ไลฟ์สไตล์
100 year

ชงปรับโครงสร้าง สพฐ.มี อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษา

ไทยรัฐฉบับพิมพ์
4 ธ.ค. 2562 08:50 น.
SHARE

ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวถึงความคืบหน้าการปรับโครงสร้างสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) ว่า นายอัมพร พินะสา รองเลขาธิการ กพฐ. ในฐานะประธานคณะกรรมการปรับปรุงโครงสร้าง สพฐ.ได้สรุปการปรับโครงสร้างดังกล่าวออกเป็น 3 แนวทาง คือ 1.ไม่มีการปรับโครงสร้าง สพฐ. ให้คงการบริหารจัดการแบบเดิม 2.การคืนอำนาจการบรรจุและแต่งตั้งข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา ตามมาตรา 53 (3) และ (4) แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา โดยให้มีการตั้ง อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่การศึกษาทุกเขต และ 3.การตั้ง อ.ก.ค.ศ.สพฐ. ซึ่งเบื้องต้นเท่าที่ทราบเสียงส่วนใหญ่ของกรรมการอยากให้มีการตั้ง อ.ก.ค.ศ.จังหวัดแทน อ.ก.ค.ศ.เขตพื้นที่มากกว่า ทั้งนี้ ตนได้ตั้งคณะทำงานขึ้น 1 ชุด เพื่อเลือกให้เหลือ 1 แนวทาง จากนั้นจะสรุปให้นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ พิจารณาต่อไป

“การมี อ.ก.ค.ศ.สพฐ. หรือ อ.ก.ค.ศ.ระดับพื้นที่ ผมมองว่าเป็นเรื่องดี เพราะ สพฐ.ในฐานะผู้ใช้งานโดยตรง เราควรจะได้อำนาจการโยกย้ายครูหรือผู้บริหาร เพราะอย่างอาชีวะ หรือ กศน.ก็โยกย้ายกันได้เอง ซึ่งจะทำให้ลดปัญหาการบริหารงานบุคคล และสามารถควบคุมคนของเราได้ด้วยตัวเอง เชื่อว่าจะทำให้การบริหารจัดการงานบุคคลมีประสิทธิภาพมากขึ้น คาดว่าภายใน 1 สัปดาห์จะได้ข้อสรุปทั้งหมด” เลขาธิการ กพฐ.กล่าว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

อำนาจ วิชยานุวัติอัมพร พินะสาโครงสร้าง สพฐ.โยกย้ายครูณัฏฐพล ทีปสุวรรณความคืบหน้าการปรับโครงสร้างการปรับโครงสร้าง สพฐ.การศึกษา

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 10:11 น.