ข่าว
100 year

หนอนไหมอีรี่

ไทยรัฐฉบับพิมพ์9 ธ.ค. 2562 07:01 น.
SHARE

หนอนไหมอีรี่ (Eri Silk)...เป็นอีกผลงานวิจัย ผลิตเส้นไหมนำไปสู่อุตสาหกรรมผ้าไหมของไทยที่น่าสนใจ ถูกจัดนำมาแสดงในงานเกษตรกำแพงแสน ระหว่าง 1-10 ธ.ค.62 อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม

เจ้าของผลงานคือ ศูนย์ความเป็นเลิศทางวิชาการด้านไหม และสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัย เกษตรศาสตร์

ความเป็นมาของการเพาะเลี้ยงหนอนไหมอีรี่ เริ่มต้นจากนักวิชาการหลายท่านได้ศึกษาวิจัยมานาน แต่มีอุปสรรคบางประการทำให้ความต่อเนื่องไม่เกิด กระทั่ง ศ.ดร.สุธรรม อารีกุล อดีตอธิการบดีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เป็นผู้เริ่มต้นลงมือทำอย่างต่อเนื่อง จนกลายเป็นความร่วมมือทางวิชาการระหว่างกรมหม่อนไหม มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และอีกหลายมหาวิทยาลัย ในภาคอีสาน เพราะเป็นแหล่งเลี้ยงหนอนไหมสำคัญของประเทศไทย

เนื่องจากพืชอาหารของหนอนไหมอีรี่คือ มันสำปะหลัง แหล่งปลูกขนาดใหญ่อยู่ในภาคอีสาน

ที่เริ่มศึกษามาตั้งแต่ปี 2534 วันนี้ 28 ปีแล้ว ได้ผลเป็นที่พอใจ มีการเลี้ยงตั้งแต่ระดับครัวเรือน ไปสู่ระดับอุตสาหกรรม สร้างเครื่องสางรังไหม เครื่องตัดรังไหม มีการแนะนำให้เกษตรกรทำการเกษตรแบบสีเขียว (Green Agriculture) เพราะทุกกระบวนการเลี้ยงและผลิตเส้นไหม จะต้องหลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีที่เป็นอันตราย

ผลิตภัณฑ์ไหมอีรี่ ไม่ใช่มีแค่เส้นไหมมาทอเป็นเสื้อผ้า แต่ยังสร้างเป็นผลิตภัณฑ์อาหารในรูปแบบของเครื่องดื่ม อาหารเสริม ครีมบำรุงผิว และผลิตภัณฑ์ สบู่ เพื่อดูแลสุขภาพร่างกายของผู้บริโภคทุกวัย

ถือเป็นผลิตภัณฑ์สีเขียว (Green Product) ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ซึ่งตรงกับความต้องการของตลาด และเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกที่หายาก เพราะมีปริมาณไม่มากนัก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หนอนไหมหนอนไหมอีรี่Eri Silkงานเกษตรกำแพงแสนผ้าไหมเลี้ยงไหมอุตสาหกรรมผ้าไหมเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้