ข่าว
100 year

เลขที่ 1 วิภาวดี : ทำไมไม่เปิดเขื่อน

เพลิงพยัคฆ์15 ธ.ค. 2562 05:10 น.
SHARE

เรื่องสั้นฉบับวันอาทิตย์ อดีตนักโทษเขียนมาแสดงความสงสัยระเบียบการลงโทษที่น่าแปลกของเรือนจำจังหวัดปทุมธานี และชาวบ้านวังกุมขอให้ตรวจสอบโครงการพระราชดำริไม่เปิดให้ใช้งาน

เรื่องแรก อดีตนักโทษที่ทัณฑสถานบำบัดพิเศษจังหวัดปทุมธานี เขียนมาบอกเล่าความอัดอั้นใจในเรือนจำว่า สงสัยว่าการจัดระเบียบของที่นี่มันแปลกๆ คือวางขันอาบน้ำไม่เป็นที่ก็ตั้งเรื่องย้ายแดน

แต่นักโทษ “หมักเหล้า” จับได้ไม่ตั้งเรื่องสอบแล้วให้เป็นผลงานของแดนที่จับเหล้าหมักได้

หรือเจ้าหน้าที่ข้างในนำยาตั้งเข้าข้างใน โดยใส่ไว้ในรองเท้า เจ้าหน้าที่ประตูตรวจเจอ หัวหน้าไม่ตั้งเรื่องแล้วบอกให้เอาออกไปเก็บซะ มันคืออะไร

ไม่เข้าใจ คุกมาตรฐานอยู่ที่ไหน

ถามเพื่อนเขาบอกลูกน้อง เขาจะทำอะไรก็ได้ ถ้าเทียบกับวางขันอาบน้ำไม่เป็นที่ก็ย้ายแดน วันนี้พ้นโทษออกมาแล้ว

สงสารแต่เพื่อนที่อยู่ข้างใน ไม่รู้ว่าจะอยู่ในเรือนจำแห่งนี้กันได้อย่างไร

เรื่องที่ 2 คนเขียนร้องพฤติกรรมที่ไม่เหมาะสมของกระเป๋ารถประจำทางว่า ระหว่างที่นั่งรถประจำทาง ขสมก.สาย 2 ช่วงสะพานขาว เห็นกระเป๋ารถความประพฤติไม่ดี ไล่ผู้โดยสารลงจากรถ เนื่องจากผู้โดยสารตกทุกข์ได้ยาก

ไม่มีเงินค่าโดยสาร

เนื่องจากรถประจำทาง ขสมก.หรือรถเมล์เป็นของรัฐบาล ไม่ใช่เป็นของกระเป๋ารถเมล์ รัฐบาลมีหน้าที่ช่วยเหลือประชาชนผู้ที่ตกทุกข์ได้ยาก กระเป๋ารถเมล์มีความผิดต้องลงโทษ

เรื่องที่ 3 ชาวบ้านชาวตำบลวังกุม อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี เขียนมาบอกว่า มีความดีใจเมื่อได้เห็นมีการก่อสร้างเขื่อนกัั้นน้ำบริเวณหน้าวัดวังกุม ต.วังกุม อ.บ่อพลอย จ.กาญจนบุรี

ชาวบ้านจะได้ใช้น้ำในฤดูแล้ง ซึ่งโครงการนี้เขียนว่า “โครงการอาคารทดน้ำบ้านวังกุม อันเนื่องมาจากพระราชดำริ” ซึ่งเป็นโครงการตามแนวพระราชประสงค์ขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

อันเป็นโครงการที่มีคุณค่า และเป็นประโยชน์มหาศาลต่อประชาชนชาวไทยทุกคน

โครงการได้ก่อสร้างเสร็จเรียบร้อยมานานแล้ว

การก่อสร้างใช้งบประมาณจำนวนมาก แต่ชาวบ้านสงสัยทำไมไม่ทำการเปิดประตูน้ำเพื่อกักเก็บน้ำไว้ใช้ในฤดูแล้งที่กำลังจะมาถึงในเร็วๆนี้

ขอให้ช่วยตรวจสอบให้ชาวบ้านวังกุมด้วย.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่ 1 วิภาวดีเพลิงพยัคฆ์โครงการอาคารทดน้ำบ้านวังกุมกาญจนบุรีภัยแล้งข่าวทั่วไป

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้