ไลฟ์สไตล์
100 year

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดิน : ปลาหนังไปอเมริกาได้แล้ว

สะ-เล-เต
2 ธ.ค. 2562 05:01 น.
SHARE

จากการที่ประเทศไทยได้ยื่นใบสมัครเข้ารับการตรวจสอบความเท่าเทียมระบบตรวจสอบควบคุมปลากลุ่มปลาหนัง (Siluriformes fish and fish products) กับกระทรวงเกษตรสหรัฐฯ (USDA) และ Food Safety and Inspection Service (FSIS) มาตั้งแต่ปี 2559 เพื่อดำเนินการตามประกาศข้อปฏิบัติของสหรัฐฯ เกี่ยวกับการส่งออกปลากลุ่มปลาหนัง

ดร.วิชาญ อิงศรีสว่าง รองอธิบดีกรมประมง แจ้งข่าวดี ตั้งแต่วันที่ 5 ธ.ค.นี้ ผลิตภัณฑ์สัตว์น้ำที่ผลิตจากปลาในกลุ่มปลาหนัง หรือที่เรียกว่า Siluriformes fish และผลิตภัณฑ์ในรูปแบบต่างๆ ทั้งปลาสด ปลาแปรรูป สามารถส่งออกไปตลาดในประเทศสหรัฐอเมริกาได้แล้ว

ข่าวแนะนำ

โดยหน่วยงาน FSIS และ USDA ได้ประกาศในกฎระเบียบสุดท้ายรับรองระบบความปลอดภัยของการผลิตปลากลุ่มปลาหนังของไทยให้มีความเท่าเทียมกับระบบสหรัฐฯ ตามที่กำหนดไว้ในกฎหมาย FMIA

อนุญาตให้นำเข้าสินค้าปลาหนัง (ดิบ) ผลิตโดยโรงงานไทยที่ได้รับการรับรองมาตรฐานความปลอดภัยจากกรมประมง เพื่อส่งออกไปยังสหรัฐฯได้ ภายใต้เงื่อนไขสินค้านำเข้ายังคงต้องผ่านการตรวจสอบคุณภาพจากเจ้าหน้าที่ FSIS ณ สถานที่ที่นำสินค้าเข้า (U.S.points-of-entry) ด้วย

โดยประเทศไทยเป็น 1 ใน 3 ประเทศที่ USDA ให้การรับรอง แม้จะใช้เวลาดำเนินการนานถึง 3 ปีก็ตาม

จึงขอให้ผู้ประกอบการที่ประสงค์จะส่งออกสินค้าปลาหนัง (ดิบ) ไปยังสหรัฐอเมริกา หากต้องการขึ้นทะเบียนขอตรวจรับรองสุขลักษณะและระบบคุณภาพ HACCP และยื่นแบบคำขอรับรองจากกรมประมง ได้ที่กองตรวจสอบคุณภาพสินค้า กรมประมง สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ 0-2558-0142

สำหรับผู้ประกอบการในส่วนภูมิภาคสามารถขอการรับรองได้ที่ศูนย์วิจัยและตรวจสอบคุณภาพสินค้าประมง จังหวัดสมุทรสาคร 0-3441-0517 ถึง 18 ต่อ 208 ศูนย์วิจัยและตรวจสอบคุณภาพสินค้าประมง จังหวัดสุราษฎร์ธานี 0-7731-0728 หรือ 0-7731-0845 และศูนย์วิจัยและตรวจสอบคุณภาพสินค้าประมง จังหวัดสงขลา 0-7431-2037 ในวันเวลาราชการ.

สะ-เล-เต

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตปลาหนังส่งออกปลาส่งออกปลาหนังสัตว์น้ำสหรัฐอเมริกาเกษตร

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพุธที่ 28 กรกฎาคม 2564 เวลา 02:31 น.