคร่งไซบีเรีย เสือโคร่งเบงกอล เสือโคร่งอินโดจีน เสือโคร่งสุมาตรา เสือโคร่งจีนใต้ และเสือโคร่งมลายู

ข่าวแนะนำ

ที่สูญพันธุ์ไปแล้ว 3 ชนิด ได้แก่ เสือบาหลี, เสือชวา และเสือแคสเปียน

จากการประเมินจำนวนเสือโคร่งลดลงถึงร้อยละ 95 จากการถูกล่ามาตั้งแต่เข้าสู่ศตวรรษที่ 20 จาก 100,000 ตัว เหลือเพียง 3,200 ตัว ใน 13 ประเทศ ได้แก่ บังกลาเทศ ภูฏาน กัมพูชา จีน อินเดีย อินโดนีเซีย (เกาะสุมาตรา) ลาว มาเลเซีย พม่า เนปาล รัสเซีย ไทย เวียดนาม และไม่กี่ตัวในเกาหลีเหนือ

การอนุรักษ์เสือโคร่งไว้ในป่าจึงมีความสำคัญมาก น.สพ.เกษตร สุเตชะ คณะสัตวแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บอกว่า ถ้าเสือโคร่งยังอยู่ อาหารของเสือ เช่น เก้ง กวางป่า หมีขอ กระทิงป่า ฯลฯ จะต้องมีอยู่อย่างพอเพียง ให้เสือล่าเพื่อควบคุมจำนวนประชากร

แต่เมื่อมนุษย์ไปล่าเสือมาทำยาตามความเชื่อผิดๆนั่นเท่ากับทำลายสมดุลธรรมชาติอย่างใหญ่หลวง เพราะเมื่อเสือถูกดึงออกจากระบบ สัตว์กินพืชจะเพิ่มขึ้น ป่าถูกทำลายเพิ่ม ความชื้นลดลง ฝนไม่ตกตามฤดูกาล ฤดูแล้งยาวนาน น้ำกิน น้ำใช้ลดลง สุดท้ายมนุษย์จะได้รับผลกระทบย้อนกลับมาเข้าตัวอย่างหนีไม่พ้น.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เสือโคร่งเสือสูญพันธุ์เสือโคร่งไซบีเรียลดโลกร้อนการอนุรักษ์เสือโคร่งล่าเสือเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 13:18 น.