กีฬา
100 year

ทวงหนี้เกินวันละ 1 ครั้ง เสี่ยงคุก

ทนายเจมส์26 พ.ย. 2562 05:01 น.
SHARE

สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจ และน่าจะเป็นปัญหาใหญ่ ของบรรดาเจ้าหนี้ทั้งหลาย จากกรณีที่มีผู้ชายรายหนึ่งไปทำร้ายร่างกายคุณป้า สาเหตุเป็นเพราะไปทวงถามหนี้กับคุณป้า แต่คุณป้าไม่ยอมชำระ อ้างว่ายังไม่มีเงิน ผู้ชายคนดังกล่าว จึงลงมือทำร้ายร่างกายคุณป้า ขณะนี้คดีอยู่ในระหว่างการสืบสวนสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวน โดยเบื้องต้นมีการแจ้งข้อกล่าวหาแล้ว เป็นความผิดตามประมวลอาญา ข้อหาทำร้ายร่างกาย และความผิดตามพระราชบัญญัติการทวงถามหนี้ ส่วนผลคดีจะเป็นประการใด ต้องรอคำพิพากษาของศาลอย่างเป็นทางการอีกครั้ง

จากกรณีนี้ ความผิดในข้อหาทำร้ายร่างกาย ตามประมวลกฎหมายอาญานั้น มีหลักฐานปรากฏบนร่างกายชัดเจน และพนักงานสอบสวนจะส่งตัวผู้เสียหายไปโรงพยาบาล เพื่อให้แพทย์วินิจฉัย และนำความเห็นของแพทย์มาประกอบสำนวนคดี แต่จะมีความผิดตามพระราชบัญญัติการทวงถามหนี้หรือไม่ มีความจำเป็นจะต้องพิจารณาจากข้อเท็จจริงอื่นประกอบด้วยว่า ผู้ชายที่ลงมือก่อเหตุนั้น เป็นบุคคลซึ่งให้สินเชื่อเป็นทางการค้าปกติ ตามคำนิยามในมาตรา 3 แห่ง พระราชบัญญัติการทวงถามหนี้หรือไม่ รอข้อเท็จจริงในทางสอบสวนของพนักงานสอบสวนอีกครั้งนะครับ

เจตนารมณ์ของกฎหมายฉบับนี้มีไว้บังคับกับบรรดาสถาบันการเงิน หรือบุคคล/บริษัทที่รับทวงถามหนี้ หรือเจ้าหนี้นอกระบบ เพื่อควบคุมไม่ให้บรรดาเจ้าหนี้เหล่านี้ใช้วิธีการทวงหนี้โหดกับลูกหนี้ ส่วนบุคคลที่ให้กู้ยืมเงินทั่วไป โดยไม่ได้ให้กู้ยืมเป็นปกติธุระหรือในทางการค้า เช่น เพื่อนยืมเงินกัน หรือพี่น้องยืมเงินกัน หรือในลักษณะบุคคลกับบุคคลให้กู้ยืมเงินกัน โดยไม่ได้คิดดอกเบี้ยและไม่ได้มีอาชีพปล่อยเงินกู้ เป็นต้น

อุทาหรณ์จากกรณีนี้ เป็นกรณีศึกษาให้กับเจ้าหนี้และลูกหนี้ได้ทราบถึงสิทธิของตนเองในการทวงถามหนี้ ประกอบกับล่าสุด ราชกิจจานุเบกษาเผยแพร่ เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2562 ประกาศคณะกรรมการกำกับการทวงถามหนี้ เรื่องจำนวนครั้งในการติดต่อทวงถามหนี้ โดยอาศัยอำนาจตามพระราชบัญญัติการทวงถามหนี้ พุทธศักราช 2558 มีผลเมื่อพ้นกำหนด 90 วันนับแต่วันประกาศในราชกิจจานุเบกษา หรือวันที่ 21 พฤศจิกายน 2562 โดยให้ทวงถามหนี้หรือติดต่อลูกหนี้ หรือบุคคลซึ่งลูกหนี้ได้ระบุไว้ เพื่อการทวงถามหนี้ได้ทราบการทวงถามหนี้ไม่เกิน 1 ครั้งต่อวัน หากฝ่าฝืนมีโทษจำคุกไม่เกิน 1 ปีปรับไม่เกิน 100,000 บาทหรือทั้งจำทั้งปรับ

ส่วนข้อห้ามอื่นๆ ตามพระราชบัญญัติการทวงถามหนี้ พุทธศักราช 2558 มาตรา 8 และมาตรา 9 ก็ยังคงมีอยู่เหมือนเดิมนะครับ เช่น ห้ามข่มขู่ลูกหนี้ ห้ามประจานลูกหนี้ ห้ามทำร้ายร่างกายลูกหนี้ ห้ามทวงหนี้นอกเวลา ห้ามทวงหนี้กับบุคคลอื่น เป็นต้น

สุดท้ายนี้ เมื่อการทวงถามหนี้ทำได้ยากขึ้นและอาจจะมีการบังคับใช้กฎหมายคลาดเคลื่อนจากเจตนารมณ์ของกฎหมาย ก็อาจจะก่อให้เกิดความเสียหายต่อเจ้าหนี้ที่ไม่ได้เป็นบุคคลซึ่งให้สินเชื่อเป็นทางการค้าปกติ ดังนั้น การให้ผู้อื่นยืมเงินครั้งต่อไป เจ้าหนี้ควรจะพิจารณาให้มากขึ้น เพราะเงินของท่านอาจจะได้คืนยาก และสุ่มเสี่ยงที่จะถูกลูกหนี้แจ้งความกลับได้ครับ

สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ หรือ Facebook: ทนายเจมส์ LK หรือ Instagram : james.lk

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

คนดังนั่งเขียนทนายเจมส์ทวงหนี้เจ้าหนี้ลูกหนี้หนี้นอกระบบเงินกู้กฏหมาย

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้