ไลฟ์สไตล์
100 year

สมเด็จฯ จวก พศ.แผ่วสนองปฏิรูปพุทธ

ไทยรัฐฉบับพิมพ์3 ธ.ค. 2562 09:18 น.
SHARE

สมเด็จพระมหาวีรวงศ์ ผช.จอ.วัดราชบพิธฯ ในฐานะประธานปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา ฝ่ายสาธารณูปการของมหาเถรสมาคม (มส.) กล่าวในการเปิดประชุมเชิงปฏิบัติการโครงการวัด ประชา รัฐ สร้างสุข : สร้างสัปปายะสู่วัด ด้วยวิถี 5 ส ของคณะสงฆ์กรุงเทพฯ ว่า โครงการนี้เป็น 1 ใน 14 โครงการของ มส. ในการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนา ซึ่งกำหนดแผนดำเนินงานถึงปี 2564 จากนั้นจะสรุปผลของการปฏิรูป ซึ่งในการปฏิรูปกิจการพระพุทธศาสนานั้น สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติ (พศ.) เป็นฝ่ายเลขานุการของทั้ง 14 โครงการ ซึ่งในช่วงที่นายสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะ เป็น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กำกับดูแล พศ. ทาง พศ.มีการดำเนินงานในเรื่องดังกล่าวเป็นอย่างดี แต่พอมาช่วงหลังรู้สึกว่า พศ.จะแผ่วไป จึงอยากขอให้ทำงานกระชับมากขึ้น ทั้งช่วยกันติดตามงานด้วย เพราะงานนี้เป็นงานที่ พศ.จะปฏิเสธไม่ได้

สมเด็จพระมหาวีรวงศ์กล่าวต่อว่า โครงการวัด ประชา รัฐฯ ปัจจุบันนอกจาก จ.ปทุมธานีแล้ว มีหลายจังหวัดที่ขับเคลื่อนได้เป็นอย่างดี ล่าสุดพบว่าคณะสงฆ์ จ.ลพบุรี มีการดำเนินงานโครงการนี้อย่างจริงจังมาก จนมีตัวเลขวัดที่เข้าร่วมโครงการอยู่ติด 1 ใน 10 ของประเทศ แต่ในส่วนของคณะสงฆ์กรุงเทพฯพบว่า ยังดำเนินการไม่เป็นไปตามเป้าหมายเท่าที่ควร ยังไม่จริงจัง อยากให้คณะสงฆ์กรุงเทพฯเป็นหลัก เป็นต้นแบบเพราะมีบุคลากรที่มีศักยภาพ ซึ่งโครงการนี้จะช่วยทำให้วัฒนธรรมเก่าๆของชาวพุทธกลับมาได้ ทำให้วัดเป็นศูนย์กลางของชุมชน ประชาชนมีส่วนร่วมดูแลรักษาวัด

ข่าวแนะนำ

พระธรรมรัตนาภรณ์ เจ้าอาวาสวัดเขียนเขต ประธานคณะอนุกรรมการโครงการวัด ประชา รัฐ สร้าง สุข กล่าวว่า โครงการนี้เป็นมติ มส. ทุกวัดต้องปฏิบัติตาม เพราะทำให้เกิดผลดีกับทุกวัด ช่วยให้เจ้าอาวาสแต่ละวัดมีระบบคิดในการพัฒนาวัด ไม่ใช่พัฒนาวัดตามความรู้สึก.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

สมเด็จพระมหาวีรวงศ์สำนักงานพระพุทธศาสนาแห่งชาติพระพุทธศาสนาสุวพันธุ์ ตันยุวรรธนะโครงการวัด ประชา รัฐฯวัดพระธรรมรัตนาภรณ์คณะสงฆ์การศึกษา

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 1 ธันวาคม 2563 เวลา 18:30 น.