ข่าว
100 year

ชวนจับตา 5 ปรากฏการณ์ดาราศาสตร์

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ธ.ค. 2562 10:15 น.
SHARE

ดร.ศรัณย์ โปษยะจินดา ผอ.สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ (สดร.) เปิดเผยว่า ในเดือน ธ.ค.นี้ จะมี 5 ปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ที่น่าติดตาม ประกอบด้วย วันที่ 11 ธ.ค. ชมดาวศุกร์เคียงดาวเสาร์ หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้าทางทิศตะวันตกเฉียงใต้ วันที่ 14 ธ.ค. ปรากฏการณ์ฝนดาวตกเจมินิดส์ วันที่ 22 ธ.ค. วันเหมายัน (เห-มา-ยัน) กลางคืนยาวนานที่สุดในรอบปี ดวงอาทิตย์ขึ้นทางทิศตะวันออกเฉียงไปทางใต้มากที่สุด และตกทางทิศตะวันตกเฉียงไปทางใต้มากที่สุด

วันที่ 26 ธ.ค. เกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาวงแหวน ประเทศไทยจะเห็นเป็นสุริยุปราคาบางส่วน ดวงจันทร์ จะบดบังดวงอาทิตย์บางส่วน ทำให้มองเห็นดวงอาทิตย์เว้าแหว่ง สังเกตได้ทุกภูมิภาคของไทย ดวงอาทิตย์จะถูกบดบังมากที่สุดบริเวณภาคใต้ที่ อ.เบตง จ.ยะลา ประมาณร้อยละ 81 ภาคเหนือที่ อ.แม่สาย จ.เชียงราย ดวงอาทิตย์ถูกบังร้อยละ 40 ส่วนกรุงเทพฯ ดวงอาทิตย์จะถูกบังประมาณร้อยละ 56 ทั้งนี้ ลำดับการเกิดปรากฏการณ์ใน เวลาประมาณ 10.19 น. เริ่มต้นคราสบางส่วน 12.05 น. เกิดคราสมากที่สุด และ 13.57 น. สิ้นสุดคราสบางส่วน และปรากฏการณ์สุดท้าย วันที่ 29 ธ.ค. ดาวศุกร์เคียงดวงจันทร์หลังดวงอาทิตย์ลับขอบฟ้า ทางทิศตะวันตกเฉียงใต้.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติปรากฏการณ์ทางดาราศาสตร์ดาราศาสตร์ฝนดาวตกวันเหมายันสุริยุปราคาดาวศุกร์เคียงดวงจันทร์การศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้