เลขที่1 วิภาวดีฯ : ระวังเบรกลื่น

ข่าว

  เลขที่1 วิภาวดีฯ : ระวังเบรกลื่น

  เพลิงพยัคฆ์

   3 ธ.ค. 2562 05:01 น.

   คนเขียนมาขอความช่วยเหลือ มาช่วยกันลดอุบัติเหตุรถใหญ่ลงเขา ถนนสาย 304 อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมา บอกว่า ไม่นานนี้มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นที่ถนน 304 เนื้อหาข่าวเขียนระบุว่า เป็น รถพ่วงเบรกแตก ในรายละเอียดของข่าว ย้ำแต่เรื่องเบรกแตกอีก ซึ่งมันไม่จริง ไม่ได้เกิดประโยชน์

   เรื่องจริงคือ การลงเขายาวๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ถนน 304 นี้ ระยะทางลงเขา 5-6 กิโลเมตร ต้องใช้เกียร์ต่ำช่วยเบรก เพราะถ้าใช้เบรกอย่างเดียว ชนิดเหยียบแช่เบรกนานๆ เบรกจะทนไม่ได้ จะร้อน ร้อนจนไหม้ แล้วลื่น เบรกไม่อยู่ นี่ต่างหากที่เป็นสาเหตุ ไม่ใช่เบรกแตก

   อย่างที่ชอบอ้างกัน

   การเสนอข้อมูลที่เป็นความจริงอย่างนี้ออกมา คนอ่านได้ความรู้ จะช่วยลดอุบัติเหตุได้ เพื่อทำให้ผู้ขับขี่ได้เข้าใจในปัญหาอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นจริง ดีกว่าการอ้างผิดๆว่าเป็นเบรกแตก

   น่าชื่นชม พล.ต.ท.ดำรงศักดิ์ กิตติประภัสร์ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ที่คิดลงมาเพื่อแก้ไขปัญหาอุบัติเหตุถนนสาย 304 เพื่อลดความสูญเสียชีวิตของผู้ที่ใช้รถใช้ถนน

   คนที่เขียนมาบอกว่า ถนนสาย 304 เป็นถนนสายมรณะอันดับที่ 1 ของประเทศไทย มีอุบัติเหตุบ่อยมาก บ่อยจนน่าตกใจ คนขับที่ไม่เคยทาง หลงเข้ามา ตายมาเยอะแล้ว

   จากความไม่รู้ เป็นเรื่องน่าเศร้า แต่ที่น่าเศร้ายิ่งกว่า ได้แก่พวกที่ขับรถอยู่ข้างหน้ากับพวกขับรถสวนแล้วมาเกิดอุบัติเหตุตรงนี้ ต้องมาตาย บาดเจ็บ สูญเสีย จากความไม่รู้ของคนคนเดียว

   อยากให้ทางการคิดแก้ไขปัญหานี้อย่างจริงจัง ไม่น่าปล่อยให้เกิดการตาย บาดเจ็บ รถราเสียหายซ้ำแล้วซ้ำเล่า

   โดยไม่คิดทำอะไร

   ในเมื่อคนไม่รู้ไม่เข้าใจถึงอันตรายที่จะเกิดขึ้นจากภาวะ “เบรกลื่น” เรามาใช้วิธีออกกฎบังคับดีไหมว่า รถใหญ่ทุกคันต้องใช้เกียร์ต่ำลงเขา ถึงมันจะทำให้ถึงที่หมายช้าไปบ้าง ก็ยังดีกว่าไปไม่ถึง

   หนังสือคู่มือรถ เขาแนะนำการใช้เกียร์ต่ำลงเขาด้วย มีเรื่องประโยชน์ของเกียร์ วิธีการใช้เกียร์

   คนเขียนมาบอกว่า ตอนนี้อายุจะขึ้นเลข 9 แล้ว ก่อนตายจะมีโอกาสได้เห็นรายละเอียดในเนื้อหาข่าวจาก “เบรกแตก” เป็น “เบรกลื่น” ไหม

   ถ้าสงสัยเรื่องที่ส่งมานี้ไม่ถูกต้อง น่าจะหาผู้เชี่ยวชาญเรื่องเครื่องยนต์มาเป็นที่ปรึกษาของงานนี้ อาจจะได้เรื่องดีๆที่ไม่เคยเข้าใจกันมาก่อน ทั้งหมดที่เขียนมาเป็นความปรารถนาที่อยากเห็นคนไทยทุกคน

   ได้ใช้รถใช้ถนนร่วมกันอย่างปลอดภัย.

   อ่านเพิ่มเติม...

   วิดีโอแนะนำ

   แห่ซื้อไข่ไก่ราคาถูกต่ำกว่าต้นทุน ฟองละ 1 บาท
   02:04

   แห่ซื้อไข่ไก่ราคาถูกต่ำกว่าต้นทุน ฟองละ 1 บาท

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   เลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์เบรกแตกเบรกลื่นรถพ่วงเบรกแตกวังน้ำเขียวรถลงเขา

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   วันอาทิตย์ที่ 23 มกราคม 2565 เวลา 22:29 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์