ปรับเปลี่ยนปลูกข้าวอินทรีย์ เทคนิคหอมมะลิตันละหมื่นแปด

ข่าว

  ปรับเปลี่ยนปลูกข้าวอินทรีย์ เทคนิคหอมมะลิตันละหมื่นแปด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  6 ธ.ค. 2562 07:01 น.

  “ปลูกข้าวรอฟ้า รอฝน ทุกปีจะต้องรอแรงงานมาช่วยกันลงแขก พร้อมกันทั้งหมู่บ้าน ถึงเวลาเก็บเกี่ยวต่างคนต่างขาย จุดไหนรับซื้อให้ราคาดีจะขนข้าวไปขายตามกัน ทำนานับร้อยไร่ ปลูกข้าวได้คุณภาพไม่เป็นสองรองใคร แต่หลังขายข้าว หักลบต้นทุนเหลือกำไรไร่ละพันกว่าบาทเท่านั้นเอง

  หลังบริษัทข้าวตราฉัตรมาส่งเสริมโครงการนาแปลงใหญ่ปลูกข้าวระบบ GAP+ ตัดสินใจเข้าโครงการด้วยความหวัง จากนี้ไปเวลาขายข้าวไม่ต้องนั่งลุ้นราคาหน้าจุดรับซื้อว่าจะได้เท่าไร เพราะได้แน่ๆเกวียนละ 18,000 บาท ถ้าทำได้ตามที่บริษัทกำหนด”

  นายชินกร วงค์ไชยา ชาวนาบ้านปาง ต.คือเวียง อ.ดอกคำใต้ จ.พะเยา หนึ่งในเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการนาแปลงใหญ่ข้าวหอมมะลิกับซี.พี.ตราฉัตร บอกว่า เดิมทำนามีการใช้เคมีบ้างเป็นครั้งคราว แต่จะให้ได้ราคาเกวียนละ 18,000 บาท ต้องทำนาอินทรีย์

  จึงต้องปรับสภาพดินใหม่หมด...เริ่มด้วยการเก็บตัวอย่างดินในท้องนาแปลงละ 5 ตัวอย่าง นำไปให้กรมพัฒนาที่ดินตรวจวิเคราะห์ หากธาตุอาหารในดินมีไม่ครบ ต้องปรับปรุงดินด้วยการปลูกพืชคลุมดินอย่าง ปอเทือง ถั่ว แต่ถ้ารายไหนไม่มีเวลาทำ เขาแนะให้ใช้วิธีไถกลบตอซังเพิ่มอินทรียวัตถุธาตุอาหารในดินแทน

  “ช่วงรอตอซังข้าวเน่าระหว่างนี้ทำปุ๋ยหมัก ใช้หน่อกล้วยเลือกหน่อยอดสูงจากพื้นไม่เกิน 1 เมตร นำมาสับเป็นชิ้นเล็กๆ 3 กก. ผสมกับกากน้ำตาล 1 กก. พด.1 จำนวน 1 ซอง ใส่ถังหมัก 15 วัน ก่อนปลูกข้าว ไถพรวน ไถดะ ไถตีเลน จากนั้นเอาน้ำปุ๋ยหมัก 100 ซีซี ที่ทำไว้ มาผสมน้ำ 20 ลิตร ฉีดพ่นหน้าดินเลนปรับสภาพดิน ถึงเวลาปลูกจะใช้รถหยอด กล้า เพื่อลดต้นทุนค่าแรง หลังกล้าข้าวอายุ 30 วัน ฉีดพ่นน้ำหมักอีกครั้ง เพื่อให้ต้นข้าวแข็งแรงต้านทานโรค ปลอดโรคใบไหม้ ไม่มีเชื้อรา คอรวงข้าวแข็งแรง เมล็ดมีน้ำหนักดี”

  ลุงชินกร บอกว่าตลอดเวลาทีมงานข้าวซี.พี.ตราฉัตรคอยให้คำแนะนำ การให้ความสำคัญกับชาวนา ทำให้อุ่นใจว่าขายข้าวได้ราคา ถ้าทำได้ตามที่เขาแนะนำ

  เพียงแค่ชาวนาต้องรู้จักจดบันทึกการจัดการทุกอย่างในการทำนา ลงบันทึกวันเวลาไปตรวจแปลงนา บันทึกการลงนากำจัดวัชพืชข้าวดีดข้าวเด้ง เขาจะมีเจ้าหน้าที่มาคอยตรวจเช็กว่าเราทำจริงหรือเปล่า...และเมื่อถึงเวลาเก็บเกี่ยว เจ้าหน้าที่จะตรวจแปลงอีกครั้ง เพื่อดูว่าในนาไม่มีข้าวพันธุ์อื่นขึ้นมาปลอมปน เมล็ดข้าวสีขาวใส เมล็ดยาวอวบ...ทำแค่นี้แหละได้หมื่นแปดแน่ๆ

  นี่แหละที่มาของข้าวอินทรีย์ “ฮัก พะเยา” แบรนด์ใหม่ของค่ายตราฉัตร ที่ทำให้ชาวนาดอกคำใต้ยิ้มออก ขายได้ราคาสูง เพื่อให้สมฐานะข้าวหอมมะลิที่ดีสุดในประเทศไทยในปีปัจจุบัน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   วิดีโอแนะนำ

   พายุลูกเห็บหลงฤดูตกหนักที่พะเยา อากาศหนาวเย็นฉับพลันเหลือ 15-17 องศาฯ
   01:26

   พายุลูกเห็บหลงฤดูตกหนักที่พะเยา อากาศหนาวเย็นฉับพลันเหลือ 15-17 องศาฯ

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ข้าวอินทรีย์เพ็ญพิชญา เตียวพะเยาปลูกข้าวอินทรีย์ชาวนาเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 03:12 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์