"สรรพสามิต" โต้ "เพื่อชาติ" ยันไม่มีแนวคิด รีดภาษีผ้าอนามัย

ข่าว

  "สรรพสามิต" โต้ "เพื่อชาติ" ยันไม่มีแนวคิด รีดภาษีผ้าอนามัย

  ไทยรัฐออนไลน์

  16 ธ.ค. 2562 21:52 น.

  "สรรพสามิต" โต้ "เพื่อชาติ" ปมขึ้นภาษีผ้าอนามัย แจงเป็นสินค้าจำเป็นต่อการดำรงชีพ-ไม่เข้าข่ายฟุ่มเฟือย ยันไม่มีแนวคิดรีดภาษี  

  เมื่อวันที่ 16 ธ.ค.62 นายพชร อนันตศิลป์ อธิบดีกรมสรรพสามิต กล่าวถึงกรณีที่ น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวถึงการที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ตัดสินใจให้ผ้าอนามัยเป็นสินค้าฟุ่มเฟือย และเก็บภาษีในอัตราสูงถึง 40% และไม่มีการควบคุมราคาว่า ที่ผ่านมากรมสรรพสามิตไม่มีการจัดเก็บภาษีผ้าอนามัย ในอัตราภาษีสินค้าฟุ่มเฟือยถึง 40% ตามข่าวที่กล่าวมาแน่นอน เนื่องจากสินค้าชนิดนี้ไม่ได้ถูกระบุในพิกัดการจัดเก็บภาษีของกรมสรรพสามิต ดังนั้นภาษีผ้าอนามัยจึงจะถูกจัดเก็บภาษีมูลค่าเพิ่ม (แวต) ตามราคาของสินค้าเหมือนสินค้าชนิดอื่นๆ 

  "สินค้าฟุ่มเฟือย หมายถึงสินค้าที่ไม่มีความจำเป็นกับชีวิตหรือไม่กระทบกับชีวิตประจำวัน แต่ผ้าอนามัยจัดอยู่ในสินค้าที่จำเป็นต่อการดำรงชีวิต ดังนั้นจึงไม่มีการเก็บภาษีโดยใช้หลักเกณฑ์ภาษีฟุ่มเฟือย และที่ผ่านมากรมสรรพสามิตก็ไม่มีการไปตรวจจับสินค้าชนิดนี้หน้าโรงงานเพื่อคิดภาษีฟุ่มเฟือยแต่อย่างใด" นายพชร กล่าว

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ผ้าอนามัยภาษีขึ้นภาษีกรมสรรพสามิตเพื่อชาติข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันจันทร์ที่ 6 ธันวาคม 2564 เวลา 09:58 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์