วางกรอบ 3 ระยะ โรดแม็ปบิ๊กแป๊ะ แก้ตำรวจคิดสั้น

ข่าว

  วางกรอบ 3 ระยะ โรดแม็ปบิ๊กแป๊ะ แก้ตำรวจคิดสั้น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  1 ธ.ค. 2562 05:30 น.

  รองโฆษก ตร.เผย ผบ.ตร.ออกมาตรการป้องกันแก้ไขปัญหาตำรวจฆ่าตัวตาย แบ่งเป็นระยะเร่งด่วนให้ผู้บังคับบัญชาประเมินดูลูกน้องที่มีความสุ่มเสี่ยงคิดสั้นแล้วรีบจัดการดูแลช่วยเหลือทันที ระยะกลางตรวจสุขภาพประจำปีร่วมกับนักจิตวิทยารวมทั้งอบรมวางแผนการเงิน และระยะยาวโดยตั้งศูนย์เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาข้าราชการตำรวจกระทำอัตวินิบาตกรรม เนื่องจากห้วงเวลาที่ผ่านมาพบว่าตำรวจปลิดชีพตัวเองไปหลายรายแล้ว

  ตร.วางมาตรการเร่งแก้ปัญหาตำรวจฆ่าตัวตาย เปิดเผยขึ้นที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) วันที่ 30 พ.ย. พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. กล่าวว่า พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. วางมาตรการแก้ปัญหาตำรวจฆ่าตัวตาย ให้ทุกหน่วยงานระดับกองกำกับการและสถานีตำรวจตั้ง “คณะกรรมการสร้างเสริมคุณภาพชีวิตข้าราชการตำรวจและครอบครัว” ตามหนังสือบันทึกข้อความ ที่ 009.331/ลงวันที่ 26 พ.ย.62 เรื่องมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาข้าราชการตำรวจกระทำอัตวินิบาตกรรม (ฆ่าตัวตาย) ระบุว่า จากสภาพปัญหาสังคมที่มีความซับซ้อน ส่งผลต่อสภาพจิตใจของข้าราชการตำรวจ จนนำไปสู่ความเครียดกระทบต่อพฤติกรรมการดำเนินชีวิตของข้าราชการตำรวจ จนเป็นสาเหตุของการฆ่าตัวตาย ตร.มีคำสั่งที่ 570/2562 ลงวันที่ 10 ต.ค.62 แต่งตั้งคณะทำงานป้องกันและแก้ไขปัญหาข้าราชการตำรวจกระทำอัตวินิบาตกรรมเพื่อศึกษาสาเหตุ กำหนดวิธีการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนให้แก่ข้าราชการตำรวจเป็นรูปธรรม กำหนดมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาดังกล่าวแบ่งเป็น 3 ระยะ

  “1.ระยะเร่งด่วน ให้ผู้บังคับบัญชาประเมินผู้ใต้บังคับบัญชาที่มีลักษณะกลุ่มเสี่ยงฆ่าตัวตาย สังเกตพฤติกรรมที่ส่งผลให้เกิดความเครียดอย่างรุนแรง ได้แก่ มีปัญหาเกี่ยวกับการปฏิบัติงาน เช่น กดดันจากการปฏิบัติหน้าที่ ความขัดแย้งระหว่างเพื่อนร่วมงาน ผู้บังคับบัญชา ผู้ใต้บังคับบัญชา หรือผู้ที่ถูกดำเนินการทางวินัย หรืออาญา เป็นต้น มีปัญหาส่วนตัวและครอบครัว เช่น ความสัมพันธ์ ความขัดแย้งภายในครอบครัว ภาระหนี้สินจำนวนมาก ปัญหาชู้สาว เป็นต้น มีปัญหาทางบุคลิกลักษณะหรือสุขภาพจิต เช่น ซึมเศร้า สิ้นหวัง โดดเดี่ยว เป็นต้น มีปัญหาสุขภาพ ได้แก่ เป็นโรคร้าย เรื้อรัง รักษาไม่หาย เป็นโรคที่ทำให้เกิดความพิการ อาการเจ็บป่วยรุนแรงทรมานไม่สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ ติดสุราเรื้อรังหรือติดสารเสพติด เป็นต้น และมีประวัติเคยพยายามฆ่าตัวตายมาก่อน ผู้บังคับบัญชาต้องทำความเข้าใจให้คำแนะนำ ช่วยเหลือ สอดส่องดูแล เอาใจใส่อย่างใกล้ชิดกับผู้มีความเสี่ยงต่อการตัดสินใจฆ่าตัวตาย” รองโฆษก ตร.กล่าว

  พ.ต.อ.กฤษณะกล่าวต่อว่า 2.ระยะกลาง กำชับให้ทุกหน่วยงานจัดให้มีการตรวจสุขภาพข้าราชการตำรวจประจำปี ตรวจทั้งสุขภาพกายและสุขภาพจิต ภาวะการติดสุราเรื้อรังหรือสารเสพติด และมีนักจิตวิทยาร่วมด้วย ให้กองบัญชาการศึกษา (บช.ศ.) โรงเรียน นายร้อยตำรวจ (รร.นรต.) และศูนย์ฝึกอบรมประจำหน่วยงาน สอดแทรกเนื้อหาการวางแผนการเงินส่วนบุคคลไว้ในหลักสูตร ให้จเรตำรวจตรวจสอบการดำเนินการตามมาตรการป้องกันและแก้ไขปัญหาข้าราชการตำรวจกระทำอัตวินิบาตกรรมของทุกหน่วยงานในการตรวจราชการประจำปี และ 3.ระยะยาว มอบให้ รพ.ตร.จัดตั้งศูนย์เพื่อป้องกันและแก้ไขปัญหาข้าราชการตำรวจกระทำอัตวินิบาตกรรม จัดทำรายละเอียดโครงสร้างอำนาจหน้าที่ และแนวทางการดำเนินงานนำเสนอ ตร.พิจารณาต่อไป

  รองโฆษก ตร.กล่าวอีกว่า ห้วงที่ผ่านมาพบว่าตำรวจฆ่าตัวตายไปแล้วหลายราย ผบ.ตร.เป็นห่วงเป็นใยถึงข้าราชการตำรวจทุกนาย มีคำสั่งและกำชับผู้บังคับชาทุกหน่วยให้ดำเนินการจัดตั้ง “คณะกรรมการสร้างเสริมคุณภาพชีวิตข้าราชการตำรวจและครอบครัว” คอยสอดส่องดูแลพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้ใต้บังคับบัญชา หมั่นให้ความใส่ใจ ซักถาม ทำความเข้าใจ และดูแลช่วยเหลือกับปัญหาของผู้ใต้บังคับบัญชาอย่างใกล้ชิด ไม่ว่าจะสุขหรือทุกข์ก็ตาม หากตำรวจหรือญาติพบตำรวจที่ผิดสังเกตเสี่ยงก่อเหตุฆ่าตัวตาย เช่น พูดถึงความตายหรือการฆ่าตัวตาย บ่นว่าอยากตาย พูดหรือเขียนสั่งเสีย เคยพยายามฆ่าตัวตาย เศร้าซึมแยกตัวเอง ป่วยเป็นโรคจิต ติดสุรายาเสพติด โต้เถียงทะเลาะวิวาทรุนแรงบ่อยๆ เป็นต้น ควรรีบปรึกษาญาติ เพื่อนร่วมงาน หรือผู้บังคับบัญชา

  อ่านเพิ่มเติม...

  วิดีโอแนะนำ

  “การบูรเป็นเหตุ” โดน ตร.- อาสาตร.จับยัดข้อหามียาเสพติด
  21:32

  “การบูรเป็นเหตุ” โดน ตร.- อาสาตร.จับยัดข้อหามียาเสพติด

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ข่าวหน้า1ผบ.ตร.จักรทิพย์ ชัยจินดาตำรวจฆ่าตัวตายปัญหาหนี้สินมาตรการแก้ไขปัญหาหนี้สินตำรวจบิ๊กแป๊ะ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  วันอาทิตย์ที่ 16 มกราคม 2565 เวลา 23:11 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์