ไลฟ์สไตล์
100 year

สงครามแย่งน้ำและธนาคารน้ำใต้ดิน (2)

ไทยรัฐฉบับพิมพ์7 ธ.ค. 2562 05:02 น.
SHARE

มาต่อกันที่เรื่องของธนาคารน้ำใต้ดิน...กันต่อครับ จากการที่ผมได้พูดคุยกับ เสธ.โบ หรือ พล.ท.อรรถพร โบสุวรรณ ทำให้ผมรู้ว่า การทำธนาคารน้ำใต้ดินจริงๆแล้วใครๆก็ทำได้ครับ ไม่ต้องใช้งบประมาณถึง 5,000 ล้าน 10,000 ล้าน

เสธ.โบ บอกกับผมว่า หลักการที่ท่านใช้ในเรื่องของการจัดการน้ำด้วยนวัตกรรม ธนาคารน้ำใต้ดิน หรือ Groundwater Bank นี้ ท่านได้แนวคิดมาจาก หลวงพ่อสมาน สิริปัญโญ ประธานสถาบันน้ำนิเทศศาสนคุณ ซึ่งท่านได้ไปรู้ไปเห็นเทคนิคนี้มาจากสหรัฐอเมริกา สมัยที่ท่านเดินทางไปสอนคนที่นั่น และเห็นฝรั่งกักเก็บน้ำด้วยวิธีง่ายๆแต่ต้องอาศัยหลักวิชาการให้ถูกต้อง

ข่าวแนะนำ

หลักการของธนาคารน้ำใต้ดิน ไม่มีอะไรมากครับ จริงๆแล้วก็คือการนำน้ำไปเก็บในชั้นใต้ดิน โดยขุดบ่อจะเป็นบริเวณน้ำท่วม น้ำขัง น้ำหลาก หรือจุดรวมของน้ำก็แล้วแต่ เพื่อกักน้ำให้ซึมลงไปชั้นหิน เป็นการนำน้ำมาพักรวมไว้เหมือนธนาคาร

เสธ.โบบอกว่า ชาวบ้านทุกบ้านที่อยากกักเก็บน้ำไว้ใช้ สามารถทำธนาคารน้ำใต้ดินของตัวเองได้เองเลย ไม่ต้องรอรัฐบาลหรืองบประมาณจากที่ไหน ใช้แค่เศษไม้ ขวดแก้ว เศษอิฐ กรวด หิน ยางรถยนต์ หรือวัสดุที่มีในท้องถิ่นมาถมในบ่อเพื่อแทนที่น้ำ ให้น้ำล้นออกมาใช้ได้เร็วขึ้นเมื่อน้ำใต้ดินมีปริมาณมากพอ เป็นเหมือนการออมหรือกักเก็บน้ำต้นทุนไว้ใช้ในหน้าแล้ง หรืออุ้มน้ำในยามน้ำหลาก

เป็นการบริหารจัดการน้ำแบบยั่งยืนฉบับชาวบ้าน...

สำหรับหลักการธนาคารน้ำใต้ดิน มีอยู่ 2 แบบครับ คือ ธนาคารน้ำใต้ดินระบบเปิด ใช้แก้ไขปัญหาน้ำท่วม น้ำแล้ง สามารถนำน้ำมาใช้ประโยชน์เพื่อการเกษตร เพื่อการอุปโภคบริโภคและภาคอุตสาหกรรม

ทั้งในเชิงปริมาณและคุณภาพ และ ธนาคารน้ำใต้ดินระบบปิด ใช้แก้ไขปัญหาการระบายน้ำ น้ำเน่าเสียทั้งในครัวเรือนและพื้นที่การเกษตร

ทั้ง 2 แบบ มีวิธีทำต่างกันอยู่บ้างในรายละเอียด โดยเฉพาะระบบปิด ซึ่งมีรายละเอียดอยู่พอสมควร ทั้งแบบทำในที่อยู่อาศัย ทำในรูปแบบรางระบายน้ำในชุมชน และทำในพื้นที่น้ำท่วมขนาดใหญ่ หรือน้ำท่วมทุ่ง ซึ่งผมจะมาเล่าให้ฟังในคราวหน้านะครับ...แต่ที่แน่ๆ ผมว่าหลักการของหลวงพ่อสมานนี่ละครับ...ทำได้จริง ตอบโจทย์ความต้องการและปัญหาของชาวบ้านอย่างแท้จริง

ติดตามต่อในตอนหน้าครับ...

นายอรุณ

อ่านข่าวเพิ่มเติม

สงครามแย่งน้ำและธนาคารน้ำใต้ดิน (1)

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Social Transformสงครามน้ำธนาคารน้ำใต้ดินปัญหาน้ำขาดแคลนน้ำแย่งชิงน้ำน้ำเกษตร

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 21 มกราคม 2564 เวลา 09:56 น.