ทปสท.ชูกฎหมายคุมพนักงานมหาวิทยาลัย หวังแก้สัญญาจ้าง-ต่อสู้เพื่อความยุติธรรม

ข่าว

ทปสท.ชูกฎหมายคุมพนักงานมหาวิทยาลัย หวังแก้สัญญาจ้าง-ต่อสู้เพื่อความยุติธรรม

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

6 ธ.ค. 2562 09:30 น.

บันทึก

ดร.เชษฐา ทรัพย์เย็น ประธานที่ประชุมประธานสภาอาจารย์และข้าราชการแห่งประเทศไทย (ทปสท.) เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากปัจจุบันบุคลากรในมหาวิทยาลัยแบ่งเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ กลุ่มข้าราชการ ซึ่งปัจจุบันมีจำนวน 20,000 คน และมีกฎหมายกลางที่เป็นมาตรฐานทั่วประเทศ และกลุ่มพนักงานมหาวิทยาลัย ซึ่งมีประมาณ 150,000 คน โดยมหาวิทยาลัยออกกฎระเบียบการทำสัญญาว่าจ้างเอง ซึ่งส่วนใหญ่จะเริ่มต้นทำสัญญา 1 ปี เมื่อผ่านการประเมินจะต่อสัญญาทุกๆ 3 ปี ซึ่งพบว่าเมื่อฝ่ายบริหารไม่พอใจก็เลิกต่อสัญญาพนักงานมหาวิทยาลัยคนนั้นได้ ส่งผลต่อคุณภาพชีวิตและความมั่นคงในอาชีพการงาน ถ้าพบเห็นความไม่ถูกต้องของฝ่ายบริหาร และลุกขึ้นมาต่อสู้หรือเปิดเผยต่อสาธารณะ หลายครั้งจะพบว่าถูกฝ่ายบริหารยกเลิกสัญญา ทำให้พนักงานมหาวิทยาลัยไม่ค่อยกล้าต่อสู้เพื่อความยุติธรรม นอกจากนี้ยังพบว่ามหาวิทยาลัยต่างๆ กำหนดมาตรฐาน สวัสดิการพนักงานมหาวิทยาลัยแตกต่างกัน

“จากปัญหาดังกล่าว ผมในฐานะประธาน ทปสท. จึงได้ทำยกร่าง พ.ร.บ.ระเบียบการบริหารงานบุคคลในสถาบันอุดมศึกษา พ.ศ. ... เพื่อให้การบริหารงานบุคคลของมหาวิทยาลัยอยู่ในมาตรฐานเดียวกัน และแก้ไขปัญหาสัญญาการจ้างที่ไม่เป็นธรรม โดยเสนอให้ทุกแห่งเริ่มต้นสัญญาจ้างครั้งแรก 1 ปี จากนั้นเป็นสัญญาระยะยาวจนกว่าจะถึงอายุ 60 ปี ซึ่งขณะนี้มีมหาวิทยาลัยบางแห่งก็ทำในลักษณะนี้ เช่น มรภ.อุดรธานี, มรภ.ธนบุรี, มรภ.บ้านสมเด็จเจ้าพระยา เป็นต้น ซึ่งผมจะเสนอร่าง พ.ร.บ.ในที่ประชุม ทปสท.ที่ มรภ.อุบลราชธานี วันที่ 13-14 ธ.ค.นี้ เพื่อรับฟังความคิดเห็น จากนั้นจะเตรียมเสนอต่อกรรมาธิการการศึกษา สภาผู้แทนราษฎร เพื่อขอให้ตั้งอนุ-กรรมาธิการฯศึกษาร่าง พ.ร.บ.นี้ ทั้งจะให้ตัวแทน ทปสท.ในคณะกรรมการข้าราชการพลเรือนในสถาบันอุดมศึกษา (ก.พ.อ.) ที่มี ดร.สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เป็นประธาน เพื่อให้ ก.พ.อ.ตั้งอนุ ก.พ.อ.ศึกษาร่างกฎหมายนี้คู่ขนานไปพร้อมกัน” ดร.เชษฐา กล่าวและว่า สัญญาระยะยาวดังกล่าวของพนักงานมหาวิทยาลัยจนถึงอายุ 60 ปี ในระหว่างทางอาจมีสัญญาย่อย เช่น ทุกๆ 7 ปี หรือทุกๆ 10 ปี เพื่อให้บุคลากรทำผลงานทางวิชาการเป็น ผศ.หรือ รศ. เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน จะได้ไม่ทำงานแบบเช้าชามเย็นชาม.

อ่านเพิ่มเติม...

วิดีโอแนะนำ

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง
02:17

ทหารพม่าใช้เครื่องบินทิ้งบอมบ์ เปิดวงล้อมกะเหรี่ยง

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
วันพฤหัสที่ 30 มิถุนายน 2565 เวลา 13:56 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์