ไลฟ์สไตล์
100 year

เลขที่ 1 วิภาวดีฯ : หาทางออกตำรวจคิดสั้น

เพลิงพยัคฆ์6 ธ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE


ชีวิตของข้าราชการตำรวจหลายคนที่ยังวนเวียนอยู่เรื่องของหนี้สิน ปัญหาในชีวิตหน้าที่การงาน ปัญหาครอบครัวของตำรวจ บางคนหลงผิด คิดสั้นฆ่าตัวตาย ตามที่เป็นข่าว และเริ่มมีจำนวนสูงขึ้นในทุกปี

พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. ใส่ใจในการแก้ปัญหาเรื่องนี้มาโดยตลอด ได้เพิ่มมาตรการให้ทุกหน่วยร่วมดำเนินการแก้ไขปัญหาเจ้าหน้าที่ตำรวจเร่งด่วน 2 เรื่อง

ข่าวแนะนำ

เรื่องแรก หนี้สินตำรวจ ให้ทุกหน่วยงานระดับ บช.และ บก.จัดทำโครงการแก้ไขปัญหาหนี้สินของข้าราชการตำรวจ และลูกจ้างประจำ ตร. สำหรับผู้มีหนี้วิกฤติหรือมีปัญหาชำระหนี้

ลดปัญหาหนี้สินตำรวจลงมา

ให้หน่วยเชิญเจ้าหนี้เข้าร่วมเจรจาตกลงชำระหนี้ของลูกหนี้แต่ละราย และขอความร่วมมือสหกรณ์ออมทรัพย์ของหน่วยงานที่ลูกหนี้ตำรวจเป็นสมาชิกเข้าร่วมเจรจาเพื่อหาทางช่วยเหลือแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นมาแล้วให้พิจารณาช่วยเหลือกลุ่มเจ้าหน้าที่ตำรวจผู้ที่ถูกฟ้องล้มละลายเป็นลำดับแรก

ที่สำคัญคนเป็นนายก่อนที่จะเซ็นรับรองหลักฐานให้ลูกน้องไปกู้ยืมเงิน ต้องดูด้วยความรอบคอบ ตามความเป็นจริง ไม่ปล่อยให้ตำรวจกู้เงินได้ง่ายๆ การกู้ยืมไปใช้จ่ายในสิ่งที่ไม่จำเป็น จนสุดท้ายกลายเป็นปัญหาหนี้สินล้นตัว

เรื่องที่ 2 ตำรวจฆ่าตัวตาย ไม่ว่าจะเกิดจากเรื่องงาน ปัญหาชีวิต ปัญหาส่วนตัว ให้ตำรวจ “ขันนอต” มาตรการ 1212/2537 เรื่องมาตรการควบคุม เสริมสร้างความประพฤติและวินัยข้าราชการตำรวจ ให้ทุกหน่วยงานในระดับ กก.และสถานีตำรวจ แต่งตั้งคณะกรรมการสร้างเสริมคุณภาพชีวิตข้าราชการตำรวจและครอบครัว

เพื่อวิเคราะห์ปัญหาของตำรวจในโรงพัก ใครที่อยู่กลุ่มเสี่ยงที่ต้องเข้าไปดูแลแก้ไขให้โรงพยาบาลตำรวจ อบรมความรู้การแก้ปัญหาให้กับคณะกรรมการที่จัดตั้งขึ้นมา เพื่อมีความรู้ความเข้าใจ

แก้ปัญหาฆ่าตัวตายให้ตำรวจได้

การตรวจสุขภาพประจำปี ให้ตรวจทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต ภาวะการติดสุราเรื้อรังหรือสารเสพติด และมีนักจิตวิทยาเข้าร่วมตรวจสอบสภาพร่างกายและจิตใจด้วย

ส่วนการเรียนในทุกหลักสูตรของตำรวจ ต้องเพิ่มการเรียนรู้การแก้ปัญหาหนี้สินและฆ่าตัวตาย เข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรของตำรวจในทุกโครงการ

ดูแล้วเข้าท่าทีเดียวกับ มาตรการแก้ปัญหาหนี้สินและการฆ่าตัวตายของตำรวจ

ผบ.ตร.ลงมาหาทางแก้ปัญหาเรื่องชีวิตความเป็นอยู่ของตำรวจทุกระดับ

ไม่ทอดทิ้งตำรวจลูกน้องให้อยู่ลำพัง.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์ตำรวจฆ่าตัวตายจักรทิพย์ ชัยจินดาหนี้สินตำรวจปัญหาชีวิตปัญหาส่วนตัว

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 17 มกราคม 2564 เวลา 19:35 น.