สงครามแย่งน้ำและธนาคารน้ำใต้ดิน (2)

ข่าว

  สงครามแย่งน้ำและธนาคารน้ำใต้ดิน (2)

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  7 ธ.ค. 2562 05:02 น.

  มาต่อกันที่เรื่องของธนาคารน้ำใต้ดิน...กันต่อครับ จากการที่ผมได้พูดคุยกับ เสธ.โบ หรือ พล.ท.อรรถพร โบสุวรรณ ทำให้ผมรู้ว่า การทำธนาคารน้ำใต้ดินจริงๆแล้วใครๆก็ทำได้ครับ ไม่ต้องใช้งบประมาณถึง 5,000 ล้าน 10,000 ล้าน

  เสธ.โบ บอกกับผมว่า หลักการที่ท่านใช้ในเรื่องของการจัดการน้ำด้วยนวัตกรรม ธนาคารน้ำใต้ดิน หรือ Groundwater Bank นี้ ท่านได้แนวคิดมาจาก หลวงพ่อสมาน สิริปัญโญ ประธานสถาบันน้ำนิเทศศาสนคุณ ซึ่งท่านได้ไปรู้ไปเห็นเทคนิคนี้มาจากสหรัฐอเมริกา สมัยที่ท่านเดินทางไปสอนคนที่นั่น และเห็นฝรั่งกักเก็บน้ำด้วยวิธีง่ายๆแต่ต้องอาศัยหลักวิชาการให้ถูกต้อง

  หลักการของธนาคารน้ำใต้ดิน ไม่มีอะไรมากครับ จริงๆแล้วก็คือการนำน้ำไปเก็บในชั้นใต้ดิน โดยขุดบ่อจะเป็นบริเวณน้ำท่วม น้ำขัง น้ำหลาก หรือจุดรวมของน้ำก็แล้วแต่ เพื่อกักน้ำให้ซึมลงไปชั้นหิน เป็นการนำน้ำมาพักรวมไว้เหมือนธนาคาร

  เสธ.โบบอกว่า ชาวบ้านทุกบ้านที่อยากกักเก็บน้ำไว้ใช้ สามารถทำธนาคารน้ำใต้ดินของตัวเองได้เองเลย ไม่ต้องรอรัฐบาลหรืองบประมาณจากที่ไหน ใช้แค่เศษไม้ ขวดแก้ว เศษอิฐ กรวด หิน ยางรถยนต์ หรือวัสดุที่มีในท้องถิ่นมาถมในบ่อเพื่อแทนที่น้ำ ให้น้ำล้นออกมาใช้ได้เร็วขึ้นเมื่อน้ำใต้ดินมีปริมาณมากพอ เป็นเหมือนการออมหรือกักเก็บน้ำต้นทุนไว้ใช้ในหน้าแล้ง หรืออุ้มน้ำในยามน้ำหลาก

  เป็นการบริหารจัดการน้ำแบบยั่งยืนฉบับชาวบ้าน...

  สำหรับหลักการธนาคารน้ำใต้ดิน มีอยู่ 2 แบบครับ คือ ธนาคารน้ำใต้ดินระบบเปิด ใช้แก้ไขปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง สามารถนำน้ำมาใช้ประโยชน์เพื่อการเกษตร เพื่อการอุปโภคบริโภคและภาคอุตสาหกรรม

  ทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ และ ธนาคารน้ำใต้ดินระบบปิด ใช้แก้ไขปัญหาการระบายน้ำ น้ำเน่าเสียทั้งในครัวเรือนและพื้นที่การเกษตร

  ทั้ง 2 แบบ มีวิธีทำต่างกันอยู่บ้างในรายละเอียด โดยเฉพาะระบบปิด ซึ่งมีรายละเอียดอยู่พอสมควร ทั้งแบบทำในที่อยู่อาศัย ทำในรูปแบบรางระบายน้ำในชุมชน และทำในพื้นที่น้ำท่วมขนาดใหญ่ หรือน้ำท่วมทุ่ง ซึ่งผมจะมาเล่าให้ฟังในคราวหน้านะครับ...แต่ที่แน่ๆ ผมว่าหลักการของหลวงพ่อสมานนี่ละครับ...ทำได้จริง ตอบโจทย์ความต้องการและปัญหาของชาวบ้านอย่างแท้จริง

  ติดตามต่อในตอนหน้าครับ...

  นายอรุณ

  อ่านข่าวเพิ่มเติม

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน
  03:48

  หนุ่มโดนฟาดหัวแตก หูฉีก คนก่อเหตุยังลอยนวล ยัน ไม่เคยรู้จักกันมาก่อน

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  Social Transformสงครามน้ำธนาคารน้ำใต้ดินปัญหาน้ำขาดแคลนน้ำแย่งชิงน้ำน้ำเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันเสาร์ที่ 22 มกราคม 2565 เวลา 07:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์