ข่าว
100 year

ธรรมชาติสร้างจีเอ็มโอ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์16 ธ.ค. 2562 07:30 น.
SHARE

พืชจีเอ็มโอหรือการดัดแปลงพันธุกรรมพืช เดิมเข้าใจกันว่าจะเกิดขึ้นได้โดยฝีมือมนุษย์เท่านั้น แต่จากผลการศึกษาชิ้นใหม่ของกลุ่มนักวิทยาศาสตร์นานาชาติจากแคนาดา จีน ฝรั่งเศส เยอรมนีและรัสเซีย แสดงให้เห็นอย่างชัดเจน

การดัดแปลงพันธุกรรมสามารถเกิดขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ ...ทำให้พืชน้ำกลายมาเป็นพืชที่อาศัยอยู่บนบกหรืออยู่บนดิน

“นี่เป็นหนึ่งในเหตุการณ์ที่สำคัญที่สุดในวิวัฒนาการของชีวิตบนดาวเคราะห์ดวงนี้เลยทีเดียว” เป็นคำกล่าวของ Gane Ka–Shu Wong ศาสตราจารย์จากคณะวิทยาศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ และทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยแอลเบอร์ตา (University of Alberta) ประเทศแคนาดา หนึ่งในผู้ร่วมวิจัย

การเคลื่อนย้ายของพืชน้ำไปอาศัยอยู่บนบกได้ เมื่อยีนจากแบคทีเรียดินถูกถ่ายโอนไปยังสาหร่ายผ่านกระบวนการถ่ายโอนยีนในแนวนอน (horizontal gene transfer) อันเป็นการถ่ายโอนที่เกิดขึ้นระหว่างสายพันธุ์ที่แตกต่างกัน

ต่างจากการถ่ายโอนยีนในแนวตั้ง (vertical gene transfer) ที่มีลักษณะเดียวกับการถ่ายโอนดีเอ็นเอจากพ่อแม่ไปยังลูก

ผลจากการศึกษานี้แสดงให้เห็นถึงขั้นตอนแรกของวิวัฒนาการที่เกิดขึ้น เริ่มต้นจากพืช สัตว์ และน่าจะมาถึงมนุษย์ โดยเรียกการเคลื่อนย้ายของชีวิตจากที่อยู่ในน้ำไปบนดินว่า terrestrialization

การค้นพบนี้อาจหมายถึงเรากำลังค่อยๆ ได้เรียนรู้จุดกำเนิดของชีวิตเลยทีเดียว

ผลการศึกษาชี้ให้เห็นการดัดแปลงพันธุกรรมที่เกิดขึ้นโดยน้ำมือมนุษย์ไม่ใช่เรื่องแปลกใหม่...เพราะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นได้ตามธรรมชาติ และเกิดขึ้นมานานหลายร้อยล้านปีแล้ว.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พืชจีเอ็มโอGMOการดัดแปลงพันธุกรรมพืชการถ่ายโอนยีนในแนวตั้งพืชน้ำจีเอ็มโอการถ่ายโอนยีนในแนวนอนเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้