ข่าว
100 year

วิจัยการเดินทางของอนุภาคแสงที่มาถึงโลก

ไทยรัฐฉบับพิมพ์11 ธ.ค. 2562 12:01 น.
SHARE

Credit : CC0 Public Domain

ในเอกภพหรือจักรวาลนั้นมีวัตถุนอกกาแล็กซีที่เรียกว่าเบลเซอร์ (blazars) ซึ่งก่อให้เกิดการไหลของรังสีแกมมาที่ทรงพลังมาก นักวิทยาศาสตร์เชื่อว่าส่วนหนึ่งของอนุภาคแสงหรือโฟตอน (photon) จากการไหลนี้จะมาถึงโลกโดยตรง และบางส่วนถูกแปลงไปพร้อมกันเป็นอิเล็กตรอน จากนั้นก็เปลี่ยนเป็นโฟตอนอีกครั้งแล้วก็เดินทางมาถึงโลก

การคำนวณทางคณิตศาสตร์บอกว่าโฟตอนจำนวนหนึ่งควรมาถึงโลก แต่ในความเป็นจริงมันมีน้อยกว่าที่คิดไว้มาก กลุ่มนักวิทยาศาสตร์นานาชาติรวมถึงผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิทยาศาสตร์กายภาพ คณิตศาสตร์ และเทคโนโลยีสารสนเทศของมหาวิทยาลัยสหพันธ์บอลติกอิมมานูเอิล คานท์ ในเมืองคาลินินกราด ของรัสเซีย เผยว่า ได้ปรับปรุงโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ช่วยจำลองพฤติกรรมของโฟตอนเมื่อมีปฏิสัมพันธ์กับไฮโดรเจนที่ไหลอยู่ในอวกาศ นักวิทยาศาสตร์อธิบายว่าอนุภาคแสงที่มายังโลกของเราไม่ใช่เพราะปฏิสัมพันธ์กับสนามแม่เหล็กไฟฟ้า แต่จากการสัมผัสกับไฮโดรเจนรั่วไหลในอวกาศ

นักวิทยาศาสตร์เผยว่า หลายคนเชื่อว่าอวกาศนั้นว่างเปล่าและไม่มีอะไรระหว่างกาแล็กซี แต่ในความเป็นจริงมีไฮโดรเจนจำนวนมากในสถานะของพลาสมา นั่นก็คือไฮโดรเจนที่มีความร้อนสูงมาก ดังนั้น การรวบรวมความรู้เกี่ยวกับพลาสมาอาจจะมีประโยชน์ในการพัฒนาปฏิกิริยาฟิวชัน หรือปฏิกิริยานิวเคลียร์ (Nuclear Fusion)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ทันโลกกาแล็กซีเบลเซอร์รังสีแกมมาโฟตอนนักวิทยาศาสตร์ไฮโดรเจนการศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้