ข่าว
100 year

“ณัฏฐพล” ยัน ศธ.มีของขวัญปีใหม่ 2563 แก้ปัญหาคุณภาพ ร.ร.เล็ก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ธ.ค. 2562 10:01 น.
SHARE

เล็งตั้งธนาคารการศึกษาบริหารจัดการหนี้ครู

ตามที่ขณะนี้มีองค์กรครูต่างๆออกมาเรียกร้องและทวงถามรัฐบาลถึงความคืบหน้าการแก้ปัญหาหนี้สินครู และมีความต้องการให้การแก้ปัญหาเรื่องนี้เกิดขึ้นอย่างเร็วที่สุดนั้น นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวว่า ปัญหาหนี้สินครู เป็นปัญหาที่มีมาอย่างยาวนาน ซึ่งขณะนี้ทางกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ก็มีความพยายามเดินหน้าในเรื่องนี้อย่างเต็มที่ โดยตนได้มีคณะทำงานถึง 2 ชุด ได้แก่ คณะทำงานที่มีนายอนุชา บูรพชัยศรี เลขานุการ รมว.ศธ. เป็นประธาน และคณะทำงานที่มีนายสรสินธุ ไตรจักรภพ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำ ศธ. เป็นประธาน ซึ่งคณะทำงานทั้ง 2 ชุดนี้ จะเข้ามาขับเคลื่อน และหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาหนี้สินครู แต่ตนยังไม่สามารถตอบได้อย่างชัดเจนว่าจะออกมาในรูปแบบไหน ทั้งนี้ ในเบื้องต้นมีการพูดถึงเรื่องธนาคารการศึกษา และการบริหารจัดการลดหนี้สินในบางส่วน ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจ แต่ในส่วนของการดำเนินการนั้นคงต้องมีการหารือในรายละเอียดอีกครั้ง เพราะตนมองว่าการดำเนินการเรื่องนี้ ความยากง่ายจะขึ้นอยู่กับการให้ใครเป็นผู้ที่จะเข้ามาขับเคลื่อน หากเราได้ผู้ที่มีประสบการณ์ หรือผู้เชี่ยวชาญเข้ามาช่วยขับเคลื่อนก็จะทำให้สามารถแก้ปัญหาเรื่องหนี้สินครูได้เร็วขึ้น เนื่องจากเห็นภาพชัดเจนและสามารถอธิบายให้คณะรัฐมนตรี (ครม.) เข้าใจถึงปัญหาและการแก้ไขได้ง่ายขึ้น

รมว.ศธ.กล่าวอีกว่า ส่วนการแก้ปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กนั้น ขณะนี้สำนักงานปลัด ศธ.ได้แต่งตั้งคณะทำงานจัดทำแผนบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กในภาพรวมของ ศธ.แล้ว ซึ่งนโยบายของตนในการแก้ไขปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กนั้น ตนไม่อยากพูดถึงการควบรวม หรือการยุบโรงเรียนขนาดเล็ก แต่อยากจะเริ่มบริหารจัดการโรงเรียนขนาดเล็กที่ไม่ได้มีการยุบ หรือควบรวม ประมาณ 3,000-5,000 แห่งที่มีมากกว่าว่า ศธ.จะเติมเต็มด้านทรัพยากร เพื่อยกระดับคุณภาพโรงเรียนในจำนวนนี้ได้อย่างไรบ้าง ให้มีคุณภาพการศึกษาที่เท่าเทียมกันมากที่สุด

“การแก้ไขปัญหาโรงเรียนขนาดเล็กเมื่อมีการวิเคราะห์ข้อมูลแล้วในที่สุดต้องมีการควบรวมโรงเรียนเกิดขึ้นก็ต้องมาดูตัวเลขภาพรวมอีกครั้ง รวมถึงการบริหารจัดการเรื่องครูผู้สอน แม้ว่าเรามีครูในระบบอย่างทั่วถึงแต่อาจไม่เพียงพอ เพราะผมยังมีความกังวลว่าสัดส่วนครูต่อจำนวนนักเรียน เช่น นักเรียนจำนวน 20 คนต่อครู 1 คน แต่ความสามารถในการสอนได้อย่างครอบคลุมอาจจะยังเป็นปัญหาอยู่ ดังนั้น เมื่อมีแผนควบรวมโรงเรียนขนาดเล็ก เราจะต้องมีวิธีการบริหารจัดการที่ดีที่สุด เช่น การจัดระบบรถรับส่งนักเรียนหลังการควบรวม เป็นต้น” นายณัฏฐพลกล่าว

ต่อข้อถามว่า ในช่วงเทศกาลขึ้นปีใหม่แต่ละกระทรวงจะมีของขวัญปีใหม่ให้กับประชาชน ในส่วนของ ศธ.ปีนี้จะมีของขวัญอะไรที่จะสร้างขวัญกำลังใจให้กับนักเรียน ครู และบุคลากรทางการศึกษาหรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ศธ.มีของขวัญให้แน่นอน ขณะนี้อยู่ระหว่างการเตรียมความพร้อม.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ณัฏฐพล ทีปสุวรรณกระทรวงศึกษาธิการปัญหาหนี้สินครูโรงเรียนขนาดเล็กคุณภาพการศึกษาการศึกษา

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้