ม็อบประมง 22 จว.ฮือ จี้ "บิ๊กตู่" แก้ 11 ข้อ ลั่นไม่เคลียร์บุกกรุง

ข่าว

  ม็อบประมง 22 จว.ฮือ จี้ "บิ๊กตู่" แก้ 11 ข้อ ลั่นไม่เคลียร์บุกกรุง

  ไทยรัฐออนไลน์

  6 ธ.ค. 2562 19:03 น.

  กลุ่มประมงพื้นบ้าน-พาณิชย์ 22 จังหวัด ชายทะเลทั่วประเทศ รวมตัวบุกศาลากลางจังหวัด ยื่น 11 ข้อเรียกร้อง จี้ รบ.แก้ไขปัญหา ลั่นไม่เคลียร์ 16 ธ.ค.นี้ พาเหรดเข้า กทม.

  เมื่อวันที่ 6 ธ.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กลุ่มชาวประมงพื้นบ้านและประมงพาณิชย์ 22 จังหวัดชายทะเลทั่วประเทศไทย ได้รวมตัวเดินทางไปยังศาลากลางจังหวัดในพื้นที่ เพื่อยื่น 11 ข้อเรียกร้องตามมติสมาคมประมงแห่งประเทศไทยถึงรัฐบาล เพื่อให้แก้ไขกฎหมายประมงที่ชาวประมงพื้นที่ไม่สามารถทำได้จริง และหยุดการออกกฎกติกาเพิ่มเติม ที่จะทำให้ชาวประมงไม่สามารถมีอาชีพต่อไปได้

  สำหรับข้อเรียกร้องชาวประมงทั้ง 11 ข้อ ตามมติสมาคมประมงแห่งประเทศไทยนั้น มีดังนี้

  1. ขอให้หน่วยงานภาครัฐที่เกี่ยวข้องกับการประมงทั้งหมดหยุดออกกฎหมาย กฎ ระเบียบ ประกาศ คำสั่งต่างๆ ที่ส่งผลกระทบต่อการประกอบอาชีพประมง 

  2. ขอให้มีเสนอแก้ไขกฎหมายพระราชกำหนดการประมง พ.ศ. 2558 และที่แก้ไขเพิ่มเติมโดยเร่งด่วนในช่วงที่มีการประชุมสภานิติบัญญัตินี้

  3. ขอให้รัฐบาลเร่งดำเนินการการซื้อรถประมงออกนอกระบบคืนโดยเร็ว โดยขอให้รัฐบาลมีการตั้งงบประมาณในปีงบประมาณ 2563 ในการที่จะนำเรือประมงออกนอกระบบ

  4. ขอให้รัฐบาลเร่งรัดการช่วยเหลือชาวประมงในโครงการสินเชื่อเพื่อเสริมสภาพคล่องให้กับชาวประมงโดยเร่งด่วน ภายในเดือนธันวาคม 2562 นี้

  5. ขอให้กรมประมง กรมจัดหางาน และหน่วยที่เกี่ยวข้อง เร่งรัดการอนุญาตให้ใช้กฎหมาย มาตรา 83 แห่ง พ.ร.ก. การประมง พ.ศ. 2558 ในการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานประมงโดยเร่งด่วนภายในเดือนธันวาคม 2562 นี้

  6. ขอให้ยกเลิก แก้ไข กฎ ระเบียบต่างๆ ที่เป็นปัญหาในทางปฏิบัติของกรมสวัสดิการและคุ้มครองแรงงานที่ส่งผลกระทบกับชาวประมงที่เป็นอยู่โดยเร็ว

  7. เรือประมงที่มีขนาดไม่เกิน 50 ตันกรอส ไม่ควรมีนโยบายให้ติด VMS เช่น การชักชวนให้เรือประมงขนาดต่ำกว่า 30 ตันกรอส ทดลองติด VMS ฟรี 

  8. ขอให้หยุดการนำเข้าสินค้าสัตว์น้ำจากต่างประเทศโดยทันที ด้วยเหตุผลไม่ปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ตามพระราชกำหนดประมง พ.ศ.2558 มาตรา 92 ซึ่งการนำเข้าสัตว์น้ำจะต้องมีการตรวจสอบว่าสัตว์น้ำเหล่านั้นได้มาโดยชอบด้วยกฎหมายหรือไม่ ตามมาตรา 92 วรรคสอง และวรรคสาม สินค้าประมงจากต่างประเทศจึงเข้ามาถล่มตลาดสินค้าสัตว์น้ำของชาวประมงไทยที่ทำตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด ทำให้ต้นทุนสูงกว่า ราคาจึงตกต่ำ เพราะมีการนำเข้าสินค้าสัตว์น้ำแบบเสรี ไร้การควบคุม มาสต๊อกไว้เต็มห้องเย็นหมดแล้ว ดังนั้น จึงต้องแก้ไขระเบียบ กรมประมงเดิมที่อนุญาตให้บุคคลธรรมดาสามารถนำเข้าสัตว์น้ำได้เสรี มีมาตรการปกป้องสินค้าสัตว์น้ำภายในประเทศ

  9. ขอให้พิจารณาเพิ่มวันทำการประมงให้กับพี่น้องชาวประมงทั้งประเทศโดยเร่งด่วน เพราะทำให้เกิดปัญหาการประกอบอาชีพขาดทุนมา 4-5 ปีแล้ว เนื่องจากมีการกำหนดให้ทำการประมงได้ไม่ทั้งปี แต่ต้องมีรายจ่ายค่าจ้างแรงงานตลอดทั้งปี 

  10. ขอให้คณะกรรมการกำกับดูแลโครงการจำหน่ายน้ำมันดีเซลสำหรับชาวประมงในเขตต่อเนื่องของราชอาณาจักร ทบทวนแนวทางที่จะบังคับให้บริษัทจำหน่ายน้ำมัน บังคับให้ชาวประมงต้องจ่ายเงินผ่านบัตรฟรีทการ์ด (Fleet Card) ซึ่งจะทำให้สร้างความเดือดร้อนให้กับชาวประมงเพิ่มขึ้นทันที

  11. ขอให้มีการทบทวนผลกระทบที่เกิดขึ้นกับชาวประมงที่ถูกบังคับใช้จากกฎหมายประมงที่ไม่เป็นธรรม โดยการตั้งคณะกรรมการพิจารณาผู้ได้รับผลกระทบ

  โดย นายสุรเดช นิลอุบล นายกสมาคมประมงสงขลา กล่าวว่า "ตลอดระยะเวลา 4-5 ปีที่ผ่านมา หน่วยงานราชการต่างๆ ได้ออก กฎ ระเบียบประกาศ และมาตรการต่างๆ มาบังคับใช้กับชาวประมง ซึ่งส่งผลกระทบต่อการประกอบอาชีพประมง ตลอดจนห่วงโซ่ธุรกิจฯ จนทำให้ผู้ประกอบการหลายรายต้องเลิกอาชีพ เพราะประสบกับภาวะขาดทุน มีภาระหนี้สินเพิ่มขึ้น และขาดแรงงาน ซึ่งปัจจุบันประเทศไทยได้รับการปลดใบเหลืองจากสหภาพยุโรปแล้ว แม้ภาครัฐที่เกี่ยวข้องจะแก้ไขปัญหาให้อย่างเต็มที่ แต่ขณะนี้ปัญหาต่างๆ ก็ยังไม่คลี่คลาย และยังไม่เกิดผลออกมาอย่างเป็นรูปธรรม เนื่องจากติดขัดระบบราชการและการตัดสินใจต่างๆ ซึ่งเหตุการณ์เหล่านี้ได้สร้างความไม่สบายใจต่อชาวประมงอย่างมาก หากภาครัฐไม่ดำเนินการแก้ไขตามข้อเรียกร้องชาวประมง ก็ให้รัฐซื้อเรือประมงพร้อมเครื่องยนต์ และเครื่องมือประมงไปให้หมดทั้งประเทศ เพราะไม่สามารถทำการประมงได้อีก หากภายในวันที่ 16 ธ.ค.นี้ ยังไม่มีคำตอบชาวประมงก็พร้อมที่จะเข้าไปชุมนุมกันที่กรุงเทพฯ" 

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน
   04:03

   มือมีด สุดเหิมเกริมจอดดักรอ ก่อนขี่สะกดรอยตาม จี้ชิงทรัพย์เด็กหน้าโรงเรียน

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ประมงปัญหาประมงกลุ่มประมงชาวประมงม็อบประมงข่าวทั่วไป

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 03:39 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์